Ung thư phổi có lây nhiễm không

Ung thư phổi có lây nhiễm không? Mối lo lắng nhiều người muốn giải đáp

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Phổi

Ung thư phổi có lây nhiễm không là mối lo lắng mà nhiều người muốn giải đáp. Đặc biệt là những người mắc bệnh lo lắng sẽ lây cho người thân. Hoặc người thân của bệnh nhân lo lắng mình có thể bị lây nhiễm. Vậy câu trả lời cho vấn đề này là gì?

Giải đáp thắc mắc: Ung thư phổi có lây nhiễm không?

Ung thư phổi có lây nhiễm không? Câu trả lời là không.

Ung thư phổi không có nguồn lây nhiễm. Các bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia y tế trên thế giới đều khẳng định điều này.

Ung thư phổi sẽ không lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc, ăn uống, không khí… hoặc bất cứ con đường nào khác.

Ung thư phổi có lây nhiễm không
Bệnh ung thư phổi có lây nhiễm không đã được nhiều người quan tâm tìm hiểu

Tuy nhiên nhiều người đặt ra câu hỏi rằng:

Phổi là cơ quan của hệ hô hấp. Vậy qua đường hô hấp, không khí, hít thở thì ung thư phổi có lây nhiễm không?”

Hoặc ung thư phổi cũng có biểu hiện là những cơn ho dai dẳng, ho ra máu, đau thắt ngực gần giống với bệnh lao. Vậy có lây không?

Bệnh lao là do vi trùng gây ra nên nó có khả năng lây nhiễm. Còn ung thư phổi phổi là do tế bào tại mô phổi bị đột biến, không phải do virus hay vi khuẩn, vi trùng gây ra.

Bệnh nhân và người thân của bệnh nhân ung thư phổi có thể hoàn toàn yên tâm. Mọi người vẫn có thể sinh hoạt, ăn, ngủ trong một môi trường sống bình thường. Sẽ không có con vi khuẩn nào có thể mang mầm ung thư từ người này sang người khác được.

Vì sao có nhiều người trong gia đình cùng mắc ung thư phổi?

Hiện nay, có trường hợp một gia đình có cùng lúc 2-3 người cùng bị mắc bệnh ung thư phổi. Điều đó khiến cho nhiều người phát sinh mối lo lắng và đặt câu hỏi: “Nếu ung thư phổi không lây nhiễm. vậy tại sao lại có 2-3 người trong 1 gia đình cùng mắc bệnh?”

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng:

Trường hợp này xảy ra bởi vì các thành viên trong gia đình đó cùng mang một đột biến gen di truyền gây ung thư.

Cũng có thể là do cùng sống trong môi trường có người hút thuốc lá hoặc môi trường tiếp xúc với khói bụi độc hại, ô nhiễm… Từ đó gây ung thư phổi.

Ung thư phổi có lây nhiễm không
Yếu tố di truyền là nguyên nhân gây ra tình trạng có nhiều người trong gia đình mắc ung thư phổi

Do tâm lý lo lắng bệnh ung thư phổi sẽ lây. Vậy nên nhiều người phòng tránh bằng cách không ăn, uống, sinh hoạt… cùng với bệnh nhân.

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc làm này có thể gây ra sự tự ti, mặc cảm, tâm trạng buồn chán. Thậm chí có thể bị trầm cảm, không muốn chữa bệnh.

Cả bệnh nhân và người nhà nên hiểu đúng về bệnh ung thư phổi và tính chất của nó. Tốt hơn là nên tìm hiểu cách điều trị bệnh hiệu quả để bệnh nhân mau phục hồi.

Đừng quá lo lắng khi có người thân mắc ung thư phổi!

Giờ đây, mặc dù không cần phải lo lắng về việc ung thư phổi có lây nhiễm không. Nhưng nhiều người cũng còn lo ngại về việc chăm sóc, điều trị bệnh để đạt kết quả tốt.

Khi trong gia đình bạn hoặc bạn bè không may mắc ung thư phổi, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

– Luôn cố gắng động viên tinh thần cho bệnh nhân:

Ung thư phổi là một bệnh ác tính, nguy hiểm, khó điều trị. Nếu như phát hiện ở giai đoạn muộn thì có thể thời gian sống chỉ còn rất ngắn.

Chính vì vậy mà bệnh nhân ung thư phổi rất cần được động viên, chia sẻ. Hãy tạo cho họ động lực và niềm tin để tiếp tục điều trị bệnh một cách tích cực nhất. Đừng để họ phải một mình vượt qua bệnh tật, điều đó rất đáng sợ.

– Hãy chăm sóc họ bằng một chế độ dinh dưỡng tốt nhất có thể:

Những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đúng theo sở thích sẽ giúp bệnh nhân ngon miệng hơn. Họ sẽ ăn được nhiều hơn, có hứng thú hơn với việc ăn uống. Từ đó thể trạng, hệ miễn dịch cũng khỏe mạnh hơn giúp chống lại căn bệnh ung thư tốt hơn.

Ung thư phổi có lây nhiễm không
Hãy chăm sóc người thân của mình nếu họ bị ung thư phổi

– Tham khảo ý kiến bác sĩ để trợ giúp họ lúc cần:

Hãy tìm hiểu về cách chăm sóc bệnh nhân từ các bác sĩ chuyên khoa. Hỏi về cách dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc điều trị, cách hạ sốt,… để biết sử dụng khi cần thiết.

– Biết cách phòng chống ung thư phổi cho bản thân và gia đình:

Ung thư phổi không lây nhiễm nhưng có ảnh hưởng từ yếu tố di truyền, dù số lượng không cao.

Vì vậy khi trong gia đình có người thân mắc ung thư phổi, hãy biết cách phòng tránh căn bệnh này.

Tránh xa nguồn không khí ô nhiễm như: khói thuốc lá, khói bụi ô nhiễm,… Nên hạn chế bia rượu, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

Quan niệm ung thư phổi lây nhiễm hoặc lo lắng ung thư phổi có lây nhiễm không là hoàn toàn sai lầm. Điều quan trọng hơn mọi người cần làm là phòng tránh ung thư phổi bằng những lối sống lành mạnh. Thực hiện tầm soát ung thư  giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

♦ Ung thư phổi do hút thuốc lá: Nhiều người biết nhưng vẫn không bỏ

♦ Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì? TOP 6 loại củ & quả tốt nhất

♦ Bị bệnh ung thư phổi sống được bao lâu? Làm sao để sống lâu hơn?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *