Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?

Ung thư vòm họng tiếng anh là gì? Tìm hiểu chung về căn bệnh

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?

Ung thư vòm họng tiến triển ra sao? Như thế nào?

Cách điều trị bệnh ung thư vòm họng là gì?

Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức liên quan giúp bạn có thể giải đáp được. 

Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?

Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?
Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?

Ung thư vòm họng có tên tiếng anh là nasopharynx cancer hay nasopharyngeal carcinoma, tên viết tắt là NPC. Đây là một loại ung thư bắt đầu từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. 

Ung thư vòm họng thường gặp ở nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều gấp 3 lần ở nữ giới. Độ tuổi thường mắc bệnh phổ biến nhất là trong khoảng 30-40 tuổi và 50-60 tuổi. Tuy nhiên bệnh vẫn phát hiện những trường hợp bệnh nhân trong độ tuổi thiếu niên.

Chủ quan với ung thư vòm họng, tiến trình bệnh phát triển rất nhanh

Bệnh ung thư vòm họng cũng giống như các loại ung thư khác được chia làm 4 giai đoạn. Dựa vào các giai đoạn mà các bác sĩ có thể xác định được phương phác điều trị.

 💡 Giai đoạn 1: Ủ bệnh:

Khi mới bắt đầu, khối u xuất hiện rất nhỏ, người bệnh rất khó phát hiện ra bệnh. Bởi vì cơ thể không biểu hiện bất kỳ biểu hiện gì khác biệt. Một số triệu chứng cơ bản ở người bệnh rất giống như các căn bệnh viêm họng, ho thông thường. 

 💡 Giai đoạn 2: Phát triển:

Giai đoạn này kích thước khối u dần dần lớn lên. Đồng thời các triệu chứng bệnh cũng ngày càng bộc lộ rõ ràng để người bệnh dễ phát hiện. 

 💡 Giai đoạn 3: Lây lan:

Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?

Đây là giai đoạn khối u đã phát triển lớn hơn. Chúng chèn ép vào các hạch bạch huyết và lây lan nhanh sang các khu vực khác. 

 💡 Giai đoạn 4: Di căn:

Bệnh nhân khi được phát hiện đã ở ung thư vòm họng giai đoạn cuối sẽ biểu hiện rất rõ các triệu chứng bệnh. Lúc này khối u đã lan sang miệng và phá hủy hạch bạch cầu.

Không sớm điều trị, xuất hiện biến chứng nguy hiểm khi bị ung thư vòm họng

Với những biến chứng nguy hiểm gây cho người bệnh. Căn bệnh ung thư này lại một lần nữa buộc chúng ta phải quan tâm và chú ý.

Một số biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải, đó là:

– Ung thư lây lan đến các bộ phận khác:

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng nếu không điều trị sớm có thể gây biến chứng sang các bộ phận khác gần vòm họng. Sau đó có thể lây lan sang gan, phổi hay xương và tủy xương.

– Gây rối loạn hệ thống phản ứng miễn dịch:

Biến chứng này xảy ra khi bệnh đã di căn và diễn biến phức tạp hơn. Rối loạn hệ thống miễn dịch, khiến bệnh nhân bị tấn công bởi những căn bệnh thông thường khác.

– Chảy máu liên tục:

Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?

Trong trường hợp bệnh nhân bị chảy máu cam khi bị ung thư vòm họng, có thể tạo ra biến chứng chảy máu liên tục. Việc mất máu nhiều có thể gây nên tử vong nếu không cầm máu kịp.

– Biến chứng gây hội chứng nội sọ:

Khi đó, bệnh nhân gặp phải những triệu chứng như: nhìn kém, mắt lác, mắt có thể bị mù, khuôn mặt bị tê liệt,… 

Điều trị bệnh ung thư vòm họng bằng phương pháp nào là tốt nhất?

Khi đã phát hiện bệnh ung thư vòm họng, tuỳ thuộc vào giai đoạn, vị trí khối u, tế bào học, sức khoẻ của bệnh nhân,… Các bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị hoặc phối hợp điều trị khác nhau.

Các phương pháp điều trị chính bao gồm:

* Phẫu thuật:

Phẫu thuật sẽ được chỉ định cho những người ở giai đoạn sớm. Khi khối u chưa lây lan di truyền đến bộ phận khác trong cơ thể. Đồng thời sức khỏe của bệnh nhân còn khỏe.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng được kết hợp với những phương pháp khác. Nhằm mục đích tăng cường hiệu quả của quá trình trị ung thư.

* Xạ trị:

Là sử dụng tia chiếu xạ chiếu trực tiếp vào vùng khối u để diệt tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Đây là phương tiện cơ bản, phổ biến và quan trọng nhất trong điều trị ung thư vòm họng hiện nay. 

Có 2 loại xạ trị bao gồm: xạ trị trong và xạ trị ngoài. Tùy từng trường hợp sẽ có chỉ định thích hợp. 

* Hoá trị:

Ung thư vòm họng tiếng anh là gì?
Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp hóa trị

Sử dụng các hoá chất để diệt tế bào ung thư. Hóa chất đi vào cơ thể bằng đường tiêm truyền tĩnh mạch là chủ yếu.

Thông thường được sử dụng trong các trường hợp ung thư đã ở giai đoạn muộn, có di căn xa.

Hoá trị cũng được sử dụng với ung thư vòm giai đoạn sớm, kết hợp với xạ trị giúp tăng hiệu quả xạ trị.

Tuy nhiên cả hóa trị và xạ trị đều khiến bệnh nhân gặp phải nhiều tác dụng phụ. Cụ thể như: mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, thiếu máu, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau nhức cơ thể, xương khớp,…

* Liệu pháp miễn dịch:

Là phương pháp sử dụng chính hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể để tấn công, tiêu diệt tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là có tính an toàn cao. Nó ít tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Ngoài ra, để điều trị điều trị bệnh ung thư vòm họng bằng liệu pháp miễn dịch đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh còn cần tăng cường tế bào miễn dịch của cơ thể. 

Với bài viết trên đây, chúng tôi mong muốn đã giải đáp cho bạn thắc mắc ung thư vòm họng tiếng anh là gì? để giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này. Mong rằng, người bệnh sẽ giữ được tinh thần lạc quan và có được phương pháp điều trị bệnh thành công cho bản thân.

♦ Khám ung thư vòm họng ở đâu Hà Nội: 7 địa chỉ uy tín và tốt nhất

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn