Cảnh báo: Ung thư tinh hoàn di căn vì lười đi khám “chỗ khó nói”

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tinh hoàn

Gần đây, dân tình sửng sốt, tưởng chuyện gì hóa ra là tin giật gân “Đàn ông dễ chết vì ung thư cao hơn 70% so với phụ nữ”. Với một vài dạng bệnh, con số này lại rơi vào tình trạng “báo động đỏ” hơn nữa. Chẳng hạn như đàn ông ở Anh chết bởi ung thư cao gấp ba, ung thư thận cao gấp đôi phụ nữ.

Lạ, đúng là lạ! Phải chăng ung thư có sự phân biệt giới tính? Hóa ra, trong lối sống đàn ông cũng “bất cần” hơn, họ thích hút thuốc và cũng nghiện uống rượu. Nguy hiểm hơn! Họ “lười” đi khám bác sĩ, ghét bệnh viện. Đặc biệt, khi gặp các triệu chứng bất thường các anh thường ở nhà “rúc đầu vào gối” tự “gặm nhấm nỗi buồn một mình”.

Các anh ơi, đừng vì ngại mà làm hại cái thân! Trường hợp của bệnh nhân ung thư tinh hoàn di căn vì “lười đi khám” mà chúng tôi chia sẻ dưới đây là lời cảnh tỉnh cho các đấng mày râu.

1. Ho chút ít, ai ngờ….ung thư tinh hoàn di căn!

Mới đây, anh H.V.T ở TP.HCM phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe vì ho không rõ nguyên nhân. Lúc đầu, khi thấy triệu chứng ho bất thường anh cũng cho là “ho nhẹ, vài ngày là khỏi”. Xưa giờ anh cũng không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Lỡ bệnh có tìm đến vài ba thang thuốc cũng xong “đi khám lại thêm lo”. Chính vì tâm lý chủ quan, ngại khám bệnh, dùng thuốc lung tung khiến bệnh tình chuyển nặng. Đến khi các cơn ho kéo dài không dứt, cường độ mỗi lúc một tăng anh mới quyết định đi thăm khám.

Qua kết quả thử máu, siêu âm bụng, xét nghiệm nước tiểu… Bác sĩ kiểm tra tinh hoàn bên phải của bệnh nhân có một khối u cứng, sưng, không đau. Kết quả cuối cùng khiến bệnh nhân ngả ngửa “Ung thư tinh hoàn di căn phổi”, thật không thể ngờ!

Anh T cho biết, cách đây vài tháng anh có bị sưng tinh hoàn nhưng sau đó tự hết. Thấy không đau, cộng thêm tâm lý ngại đi khám “chỗ khó nói” nên anh bỏ qua. Đây chính là nguyên nhân chính khiến ung thư tinh hoàn di căn phổi.

ung thư tinh hoàn di căn
Trường hợp ung thư tinh hoàn di căn của bệnh nhân cũng là lời cảnh báo cho các đấng mày râu

2. Ngại khám chỗ “nhạy cảm”, chần chừ chuyện lớn

Trường hợp của anh T rất đáng báo động. Mặc dù bệnh nhân đã phát hiện bìu có vấn đề từ trước nhưng do chủ quan nên mới xảy ra hậu quả đáng tiếc. Có lẽ, một phần là do người bệnh nghĩ rằng triệu chứng này là bình thường. 

Tuy nhiên, phần lớn là do tâm lý e ngại thăm khám, nhất là vị trí nhạy cảm. Bác sĩ cảnh báo triệu chứng của ung thư tinh hoàn ban đầu rất mờ nhạt. Nếu chủ quan cho rằng khối u cứng ở tinh hoàn là bình thường thì rất tai hại. Bởi để lâu, không đi thăm khám ung thư tinh hoàn di căn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư tinh hoàn thường “hỏi thăm” những thanh niên từ 15 đến 35 tuổi. Đây lại là đối tượng còn quá trẻ nên rất ngại đi khám vùng nhạy cảm. Theo các bác sĩ, ung thư tinh hoàn thường biểu hiện bằng các triệu chứng như xuất hiện cụ cứng ở bìu.

Mặt khác, người bệnh có thể thấy đau ở bìu, vùng bìu sưng to, đau bụng dưới, đau lưng hay bẹn. Nếu ung thư tinh hoàn di căn đến nơi khác thì sẽ có triệu chứng của cơ quan đó. Chẳng hạn như di căn đến phổi người bệnh sẽ thấy khó thở, ho nhiều. Di căn đến dạ dày sẽ thấy đau bụng, nhức đầu hay hôn mê nếu ung thư di căn lên não…

ung thư tinh hoàn di căn
Đừng chần chừ thăm khám khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường

3. Ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi không?

Điều may mắn là ung thư tinh hoàn là một trong những loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Nếu phát hiện sớm ung thư khi còn nằm tại tinh hoàn chưa di căn thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện trễ thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn di căn vẫn có khả năng trị khỏi cao hơn so với các loại ung thư khác.

ung thư tinh hoàn di căn
May mắn thay! Ung thư tinh hoàn không phải là sát thủ hàng đầu

Theo thống kê ở Mỹ, trong năm 2017 có 400 ca tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, con số này số với các loại ung thư khác là không đáng kể. Tỷ lệ sống sót của ung thư tinh hoàn sau 5 năm là 95%. Nếu so với tỷ lệ sống sau 5 năm của các bệnh ung thư khác như phổi 1% đến 49%, ung thư dạ dày là 4% đến 71% thì thấy rằng ung thư tinh hoàn có tiên lượng sống rất cao.

Qua trường hợp ung thư tinh hoàn di căn của bệnh nhân T. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nếu có dấu hiệu gì bất thường thì nên thăm khám ngay. Tầm soát ung thư định kỳ là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để rào trước ung thư. Các đấng mày râu khi có vấn đề về sức khỏe thì nên tâm sự với bác sĩ, người thân. Chớ ôm nỗi phiền muộn một mình, cố gắng chịu đựng hay chủ quan mà lãnh hậu quả đáng tiếc nhé!

Mời bạn xem thêm:

♦ Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối: Cách nhận biết và điều trị 

♦ Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu: Đâu là con số chính xác

♦ Giải đáp: Ung thư tinh hoàn có nguy hiểm không?

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn