ung thư vòm họng có di truyền không

Giải đáp thắc mắc ung thư vòm họng có di truyền không?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư

Ung thư vòm họng có di truyền không? Cách điều trị bệnh ra sao? Đều là những vấn đề bệnh nhân và người nhà muốn tìm hiểu. Hãy theo dõi lời đáp ngay trong bài viết này nhé.

Bạn có biết bệnh ung thư vòm họng là một loại bệnh rất hiếm ở các nước châu Âu. Theo thống kê trên thế giới, hiện nay, tỉ lệ người dân mắc căn bệnh này cao nhất ở Trung Quốc, Châu Phi và một số nước Đông Nam Á.

Ở Việt Nam, căn bệnh này đã “hiên ngang” đứng đầu trong các bệnh về ung thư vùng đầu cổ. Với tỉ lệ 9-11 bệnh nhân/ 100.000 dân/năm. Đặc biệt tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới (3/1).

Vì vậy có rất nhiều thắc mắc xoay quanh căn bệnh này. Đặc biệt là câu hỏi ung thư vòm họng có di truyền không? Câu hỏi này được nhiều người quan tâm và lo lắng mong được giải đáp. Hãy cùng theo dõi bài viết này để được giải đáp nhé!

Quá trình phát triển của ung thư vòm họng

Thường bệnh ung thư vòm họng trải qua 4 giai đoạn:

ung thư vòm họng có di truyền không
ung thư vòm họng có di truyền không

– Giai đoạn 1: 

Đây là giai đoạn ung thư mới bắt đầu rất nhỏ. Vậy nên nếu bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức thì tỷ lệ sống rất cao.

– Giai đoạn 2: 

Giai đoạn này khối ung thư đã tăng lên đến 5-6 cm. Các tế bào đã bắt đầu quá trình tăng lên đáng kể. Khi này, cơ hội phục hồi và chữa trị của bệnh nhân vẫn còn khá tốt.

– Giai đoạn 3: 

Ung thư vòm họng giai đoạn này đã phát triển và bắt đầu gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt người bệnh. Kích thước khối u đã bắt đầu tăng lên. Tùy vào kích thước khối u, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp phù hợp.

– Giai đoạn 4: 

Đây là giai đoạn cuối và bệnh ung thư vòm họng đã bắt đầu di căn, Bệnh nhân có khối u đã lan đến môi và miệng, cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Vậy nên khả năng điều trị bệnh kéo dài tuổi thọ là rất thấp.

Bệnh ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư vòm họng là một căn bệnh có nguồn gốc phát sinh từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng trong cơ thể. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ 5-85 tuổi. Tuy nhiên,  độ tuổi hay mắc bệnh nằm trong khoảng từ 30-55 tuổi. 

Để tìm hiểu xem bệnh ung thư vòm họng có di truyền không? Chúng ta cần tìm hiểu xem bệnh phát sinh từ những nguyên nhân nào? Những yếu tố dưới đây có thể được cho là gây nên bệnh ung thư vòm họng.

– Do nhiễm virus Epstein- barr:

Gen của virus Epstein-barr đã được tìm thấy trong nhiều bệnh phẩm được sinh thiết từ khối u của vòm họng.

– Do hút thuốc lá, uống rượu:

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì rượu bia, thuốc là cũng là những yếu tố gây nên sự hình thành các khối u vòm họng.

ung thư vòm họng có di truyền không
ung thư vòm họng có di truyền không

– Do ăn các đồ muối, lên men:

Việc ăn nhiều và thường xuyên các món ăn được chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa chua… Cũng được xem như các yếu tố có mối liên quan mật thiết đến bệnh nhân ung thư vòm họng.

Do không khí ô nhiễm:

Các chất trong các khu công nghiệp, bụi gỗ, bụi một số hóa chất, khói bụi ở đường cũng có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng. 

 💡 Vậy liệu ung thư vòm họng có di truyền không?

Ung thư vòm họng là một loại bệnh ung thư không có mối liên quan tới yếu tố di truyền. Chính vì vậy, người bệnh không cần lo lắng về vấn đề sẽ ảnh hưởng đến người xung quanh.

Tuy nhiên những gia đình có người từng mắc ung thư vòm họng thì người thân trong gia đình ấy có khả năng mắc ung thư cao hơn người bình thường. Do đó cần phải đi khám tầm soát ung thư vòm họng thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.

Cách điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp Tây Y

Hiện nay, áp dụng những phương pháp điều trị ung thư vòm họng bằng hóa chất hóa chất như hóa trị, xạ trị để kiểm soát bệnh và để nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nhẹ các đau đớn ở giai đoạn cuối vẫn được nhiều người lựa chọn: 

 💡 Hóa trị:

Đây là liệu pháp sử dụng các hóa chất di chuyển qua các mạch máu, gây ảnh hưởng đến cả các tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh. Và nó có thể gây ra nhiều phản ứng phụ bao gồm buồn nôn và ói mửa, những vấn đề về da, lở loét miệng và mệt mỏi, cơ thể dễ đuối sức.

 💡 Xạ trị:

Là liệu pháp không ảnh hưởng đến các tế bào khắp cơ thể như hóa trị. Và trong một chừng mực nào đó, xạ trị vẫn có phản ứng phụ tùy thuộc vào bộ phận được nhắm tới của xạ trị.

ung thư vòm họng có di truyền không
ung thư vòm họng có di truyền không

 💡 Liệu pháp miễn dịch:

Một phương pháp khác có thể hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng hiệu quả đang được phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới mang tên liệu pháp miễn dịch.

Đây là phương pháp khá mới giúp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể. Nhờ phát hiện ra các điểm kiểm soát được tế bào ung thư. Vậy nên có khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.

Biện pháp này được thực hiện bằng cách lấy chính các tế bào miễn dịch của bệnh nhân ra bên ngoài để nuôi cấy và nhân lên đến số lượng nhất định, rồi đem trả lại cho bệnh nhân ung thư để họ lấy chính hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó ít gây tác dụng phụ cho cơ thể hơn.

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi ung thư vòm họng có di truyền không để bạn dù là người bệnh hay người thân người bệnh sẽ bớt lo lắng hơn về căn bệnh này. Hãy sống khoa học và tránh những tác nhân có thể gây ra bệnh ung thư vòm họng bạn nhé!

♦ Ung thư vòm họng sống được bao lâu? Có cách nào kéo dài sự sống?

♦ Cách phòng tránh ung thư vòm họng từ những thói quen mỗi ngày

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn