ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không

Giải đáp băn khoăn: Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Phổi

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không khi mà đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu trong nhóm bệnh ung thư.  Thực chất ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không có quan trọng không? Hay thực chất họ muốn biết: “mình còn sống được bao lâu?”

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. 

Đối với ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, tỷ lệ chữa khỏi phụ thuộc một phần vào giai đoạn của bệnh. Càng tiến tới giai đoạn cuối, khả năng chữa trị càng giảm dần.

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không
Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Chúng ta đều hiểu được rằng khi khối u đã di căn, việc điều trị sẽ trở nên vô cùng phức tạp. Các phương pháp điều trị trong giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích kiểm soát. Ngăn không cho khối u phát triển thêm. Đồng thời, giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

2. Liệu Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không có thực sự là điều bệnh nhân quan tâm?

Thực chất vấn đề bệnh nhân quan tâm nhiều nhất là: “họ còn sống được bao lâu?”. Câu trả lời là: “Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn cuối (hay giai đoạn 4) vẫn có thể kéo dài thời gian sống”. Tuy nhiên, thời gian sống kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

– Chế độ dinh dưỡng, lối sống.

– Thể trạng của bệnh nhân.

– Phác đồ điều trị có phù hợp không.

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không
Các bác sĩ sẽ phải nghiên cứu rất kỹ để có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Theo ước tính:

 ➡  Người bệnh mắc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối chỉ sống được từ 6 đến 15 tuần.

 ➡  Người bệnh mắc ung thư phổi tế bào không nhỏ giai đoạn cuối có thể sống được vài tháng đến 5 năm.

Mặc dù, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là rất thấp. Nhưng người bệnh vẫn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống nếu phát hiện sớm và điều trị ngay từ đầu.

3. Các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối mà người bệnh nên ưu tiên

Các phương pháp điều trị chủ yếu được áp dụng trong giai đoạn này có thể kể đến là hóa trị và xạ trị.

 💡 Phương pháp hóa trị ung thư phổi giai đoạn cuối:

Hóa trị là đưa hóa chất vào cơ thể nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có ưu điểm là có thể tấn công được các tế bào ung thư phổi đã di căn toàn thân. Hình thức hóa trị có thể là tiêm, truyền hoặc uống thuốc.

Tuy nhiên, truyền hóa chất bằng hình thức nào đi chăng nữa. Người bệnh vẫn sẽ phải chịu một loạt các tác dụng phụ của điều trị.

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không
Hóa trị khiến người bệnh vẫn sẽ phải chịu một loạt các tác dụng phụ.

 💡 Kết hợp cả hóa – xạ trị:

Để tăng hiệu quả điều trị, các bác sĩ có thể kết hợp thêm phương pháp xạ trị song hành với hóa trị. Tia X có thể hỗ trợ phá hủy khối u hoặc khiến chúng bị teo nhỏ lại.

Ước tính đã có đến 35% người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thực hiện áp dụng biện pháp này. Tuy không thể chữa khỏi dứt điểm nhưng nó sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không
Xạ trị là phương pháp dùng độc lập hoặc kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư.

4. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cần được chăm sóc thế nào? 

Bên cạnh thắc mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không, chế độ chăm sóc người bệnh trong giai đoạn này cũng được rất nhiều người quan tâm. Sau đây là một vài lưu ý để giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân:

 💡 Xây dựng chế độ ăn uống khoa học:

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không
Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Bước vào giai đoạn cuối, thể trạng của bệnh nhân cũng suy yếu dần đi. Bởi vậy, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách là vô cùng cần thiết. Giúp chống lại sự tàn phá của các tế bào ung thư.

Người bệnh nên tìm hiểu các thực phẩm nên và không nên cho bệnh nhân ung thư. Đồng thời tham khảo sự tư vấn từ các bác sĩ. Chẳng hạn như, người bệnh nên ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt. Tránh xa các đồ ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ…

 💡 Có chế độ tập luyện hợp lý:

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không
Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Việc luyện tập và vận động nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, nó còn giúp tinh thần của người bệnh được thoải mái hơn.

 💡 Sự động viên và chăm sóc từ người thân:

Khi đã xác định ung thư tiến triển đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy đau đớn, hoang mang, lo lắng. Thậm chí còn bị trầm cảm. Bởi vậy, người bệnh sẽ cần đến sự động viên và chăm sóc từ người thân. Hãy lắng nghe, động viên và không hỏi quá nhiều về tình trạng bệnh.

 💡 Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không

Immunobal với thành phần gồm tinh chất Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis và 5 loại nấm quý (Linh chi, Vân chi, Maitake, Đông Cô) có tác dụng phòng hõ trợ điều trị và chống tái phát – ngăn ngừa di căn hiệu quả.

Thành phần Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis có chứa Cordycepin. Một hoạt chất quan trọng có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu. Qua đó, làm giảm khả năng di căn qua máu của tế bào ung thư. 

Ngoài ra, trong các loại nấm có chứa beta-glucan giúp tăng cường hệ miễn dịch mạnh mẽ. Sinh ra các kháng thể chống lại các nguyên nhân gây bệnh. Hệ miễn dịch mạnh chính là chìa khóa giúp bệnh nhân luôn khỏe mạnh. Giúp kiểm soát tế bào ung thư tối đa. Immunobal: Giải pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân ung thư trong cả 3 giai đoạn: Phòng – hỗ trợ điều trị và ngừa tái phát.

Qua những thông tin trên, bạn đã biết ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không. Tuy tỷ lệ sống của bệnh nhân ở giai đoạn này còn thấp nhưng hoàn toàn có thể kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh. Điều quan trọng là tìm giải pháp đển mỗi giây, mỗi phút bệnh nhân còn sống phải được sống chất lượng. Người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn, gánh nặng về cả thể xác cũng như tinh thần.

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn