Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Phổi

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Vậy ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi chính là căn bệnh đã cướp đi mạng sống của những nghệ sĩ mà chúng ta vô cùng yêu mến. Đó là NSƯT Hán Văn Tình, nghệ sĩ Duy Thanh và ca sĩ Minh Thuận. Gần đây, thông tin về việc diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi giai đoạn cuối khiến người hâm mộ không khỏi xót xa. Và câu hỏi được đặt ra là ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào thể bệnh mà người bệnh mắc phải 

Theo các số liệu thống kê, ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào thể bệnh mà người bệnh mắc phải. Ung thư phổi có 2 thể chính:

– Bệnh Ung thư phổi tế bào nhỏ

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Trong đó, ung thư phổi thể không tế bào nhỏ chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh.

 

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu
Ung thư phổi thể không tế bào nhỏ chiếm 80% tổng số ca bệnh

Ung thư phổi không tế bào nhỏ khi đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể (giai đoạn cuối) thường khó điều trị hơn:

– Tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn IVA thể không tế bào nhỏ là khoảng 10%

– Giai đoạn IVB tỷ lệ sống 5 năm là dưới 1%.

20% ca bệnh còn lại là ung thư phổi tế bào nhỏ. Ở giai đoạn cuối, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn. Giai đoạn cuối ung thư phổi tế bào nhỏ có tỷ lệ sống từ 5 năm trở lên khoảng 2%.

Khi mắc ung thư phổi, người bệnh thường bị ho khan hoặc ho có đờm, chán ăn. Dẫn đến sụt cân, khó thở và đau tức ngực. Sức khỏe ngày một suy yếu, da dẻ xanh xao.

2. Các nguyên nhân gây ra ung thư phổi 

Ung thư phổi giai đoạn cuối vô cùng khó để chữa khỏi. Không chỉ với những người chưa mắc bệnh, đối với những người đã mắc bệnh, việc xác định được các nguyên nhân gây ra ung thư phổi là vô cùng quan trọng để kéo dài thời gian sống.

Theo các số liệu thống kê, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Có tới 80% ca mắc ung thư phổi liên quan tới thuốc lá. 20% nguyên nhân còn lại bao gồm:

– Tiếp xúc với khói thuốc thụ động:

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu
Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ngay cả khi không hút thuốc, nguy cơ mắc ung thư phổi cũng tăng lên nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

– Tiếp xúc với khí radon:

Radon được tạo ra bởi sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước. Cuối cùng trở thành một phần của không khí chúng ta đang thở. Mức radon không an toàn có thể tích lũy trong bất kỳ tòa nhà hay hộ dân cư nào.

– Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác:

Nơi làm việc tiếp xúc với amiăng và các chất khác được cho là gây ung thư – chẳng hạn như asen, crom và niken – cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.

– Có người thân mắc ung thư phổi:

Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc trẻ bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

3. Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư phổi? 

Với câu trả lời cho ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu ở trên, có thể thấy tỷ lệ sống của bệnh nhân là vô cùng thấp. Vì vậy, với những người chưa mắc ung thư phổi, hãy ngăn ngừa căn bệnh đáng sợ này ngay từ bây giờ bằng các cách dưới đây:

– Không hút thuốc:

Nếu bạn chưa bao giờ hút thuốc, đừng bao giờ bắt đầu.  

– Bỏ thuốc lá:

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu
Bỏ thuốc lá giúp ngăn ngừa được ung thư phổi

Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc ngay từ bây giờ. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Việc bỏ thuốc sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi.

– Tránh hít phải khói thuốc thụ động:

Hạn chế tuyệt đối ở trong môi trường có khói thuốc như quán bar hoặc nhà hàng. Hãy biết tự bảo vệ mình bằng cách yêu cầu người bên cạnh không hút thuốc.

– Tránh chất gây ung thư tại nơi làm việc:

Hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Ví dụ, đeo mặt nạ bảo vệ khi làm việc trong môi trường độc hại.

– Bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả:

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu
Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu

Nên ăn các loại trái cây và rau củ tự nhiên mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư phổi.

– Có chế độ tập luyện hợp lý: Hãy cố gắng vận động cơ thể ít nhất khoảng 20 phút mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ mắc ung thư phổi.

Các con số trên chỉ mang tính chất tương đối. Nhìn chung, ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài thể bệnh, yếu tố quyết định ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu còn có thể là chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập, thể trạng của người bệnh…Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị trực tiếp để biết chính xác tình trạng bệnh của minh. Qua đó, bệnh nhân có thể chuẩn bị những biện pháp để gia tăng thời gian sống khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Chữa ung thư phổi giai đoạn cuối bằng thuốc nam: 3 bài thuốc dân gian

♦Thuốc giảm đau ung thư phổi giai đoạn cuối

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *