Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2: Tiên lượng sống và phương pháp điều trị

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu? Tiên lượng sống của bệnh nhân ở giai đoạn này như thế nào? Vào giai đoạn này có các phương pháp điều trị nào? Những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết sau đây. 

Ung thư thực quản giai đoạn 2 là gì?

Ung thư thực quản giai đoạn 2 là tình trạng các tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp cơ hoặc mô liên kết ngoài thực quản.

Thông thường bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2 được chia thành giai đoạn nhỏ. Cụ thể: 

– Giai đoạn 2A:

Tế bào ung thư không chỉ ở một chỗ mà đã lan ra bên ngoài lớp cơ hoặc niêm mạc thực quản. Chúng đi sâu vào các mô của thành thực quản nhưng chưa ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết. Những cơ quan khác của cơ thể chưa bị ảnh hưởng của tế bào ung thư.

– Giai đoạn 2B:

Các tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang lớp cơ. Chúng có dấu hiệu ảnh hưởng tới hạch bạch huyết xung quanh khối u. Còn gọi là di căn hạch khu vực. Tế bào ung thư cũng chưa ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư thực quản giai đoạn 2
Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường gặp phải một số triệu chứng như:

– Thường xuyên bị ho, nuốt khó.

– Đau tức phần ức, khó thở.

– Sụt cân, mệt mỏi, khan tiếng…

Các dấu hiệu mới thường biểu hiện khá thưa thớt. Sau đó tăng dần về mức độ. Bệnh nhân phát hiện mình mắc bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn 2 cũng không nhiều. Phần lớn sẽ phát hiện ở giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 là thời kỳ mà khối u đang tiến triển khá nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ nhanh chóng phát triển và xâm lấn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Cũng như những bệnh ung thư khác, bệnh ung thư thực quản càng được phát hiện sớm thì tiên lượng sống càng cao. Đa số, các bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu khá ít, giai đoạn 2 cũng không quá nhiều.

Ung thư thực quản giai đoạn 2
Các biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn 2 xuất hiện ít và chưa rõ ràng

Ung thư thực quản là một bệnh ung thư nguy hiểm. Có tỷ lệ tử vong cao hơn so với nhiều bệnh ung thư khác.

Trước đây, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2 chỉ là khoảng 21%. Khá thấp khi so sánh với các bệnh ung thư khác cùng giai đoạn. Tuy nhiên, hiện tại tỷ lệ này đã tăng lên khoảng 50%-60%. 

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2

Khi phát hiện bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 2. Tùy thuộc thể trạng bệnh nhân và vị trí khối u, mức độ xâm lấn mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể. Nhìn chung, có một số những phương pháp sau đây:

– Phẫu thuật:

Về lý thuyết thì phương pháp phẫu thuật là lựa chọn tối ưu để loại bỏ khối u. Đây là phương pháp điều trị triệt căn tốt nhất.

Tuy nhiên, thực tế thì không phải bệnh nhân nào cũng đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật. Tuổi tác, sức khỏe, tình trạng tiến triển, sức đề kháng… Từ đó, khiến nhiều người không đủ điều kiện để làm phẫu thuật.

Bên cạnh đó, phẫu thuật ung thư thực quản cũng có khá nhiều biến chứng như: biến chứng tại phổi, biến chứng tại màng phổi, hở tại vị trí nối thực quản với dạ dày. Chính vì vậy bác sĩ sẽ cân nhắc rất cẩn thận trước khi quyết định có thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân hay không.

Ung thư thực quản giai đoạn 2
Phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u tại thực quản

– Xạ trị:

Phương pháp này thực hiện dễ dàng hơn khi sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt khối u và tế bào ung thư. Hiện nay có thể thực hiện xạ trị ngoài (chiếu tia xạ từ bên ngoài). Hay xạ trị trong (đưa thuốc chứa đồng vị phóng xạ vào mô chứa tế bào ung thư.

Phương pháp xạ trị này có thể thực hiện cho bệnh nhân và ít biến chứng nguy hiểm hơn, thực hiện cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên cũng có một số những tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, bỏng nhẹ ở da… Thông thường sẽ phải xạ trị thành nhiều đợt mới đem lại kết quả mong muốn.

– Hóa trị:

Phương pháp này dùng hóa chất để đưa vào cơ thể, theo mạch máu đến các cơ quan trong cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Biện pháp này hiệu quả trong việc ngăn chặn tế bào ung thư di căn, tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều vấn đề cần lưu ý đó là: Hóa trị gây mệt mỏi, khiến cơ thể suy yếu đi và có nhiều tác dụng phụ. Vì các loại thuốc hóa trị có thể làm hại tới cả các tế bào lành mạnh của cơ thể vô tình làm bệnh nhân hay bị buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn…

Ung thư thực quản giai đoạn 2 tuy chưa nguy hiểm trầm trọng bằng giai đoạn cuối. Bệnh nhân cũng có cơ hội sống khá cao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên điều kiện là từ thời điểm phát hiện bệnh cần được cần phải điều trị một cách tích cực. Nếu không bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng và chuyển biến xấu nhanh chóng. 

♦ Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?

♦ Chi phí chữa ung thư thực quản hết bao nhiêu?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *