Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không? Sống được bao lâu?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Phổi

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không? Điều trị bằng cách nào khi các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn, di căn?

Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn 3. Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không? Điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 bằng cách nào khi mà các tế bào ung thư đã di căn mạnh mẽ đến các khu vực lân cận? Đây là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân và người nhà khi mắc phải căn bệnh này.

Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 đã biểu hiện những dấu hiệu rõ ràng hơn so với giai đoạn đầu. Các triệu chứng đường hô hấp có thể được nhận thấy rõ rệt. Chẳng hạn như: ho dai dẳng, ho có đờm, viêm phổi, khó thở, viêm phổi hoặc ho ra máu tươi…

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không
Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không?

Ngoài ra, ở giai đoạn này đã có sự xâm lấn của tế bào ung thư sang các khu vực khác. Biểu hiện trên một số cơ quan lân cận như:

– Giọng nói bị thay đổi, khàn đặc tiếng… Tế bào ung thư phổi lan xuống thực quản, ngực. Từ đó gây nên hiện tượng thay đổi giọng nói ở bệnh nhân. Bệnh nhân khàn giọng và nói không rõ tiếng.

– Đau nhức cột sống lưng, đau ngực, bả vai… Tế bào ung thư phổi lan xuống cơ hoành và ngực gây nên những cơn đau.

– Khó thở, ăn khó nuốt, ho ra máu… Tế bào ung thư lan sang vùng cổ, gây khó thở, khó nuốt, ho ra máu.

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không? Sống được bao lâu?

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không cũng phụ thuộc vào đây là giai đoan 3A hay 3B.

– Giai đoạn 3A: Tuy các tế bào ung thư chỉ lây lan sang bộ phận khác nhưng chưa rộng. Chẳng hạn như lây lan đến xương, gan,… Bệnh có thể chữa trị được bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u.

– Giai đoạn 3B: Các tế bào ung thư lây lan sang bộ phận khác xa hơn như não, trực tràng,… Lúc này phương pháp phẫu thuật không đem lại hiệu quả điều trị cao. Thay vào đó sẽ là phương pháp hóa trị hoặc xạ trị. Khả năng chữa trị cho bệnh nhân cũng suy giảm khá nhiều so với giai đoạn 3A.

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không
Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh

Tùy thuộc vào biểu hiện, triệu chứng và mức độ bệnh, tiên lượng về thời gian sống của bệnh nhân cũng khác nhau.

– Đối với giai đoạn 3A: Tiên lượng sống của bệnh nhân khoảng 15 tháng.

– Đối với giai đoạn 3B: Tiên lượng sống của bệnh nhân giảm xuống còn khoảng 13 tháng.

Cũng như bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 sống bao lâu còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu di căn nên khả năng chữa khỏi là không cao. Chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau đớn cho người bệnh. Nhưng không hẳn vì lí do đó, mà người bệnh có thể bỏ cuộc điều trị. Bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Nên bệnh nhân và người nhà không bao giờ được hết hy vọng.

Ung thư phổi giai đoạn 3 điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Hóa trị và xạ trị là hai phương pháp được sử dụng nhiều đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3. Đây là hai phương pháp đã chứng minh được kết quả tốt trên một số lượng lớn bệnh nhân. Tùy thuộc vào tình trạng di căn, sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó các bác sỹ sẽ lựa chọn hóa trị hay xạ trị hay kết hợp cả hóa trị và xạ trị.

 💡 Hóa trị cho ung thư phổi giai đoạn 3

Hóa trị là một phương pháp đặc biệt hiệu quả với các bệnh ung thư đã có biểu hiện di căn. Trong đó ung thư phổi giai đoạn 3 cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Đây là phương pháp sử dụng thuốc hóa chất tiêm truyền trực tiếp. Hoặc đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường uống. Hóa chất khi vào cơ thể sẽ theo máu đi khắp cơ thể. Từ đó sẽ tiêu diệt tế bào ung thư ở bất cứ khu vực nào nó gặp phải.

Tùy thuộc vào mức độ lây lan hay di căn của khối u. Bác sĩ sẽ chỉ định các loại hóa chất được được truyền cho bệnh nhân đó.

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không
Bệnh nhân điều trị như thế nào cũng có ảnh hưởng đến ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp hóa trị là bệnh nhân gặp khá nhiều tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa, chỉ số máu, hệ miễn dịch, thể trạng… Do đó ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không cũng phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân có đủ đáp ứng để theo hết phác đồ điều trị hay không.

 💡 Xạ trị cho ung thư phổi giai đoạn 3

Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3A, khối u chưa lan quá rộng có thể áp dụng phương pháp hóa trị cho bệnh nhân. Đây là một phương pháp hiệu quả trong việc thu nhỏ kích thước khối u. Sau đó nếu đạt được kích cỡ có thể phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Xạ trị cũng có thể được tiến hành sau phẫu thuật khối u. Lúc này xạ trị sẽ giúp loại bỏ những tế bào còn sót lại.

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không
Tác dụng phụ của xạ trị sẽ ảnh hưởng đến ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không

Tác dụng phụ của xạ trị cũng là một yếu tố rất lớn ảnh hưởng đến việc ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không. Rất nhiều bệnh nhân bị sụt giảm chỉ số máu nghiêm trọng, thể trạng suy yếu khiến không thể tiếp tục điều trị. Do đó trong giai đoạn này, bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể qua thức ăn hoặc những sản phẩm bổ trợ bên ngoài.

Kết

Ung thư phổi giai đoạn 3 đã là một giai đoạn khá muộn của bệnh. Nhưng đây không phải là dấu chấm hết cho bệnh nhân. Thực tế ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không quyết định rất nhiều vào việc chăm sóc giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị để bệnh nhân có đủ sức khỏe theo hết phác đồ. Với sự tiến bộ của y tế hiện đại. Ung thư phổi giai đoạn 3 hoàn toàn có thể điều trị được. Bệnh nhân hoàn toàn có thể hy vọng vào một thời gian sống dài sau đó.

♦ Thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi

♦ Chữa ung thư phổi bằng thuốc nam

Hãy xem ngay >> Immunobal – Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư được nhiều nhà thuốc tại bệnh viện lớn phân phối

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn