ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối 02

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối: Cách nhận biết và điều trị

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tinh hoàn

“Lằn ranh sống chết” khi mắc Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối đôi khi chỉ đơn gian là nhận ra các dấu hiệu sớm hay muộn vài ngày. Có rất nhiều bệnh nhân không thể điều trị vì phát hiện ra quá muộn, thể trạng đã suy yếu và khối u đã lan rộng. Nhưng, nếu hiểu rõ và trang bị tốt các kiến thức thì bệnh có thể chữa khỏi lên đến 80%.

Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ người mắc bệnh rất ít. Tuy nhiên nếu mắc bệnh thì đa số phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn. Nếu bạn hiểu rõ về bệnh và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị bệnh thì bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối có thể chữa khỏi được bệnh rất cao.

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối
Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

1. Bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối – Nỗi “sợ hãi” của các quý ông

Ung thư tinh hoàn đang là nỗi ám ảnh của nhất nhiều quý ông. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm lý, khả năng có con, chất lượng cuộc sống… Nặng hơn sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời sẽ giúp người bệnh nâng cao kết quả điều trị. Tuy nhiên đa số bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh đều vào giai đoạn cuối. Từ đó gây ra rất nhiều biến chứng có cơ thể.

ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối 01
Ung thư tinh hoàn – nỗi “sợ hãi” của các quý ông

Khi bệnh ung thư tinh hoàn đến giai đoạn cuối tức bệnh đã rất nghiêm trọng và khó điều trị. Lúc này các khối u đã bắt đầu di căn sang một số bộ phận xung quanh. Các hiểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối đã rất rõ ràng. Bệnh nhân khó chịu và tự ti với mọi người xung quanh. Vậy nên việc điều trị bệnh lại càng gặp khó khăn hơn.

2. Những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

– Đau tinh hoàn

Khi ung thư tinh hoàn đến giai đoạn cuối các khối u đang phát triển mạnh và to lên ở một bên hoặc cả 2. Khi đó sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau và khó chịu. Đặc biệt là cơn đau nặng khi mặc quần quá chật và hoạt động quá nhiều.

– Bìu sưng to

Đây là một trong những biểu hiện của ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối. Bạn sẽ cảm thấy vùng bìu của mình sưng to lên. Tiếp sau đó sẽ cảm thấy nặng nề khó chịu ngay cả khi mặc quần rộng và đi lại nhẹ nhàng.

– Đau bụng

ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối 02

Khi bị ung thư tinh hoàn ở giai đoạn cuối bạn sẽ thấy mình bị đau bụng. Vị trí đau là vùng bụng xương chậu hoặc đau ở phần bụng dưới rốn. Các cơn đau dữ dội và tần suất đau ngày càng lâu và thường xuyên hơn.

– Giảm ham muốn

Khi tinh hoàn bị tổn thương đồng việc với các hoạt động của tinh hoàn cũng bị ảnh hưởng. Từ đó làm giảm khả năng sản xuất ra testosterone dẫn đến giảm cảm giác ham muốn. Nặng hơn là mất cảm giác luôn. Đây chính là một trong những lý do khiến các quý ông rất tự ti với bạn tình. Ảnh hưởng đến tinh thần và tình trạng bệnh của người bệnh.

– Biểu hiện ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối khi chuyển sang giai đoạn di căn

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối thì khi chuyển sang giai đoạn di căn, bệnh nhân sẽ gặp phải một số triệu chứng khác như:

– Khi các tế bào ung thư lây đến hạch thượng đòn: Nó khiến các hạch này sưng to lên. Gây đau tức và khó chịu cho bệnh nhân.

–  Khi di căn đến gan: Bệnh nhân sẽ gặp phải là cảm thấy gan to lên, sưng đau, bị vàng da. Lòng trắng ở mắt cũng bị vàng, nặng hơn có thể bệnh nhân sẽ bị chướng bụng. Từ đó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân.

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối
Ung thư tinh hoàn di căn đến gan. Hình thành khối u ở gan

– Đến xương: Khi các tế bào ung thư lây lan sang đến xương bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và nặng hơn có thể sẽ bị gãy xương.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ gặp phải một số triệu chứng khác như: các chi sưng to, phù, đau nhức, buồn nôn, nôn, chán ăn, khó thở, mệt mỏi, đau đầu,…
Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối dẫn điều trị bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân điều trị kịp thời thì khả năng có thể chữa khỏi là khá cao. Nếu không kịp thời điều trị bệnh có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Nguy hiểm nhất là khả năng vô sinh cao hoặc nặng hơn là rút ngắn thời gian sống.

3. Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối 

Hiện nay biện pháp được áp dụng vào điều trị bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối là phẫu thuật, hóa trị, hay xạ trị. Tuy nhiên vào từng trường hợp (mức độ tiến triển bệnh, sức khỏe bệnh nhân, giai đoạn nào,…) mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Nếu các khối u chưa lây lan sang các cơ quan khác. Biện pháp điều trị có thể là xạ trị hoặc hóa trị cho khối u nhỏ đi. Đồng thời sức khỏe của bệnh nhân khỏe mạnh thì sau đó có thể phẫu thuật được. Tuy nhiên, đây là biện pháp khá khó thực hiện. Đa số bệnh nhân đến giai đoạn cuối sức khỏe yếu và không thể mổ cắt khối u đi được.

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối
Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối

Chính vì vậy, biện pháp điều trị bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối là hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, việc đưa hóa chất và xạ trị vào cơ thể gây cho bệnh nhân rất nhiều tác dụng phụ. 

Trên đây là những kiến thức về bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối. Ung thư tinh hoàn ít gặp nhưng nếu được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì có thể sẽ hoàn thành được phác đồ điều trị. Từ đó giảm khả năng vô sinh và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

♦ Ung thư tinh hoàn có chữa được không – Thành công 90% liệu có thể?

♦ Ung thư tinh hoàn có nguy hiểm không – Sống được mấy năm?

Xem thêm >>> Immunobal – Giải pháp hỗ trợ nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *