ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu 02

Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu: 5 yếu tố quyết định

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Vú

Biết được Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu quyết định 80% tinh thần chiến đấu của bệnh nhân. Do đó, bạn không thể bỏ qua 5 yếu tố quan trọng sau:

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Thống kê hàng năm cho thấy tại Việt Nam mỗi năm có tới 11.000 ca phát hiện ung thư vú, chiếm 21% số ca ung thư ở phụ nữ. Đa số đều được phát hiện ở giai đoạn cuối. Vậy ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tiên lượng thời gian sống của ung thư vú giai đoạn cuối sau điều trị

Ung thư vú là căn bệnh xảy ra do sự phát triển của các tế bào lạ tại vùng ngực. Thường chỉ xảy ra ở bệnh nhân nữ. Nhưng cá biệt vẫn có một vài trường hợp trên thế giới phát hiện ung thư vú ở nam giới. Đây là căn bệnh ung thư có tỷ lệ bệnh nhân mắc mới mỗi năm cao hàng đầu trên thế giới.

ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu 01
Ung thư vú – Loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất và gặp rất nhiều khó khăn nếu bệnh phát triển tới giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, khối u ở vú đã di căn sang các vùng cơ quan lân cận khác. Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào vị trí di căn của khối u. Thông thường là di căn sang các hạch bạch huyết vùng nách. Sau đó, có thể di căn sang phổi, xương, thậm chí là não…

Khi đã mắc phải ung thư vú giai đoạn cuối, tiên lượng điều trị cho bệnh nhân là rất kém. Quá trình điều trị cũng phức tạp và để lại nhiều di chứng về sau. Tuy nhiên nếu được điều trị tốt, bệnh nhân vẫn có thể sống thêm được 5-10 năm.

5 yếu tố quan trọng khi tiên lượng ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu

1. Tuổi tác của bệnh nhân

Ung thư vú bị ảnh hưởng rất lớn bởi các tuyến nội tiết tố phụ nữ: estrogen và progesterol. Người bệnh trẻ, cơ thể sản sinh ra càng nhiều hormone thì khả năng điều trị thành công thấp. Ngược lại, ở phụ nữ mãn kinh, cơ thể ít sản sinh các hormone này. Khả năng điều trị sẽ dễ dàng hơn, tiên lượng điều trị bệnh ở bệnh nhân cũng tốt hơn.

2. Tình trạng sức khỏe

Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu
Thể trạng của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng đến người ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu

Thể trạng – một yếu tố tiên quyết quyết định ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu. Bệnh nhân ung thư nếu không được chăm sóc, dinh dưỡng, nghỉ ngơi đúng cách. Dẫn đến tình trạng suy kiệt. Khi đó không thể tiếp tục áp dụng các biện pháp điều trị bằng hóa trị, xạ trị. Do đó, thời gian sống của bệnh nhân cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

3. Tâm sinh lý

Bệnh nhân ung thư vú thường được sử dụng liệu pháp điều trị bằng hormone. Do đó thay đổi nội tiết tố trong cơ thể là một điều không thể tránh khỏi. Nếu bệnh nhân có thể thích nghi tốt với các thay đổi này thì khả năng khỏi bệnh sẽ khá cao.

Ngược lại, nếu bệnh nhân không thể chịu được những thay đổi về tâm sinh lý. Không theo được phác đồ điều trị hormone hay những vấn đề về trầm cảm, tinh thần không ổn định thì khả năng điều trị rất khó.

ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu 02
Dù phác đồ điều trị có tốt đến đâu nhưng người bệnh chán nản thì hầu như tất cả chỉ là vô ích.

Yếu tố tâm lý cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định việc bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu. Bệnh nhân cần có tinh thần lạc quan, vững tin vào cuộc sống mới Điều này giúp người bệnh có thể đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Nhờ đó, thời gian sống của bệnh nhân cũng được tăng lên.

4. Tình trạng thụ thể hormone trên tế bào ung thư 

Mức độ nhạy cảm với hormone trên tế bào ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng của các thuốc hormone trên cơ thể người bệnh. Mức độ này bị ảnh hưởng bởi loại mô tế bào bị ung thư trên tuyến vú.

Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu
Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu

Bệnh ung thư vú có thể bắt đầu từ 3 nhóm mô chính tại tuyến vú đó là: ống vú, thùy vú và núm vú. Tương ứng với đó là các mức độ nhạy cảm với hormone giảm dần.

5. Các loại mô đã bị ảnh hưởng bởi ung thư

Ung thư vú giai đoạn cuối là khi tế bào ung thư đã di căn sang khu vực khác. Thông thường có thể là hạch bạch huyết, phổi, xương và thậm chí là não…

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu cũng phụ thuộc vùng di căn. Điển hình, nếu bệnh di căn vào phổi, hạch lympho có thể điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Trường hợp bệnh di căn vào não, tiên lượng bệnh rất xấu do khó điều trị. Khi đó giải pháp cho bệnh nhân là điều trị giảm đau, kéo dài sự sống.

Ung thư vú giai đoạn cuối có chữa được không? Con số cụ thể nào cho sự “chờ đợi”?

Ung thư vú giai đoạn cuối có chữa được không là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm. Nhưng ung thư vú vẫn là một trong những loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất. Bệnh nhân và người nhà hoàn toàn không nên lo lắng. Dẫn tới ảnh hưởng xấu đến kết quả điểu trị.

Thống kê cho thấy có khoảng 22% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sống được trên 5 năm. Con số này cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác (khoảng 5%). Tỷ lệ bệnh nhân sống được trên 3 năm cũng rất cao, ở mức trên 50%.

ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu 03
Một trong những bản tiên lượng của bệnh viện chuyên Tầm soát ung thư mà người bệnh có thể tham khảo

Phương pháp điều trị thường sử dụng là phẫu thuật cắt bỏ khối u ở ngực. Tùy vào kích thước khối u. Có thể cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn vùng ngực. Bệnh nhân cũng có thể được kết hợp sử dụng các phương pháp khác như: Hóa trị, xạ trị, liệu pháp điêu trị bằng hormone.

Quả thật, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng chỉ cần bệnh nhân vững tinh thần. Thể trạng và các điều kiện điều trị đều có thể đáp ứng, khả năng chữa khỏi bệnh vẫn là rất cao. Nhiều trường hợp bệnh nhân sống được hoàn toàn khỏe mạnh từ 5-10 năm, thậm chí là 20 năm sau đó.

Làm thế nào để vượt qua điều trị và sống khỏe sau điều trị ung thư ? >> Xem giải pháp tại đây

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *