Dinh dưỡng với ung thư – Không phải kiêng như nhiều người vẫn tưởng

Đã đăng vào Đã đăng trong Ăn Gì Kiêng Gì, Ăn Gì Kiêng Gì [Trang Chủ], Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Khi được chẩn đoán ung thư, thông thường người bệnh thường nôn nóng tìm kiếm mọi biện pháp nhằm “chữa khỏi” bệnh một cách nhanh nhất. Họ thường quên mất rằng cần phải tìm hiểu kỹ về ung thư và tỉnh táo thiết lập mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn điều trị của mình. 

Có một sự thật là: phần lớn những bệnh nhân được coi là “chữa khỏi ung thư” đã chia sẻ bí quyết “chung sống hoà bình cùng tế bào ung thư” trong hàng chục năm sau khi mắc bệnh ung thư của mình như sau:

 • Đảm bảo dinh dưỡng, duy trì thể trạng trước, trong và sau quá trình điều trị
 • Tuân thủ các trị liệu (phẫu thuật, hoá trị, xạ trị..) trong quá trình điều trị tại bệnh viện.
 • Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa di căn, phòng chống tái phát, kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống.

Trong đó đảm bảo dinh dưỡng, duy trì thể trạng cả trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư là khâu đầu tiên và đóng vai trò quan trọng xuyên suốt trong tất cả các giai đoạn điều trị và hành trình “chung sống cùng tế bào ung thư” sau này của họ.

Vậy, Dinh dưỡng có vai trò gì đối với bệnh nhân và hiệu quả điều trị?

Đảm bảo dinh dưỡng và duy trì thể trạng, tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ là thách thức đầu tiên mà bệnh nhân ung thư cần phải vượt qua. Thách thức do trong quá trình điều trị, khả năng ăn, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của người bệnh bị ảnh hưởng. Thách thức do hạn chế về hiểu biết đối với vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đã gây ra rất nhiều hệ lụy không đáng có –  đây chính là vấn đề lớn nhất của người bệnh và cả người nhà

Nhiều ý kiến cho rằng người bị ung thư cần một chế độ ăn “hà khắc”, không đạm, không đường…với hàm lượng dinh dưỡng tối thiểu để “bỏ đói” tế bào ung thư.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân chưa thấy cải thiện được chỉ số  ung thư đã phải “ hứng chịu” hậu quả nhãn tiền là tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài dẫn tới suy kiệt cơ thể, mất mọi khả năng tự phòng ngự sẽ tạo điều kiện cho ung thư phát triển nhanh hơn, gây nên sự đau đớn và dẫn tới tử vong nhanh hơn.  

Tại sao 30% bệnh nhân lại ” ra đi” trước khi hoàn thành điều trị

Khi nói về vấn đề này, Bác sĩ Phạm Thị Đỗ Quyên – Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết:

” Đối với bệnh nhân ung thư thì có một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm chính là: Giảm đau, Dinh dưỡng và Tinh thần.

Bệnh nhân thường đau, đau dữ dội. Biện pháp phổ biến nhất là tiêm thuốc giảm đau. Người nhà có thể sử dụng thêm một số thuốc giảm đau bên ngoài. Tuy nhiên, nên lưu ý nguồn gốc vì nhiều trường hợp uống quá liều dẫn đến tác dụng phụ.

Riêng đối với vấn đề dinh dưỡng rất nhiều bệnh nhân cũng như người nhà thường nghe đâu đó nên kiêng ăn. Điều này chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân ngày càng thiếu nhiều chất dinh dưỡng dẫn tới suy kiệt hoặc không đảm bảo quá trình điều trị theo đúng lộ trình (bỏ dở hoặc ra đi trước khi kết thúc trị liệu)”.

Không phủ nhận rằng các tế bào ung thư có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn tế bào bình thường nhưng lưu ý là chính những tế bào bình thường của cơ thể cũng cần được cung cấp đầy đủ năng lượng để đảm bảo các chức năng bình thường, trong đó hệ miễn dịch của cơ thể cũng cần năng lượng và tiền chất để tạo ra những tế bào miễn dịch khoẻ mạnh có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Điều này đặc biệt quan trọng với bệnh nhân ung thư bởi:

 • Họ đang có nhu cầu đạm cao hơn bình thường để cơ thể chữa lành các vết thương, hạn chế tác dụng phụ, đẩy nhanh quá trình hồi phục.
 • Họ đang phải đối mặt với khả năng dinh dưỡng suy giảm do tác dụng phụ của hoá, xạ trị, và từ khả năng ăn uống, cũng như khả năng tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng đang có vấn đề vì bệnh.

Ở các nước phát triển (Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản..), vai trò của dinh dưỡng trong điều trị ung thư đã được khẳng định. Mỗi bệnh nhân ung thư sẽ được theo dõi và điều trị bởi một nhóm chuyên gia, trong đó bắt buộc phải có chuyên gia dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ có nhiệm vụ:

 • Đánh giá thể trạng của từng bệnh nhân, xác định khả năng chống chọi với ung thư và điều trị ung thư, từ đó xây dựng phác đồ trị liệu phù hợp với từng bệnh nhân
 • Phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về dinh dưỡng giúp tăng khả năng hồi phục, cải thiện tiên lượng bệnh, gia tăng hiệu quả của hoá trị, xạ trị, phẫu thuật..

Thực đơn cho người đang điều trị ung thư

BỆNH NHÂN UNG THƯ CẦN ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG THẾ NÀO ?

1. Đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng:

 • Đánh giá nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cần thiết dựa trên việc cân bằng giữa lượng calo cần bổ sung và lượng calo tiêu hao do các hoạt động thể lực hàng ngày. Nhu cầu năng lượng trung bình một ngày của phụ nữ là 1.200 calo, của đàn ông là 1.500 calo.
 • Lượng hoá thành phần dinh dưỡng (tỷ lệ và khối lượng thức ăn từ đạm, từ tinh bột – đường, mỡ…). Thông thường, thành phần dinh dưỡng tối ưu là  10-35% protein(đạm), 45 đến 65% từ carbonhydrat(tinh bột-đường) và 20-35% từ mỡ(Lipid).
vai trò của dinh dưỡng 01
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư cần chứa đầy đủ các nhóm chất

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với bệnh nhân ung thư. Tiến sỹ Katrina Claghorn, Chuyên gia Dinh dưỡng lâm sàng thuộc Trung tâm Ung thư Abramson, ĐH Pennsylvania đã lý giải vai trò của protein đối với bệnh nhân ung thư như sau:

 • Ngăn ngừa biến chứng của quá trình điều trị ung thư: giảm cơ, tiêu xương..
 • Duy trì sức khoẻ và năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân (ăn, đi lại, thậm chí…thở)
 • Cung cấp năng lượng cho các tế bào miễn dịch hoạt động ngăn ngừa nhiễm khuẩn và ức chế hoạt động của các tế bào ung thư
 • Giúp cơ thể chóng lành vết thương (do phẫu thuật, hoá trị, xạ trị) và đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khoẻ.
 • Giảm tác dụng phụ của trị liệu ung thư, nâng cao thể trạng và tinh thần, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.  

Tiến sỹ Katrina Claghorn cũng chia sẻ công thức tính nhu cầu protein của cơ thể: Lấy số cân nặng (kg) x 1.15, kết quả sẽ ra số gram protein cần thiết bổ sung cho cơ thể một ngày. VD: một người 50 kg sẽ cần phải bổ sung 50 x 1.15 = 57.5 g protein / ngày. Nhu cầu này sẽ cao hơn khi người này trải qua hoá trị, xạ trị hay phẫu thuật.

2. Tạo ra những phương thức dinh dưỡng phù hợp với bản thân:

Một đặc điểm của bệnh nhân ung thư đang hoá trị và xạ trị là mất vị giác, giảm tiết nước bọt, kích ứng đường tiêu hoá nên hầu như đều rất nhạy cảm tiêu hoá thức ăn bị giảm sút dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn. Chính vì vậy, sau khi xác định được mục tiêu phải ăn hết một lượng thức ăn tối thiểu trong một ngày để đảm bảo sức khoẻ và khả năng hồi phục của mình thì nên:

 • Chia nhỏ khẩu phần ăn để đảm bảo cơ thể ăn được và hấp thu hết, giảm đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn.
 • Tìm những biện pháp hạn chế tác dụng phụ của trị liệu lên khứu giác, vị giác.. như để lạnh đồ ăn (cơm, thức ăn, sữa, hỗn hợp dinh dưỡng..) để hạn chế tác động của mùi, đa dạng hoá các loại thức ăn (thực phẩm, đồ ăn có vị mặn, ngọt..) để kích thích vị giác trở lại.  
 • Cố gắng vận động cơ thể nhẹ nhàng theo sức của mình trước và sau khi ăn để cơ thể được vận động tạo cảm giác đói, tránh đầy bụng, khó tiêu.

3. Hạn chế tác dụng phụ, nhanh chóng hồi phục hệ tiêu hoá:

Bên cạnh những biện pháp nhằm thích nghi với sự thay đổi của cơ thể trong quá trình trị liệu, người bệnh có thể sử dụng bổ sung một số sản phẩm từ thảo dược có tác dụng bồi bổ cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của trị liệu ung thư.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành những nghiên cứu chứng minh tác dụng và giá trị của Đông trùng Hạ thảo có nguồn gốc từ Himalaya (Cordyceps sinensis) đối với bệnh nhân ung thư ở mức tối đa.

Bên cạnh việc cung cấp 7 nhóm hoạt chất sinh học quý giá giúp bồi bổ cơ thể, Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis còn được chứng minh có tác dụng rất tốt bảo vệ tuỷ xương và niêm mạc đường tiêu hoá, hạn chế tác dụng phụ của hoá trị và xạ trị và giúp nhanh chóng hồi phục lại chức năng của hệ tiêu hoá.

Phương pháp điều trị ung thư và ” khoảng trống”

Tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị – Điều chỉ bệnh nhân mới thấu

Tóm lại, đảm bảo dinh dưỡng là khâu đầu tiên và xuyên suốt có vai trò quan trọng trong và sau quá trình điều trị ung thư. Thay vì vội vã tìm mọi cách “bỏ đói tế bào” ung thư để rồi dẫn tới tình trạng suy kiệt làm cho cơ thể mất mọi khả năng phòng ngự, tạo điều kiện cho ung thư phát triển, gây nên sự đau đớn và dẫn tới tử vong nhanh hơn, bệnh nhân cần tỉnh táo đánh giá và cân bằng giữa nhu cầu dinh dưỡng và khả năng tiêu hao năng lượng của bản thân. Qua đó, người bệnh có thể lập kế hoạch cho thực đơn hàng ngày để có được một khẩu phần ăn hài hoà đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà không tạo ra và tích luỹ những năng lượng dư thừa để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tế bào ung thư. Thực hiện tốt được những điều này, người bệnh đã vượt qua thách thức lớn đầu tiên trong hành trình giúp “kiểm soát” và “chung sống hoà bình” cùng tế bào ung thư.

Đông trùng hạ thảo với ung thư

Nấm chữa bệnh ung thư – Hướng đi mới đầy triển vọng

Immunobal – Tiếp sức cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư chia sẻ về tác dụng của Immunobal

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Các bài viết khác

 • No related posts found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *