ung thư ruột già

Bệnh ung thư ruột già: 5 điểm bạn cần biết và lưu ý

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Ruột

Bệnh ung thư ruột già hay còn gọi là bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh khá phổ biến ở đường tiêu hóa. Tỉ lệ người tử vong vì bệnh khá cao. Do đó mỗi người cần biết 5 điểm dưới đấy để có thể phòng tránh, nhận biết, có phương pháp sớm nhất.

Ung thư ruột già là bệnh gì?

Bệnh ung thư ruột già hay con gọi là bệnh ung thư đại tràng hay ung thư trực tràng tùy từng vị trí của khối u bắt đầu  xuất hiện.

ung thư ruột già
Ung thư ruột già là bệnh gì

Các vị trí thường xuất hiện khối u trong ruột già là phần manh tràng, trực tràng. Khối u trong đại tràng có thể lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi các tế bào trong ruột già phát triển quá mức kiểm soát thì sẽ hình thành các khối u trong ruột. Ban đầu có thể khối u chỉ là những polyp lành tính. Nhưng nếu như không có sự điều trị hoặc phương pháp loại bỏ. Chúng sẽ phát triển thành khối u ác tính nguy hiểm cho tính mạng con người.

Những đối tượng thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già

Ung thư ruột già là căn bệnh phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư bao gồm:

– Những người trên 50 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già.

– Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa như: viêm loét đại tràng, polyp đại tràng… Thường dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn người bình thường.

– Yếu tố di truyền cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già. Những người trong gia đình có người thân đã mắc bệnh ung thư đại tràng có nguy cao hơn người bình thường.

– Những người sống trong môi trường có nhiễm phóng xạ, bức xạ hay nhiễm điện từ,… Đều có nguy cơ mắc bệnh tật cao hơn những người khác.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư ruột già

Bệnh ung thư ruột già hay ung thư đại tràng là bệnh khó phát hiện những dễ nhầm lẫn. Bệnh có triệu chứng không rõ ràng. Từ đó, khiến cho bệnh phát triển đến giai đoạn muộn. Lúc này ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và rất khó để điều trị.

Những triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân đó là:

 – Đau bụng:

Khi có khối u xuất hiện trong lòng ruột, thức ăn tiến vào ruột hoặc theo ruột để thải ra ngoài cũng đều gặp cản trở.

Việc này sẽ gây đau cho bệnh nhân. Tần suất và mức độ đau sẽ tăng dần theo mức độ phát triển của khối u.

ung thư ruột già
Đau bụng là triệu chứng của ung thư ruột già

– Thay đổi thói quen đại tiện:

Giờ giấc đi đại tiện, tăng nhu động ruột thất thường; phân cũng không bình thường. Có thể bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng táo bón kéo dài.

Những điều này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng cũng không loại trừ là do khối u trong đại tràng gây nên.

– Đi đại tiện ra máu:

Bình thường máu sẽ không xuất hiện trong phân. Nếu như đi đại tiện ra máu chứng tỏ đường tiêu hóa của bạn đã gặp phải vấn đề.

Nếu ban đầu thì dấu vết máu trong phân còn ít. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân để xác định bất thường trong cơ thể bệnh nhân.

Điều trị ung thư ruột già như thế nào?

Việc điều trị bệnh ung thư đại tràng có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu như bạn phát hiện ra bệnh quá muộn.

Nhiều phương pháp có thể sẽ phải kết hợp với nhau thì mới đem lại được kết quả điều trị tốt. Tùy theo vị trí, mức độ phát triển của khối u cũng như thể chất ,… Mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Một số phương pháp đang được áp dụng để điều trị ung thư ruột già là:

1. Điều trị ung thư ruột già bằng phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật cắt bỏ phần ruột già xuất hiện khối u sẽ được chỉ định. Nếu như khối u không quá to và chưa di căn sang các tổ chức khác. Và bệnh nhân có đủ điền kiện sức khỏe.

2. Phương pháp hoá trị 

Đây là phương pháp dùng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi phương pháp này cùng với xạ trị sẽ được chỉ định trước ca phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của khối u. Sau đó mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Hoặc sử dụng sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Nhờ đó có thể nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư.

ung thư ruột già
ung thư ruột già

3. Phương pháp xạ trị

Dùng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư là nguyên lý của phương pháp điều trị này. Phương pháp này có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc kết hợp với hóa trị để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân điều trị ung thư ruột già

Ung thư ruột chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Cũng như chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Tùy vào từng giai đoạn mà sẽ có những tác động khác nhau.

Tạo môi trường sống lành mạnh, tinh thần thoải mái và thái độ tích cực trong điều trị là mục tiêu mà mỗi gia đình có bệnh nhân cần nghĩ đến.

Chăm sóc bản thân nhiều hơn, không làm việc quá sức. Tránh xa các đồ uống có cồn, thuốc lá và chất kích thích để không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thường xuyên tập luyện thể dục và vận động hàng ngày để nâng cao thể trạng cũng như sức khỏe của cơ thể.

Sử dụng những loại thảo dược có tác dụng phòng chống ung thư hàng ngày cũng là phương pháp phòng tránh bệnh tật và tạo điều kiện hỗ trợ giúp bệnh nhân ung thư ruột già điều trị tốt hơn. Những loại thảo dược như: nấm lim xanh, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo là thảo dược có thể tham khảo.

>> Immunobal – giải pháp hỗ trợ bệnh nhân ung thư từ 6 loại nấm quý

♦ Ung thư ruột có chữa được không? Sống được bao lâu?

♦ 8 dấu hiệu ung thư ruột dễ phát hiện sớm nhất

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *