ung thư máu sống được bao lâu

Ung thư máu sống được bao lâu? Có chữa được không?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Máu

Ung thư máu sống được bao lâu? Có chữa được không? là những câu hỏi mà hầu hết các bệnh nhân đều thắc mắc. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc của bệnh nhân. Dưới đây chúng tôi đưa ra một số thông tin có thể giúp bệnh nhân hiểu rõ và giải quyết được thắc mắc của bản thân.

1. Ung thư máu là gì?

Ung thư máu là dạng các tế bào ung thư tấn công vào hệ tuần hoàn, hệ bạch huyết và tủy xương. Có 3 dạng ung thư máu : Ung thư bạch cầu, Ung thư hạch và đa u tủy. Trong đó, số người bị bệnh ung thư bạch cầu luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Bệnh bạch cầu lại được chia làm 4 loại:  

– Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính.

– Bạch cầu Lympho mãn tính.

– Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.

– Bạch cầu Lympho cấp tính.

2. Ung thư máu sống được bao lâu?

ung thư máu sống được bao lâu 01

Với mỗi dạng ung thư máu khác nhau thì thời gian sống của bệnh nhân là khác nhau. Ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phát hiện bệnh. Càng phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao, vì vậy đừng để bệnh được phát hiện khi đã quá muộn.

– Bệnh bạch cầu dòng tùy mãn tính:

Được chẩn đoán ở giai đoạn đầu bệnh nhân có thế sống khoảng 8 năm. Ở giai đoạn giữa bệnh nhân có thể sống trung bình khoảng 5 năm. Trường hợp bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn cuối thì thời gian có thể sống trong khoảng 3 năm.

– Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính:

Đây là trường hợp nặng hơn bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính và quá trình tiến triển của bệnh cũng nhanh hơn. Chủ yếu chỉ xảy ra ở đối tượng người trưởng thành. Theo thống kê mới nhất cho thấy, có khoảng 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 5 năm.

– Bệnh bạch cầu Lympho mãn tính:

Đối tượng gặp chủ yến trên 60 tuổi. Tỷ lệ nam giới dễ gặp hơn nữ giới. Bệnh được phát hiện sớm thì thời gian sống có thể từ 10-20 năm.

– Bệnh bạch cầu Lympho cấp tính:

Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em. Tình trạng tiến triển của bệnh nhanh nên trung bình thời gian có thể sống được là 4 tháng.

Tuy nhiên, bằng phương pháp hóa trị trẻ em có độ tuổi từ 3-7 có khả năng chữa khỏi hoàn toàn khoảng 80%. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở người lớn là 40% tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

3. Ung thư máu sống được bao lâu – Biện pháp giúp bệnh nhân gia tăng cơ hội sống  

ung thư máu sống được bao lâu 02

Có nhiều phương pháp để có thể điều trị hay hỗ trợ giúp gia tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. Phương pháp an toàn và có hiệu quả nhất là ghép tế bào gốc. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này gặp khá nhiều khó khăn. Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc chủ yếu hóa trị. Nhưng nó đem lại khá nhiều tác dụng phụ. Dưới đây là 1 số cách giúp bệnh nhân giảm bớt các dụng phụ của việc truyền hóa chất :

 💡 Cải thiện tình trạng buồn nôn, nôn của bệnh nhân

Tình trạng buồn nôn và nôn kéo dài của bệnh nhân ung thư máu thường dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng. Điều này khiến cơ thể bị suy kiệt, không đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị. Do đó ảnh hưởng lớn đến thời gian sống của bệnh nhân.

Để giảm thiểu, trước và sau khi truyền hóa chất 2 giờ, bệnh nhân không nên ăn uống bởi dễ gây ra các phản ứng phụ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên hoàn thành bữa sáng trước 6h và bữa tối trước 7h để kéo dài thời gian hấp thu thức ăn.

Việc lo lắng, sợ hãi sẽ kích thích đại tràng tạo cảm giác buồn nôn. Vì thế, bệnh nhân luôn cần giữ tinh thần thoải mái nhất. Đồng thời thường xuyên thay đổi thức ăn phong phú giúp bệnh nhân tăng cảm giác ngon miệng.

Nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Ăn chậm không nên ăn quá no. Ăn các thực phẩm lỏng tránh ăn các thức ăn quá ngọt, ngấy, cay và các sản phẩm có mùi. Nên ăn đố ăn ấm hoặc nguội để giảm mùi thức ăn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Việc tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bệnh nhân có thể hoàn thành được các đợt hóa trị. Kéo dài thời gian sống.

Về chế độ dinh dưỡng:

Cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, cá… Các thực phẩm chứa nhiều sắt, kẽm, carbohydrate, vitamin giúp tủy xương sản xuất ra tế bào hồng cầu. Nhờ đó tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời nên tránh các thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo.

– Về chế độ thể dục thể thao:

bệnh nhân nên thường xuyên luyện tập thể dục nhẹ nhàng. Vi dụ như: đi bộ, yoga, ngồi thiền, chạy xe đạp,…Vận động giúp tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Bệnh nhân nên cười nhiều, nghe nhạc giúp cơ thể sảng khoái, giảm cảm giác lo lắng bất an, giảm stress, giảm căng thẳng. Từ đó có tinh thần thần tốt giúp tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật.  

Ngoài ra, không nên uống bia rượu, hút thuốc. Vì, nó ảnh hưởng lớn tới hệ miễn dịch cũng như các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, gan,…

Cải thiện tình trạng mất ngủ ở bệnh nhân ung thư

Giấc ngủ tốt giúp sức khỏe của bệnh nhân được tốt hơn. Tình trạng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày khiến bệnh nhân mệt mỏi, suy yếu quan trọng hơn là ảnh hưởng đến hiệu quả khi chữa bệnh.

– Cần có thói quen ngủ đúng giờ: bệnh nhân nên ngủ vào 1 giờ nhất định và duy trì để cơ thể thích nghi làm quen giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn.

– Để phòng ngủ một nơi yên tĩnh tránh tiếng ồn. Phòng cần thoáng mát, tối để bệnh nhân dễ vào giấc ngủ và ngủ được ngon hơn.

– Tập thể dục thường xuyên như đi bộ, yoga,.. giúp bệnh nhân thải được chất đọc trong cơ thể ra bên ngoài giúp cải thiện được chất lượng giấc ngủ.

– Có giấc ngủ tốt sẽ giúp bệnh nhân có tinh thần thoải mái, sức khỏe đảm bảo để có thể hoàn thành, vượt qua các đợt điều trị bệnh.

Chúng ta không biết được chính xác ung thư máu sống được bao lâu. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể tự mình giúp bản thân có thể kéo dài được sự sống. Đối với bệnh nhân ung thư máu cũng vậy thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe.  Sức đề kháng trong cơ thể. Đặc biệt, người bệnh phải biết chấp nhận nó. Dùng ý chí kiên cường để chống lại nó, có tinh thần lạc quan. Điều quan trọng đó là tuân thủ đúng theo các phác đồ điều trị của bác sĩ để có thể kéo dài được thời gian sống.

>> Immunobal- Trợ Thủ Đắc Lực Chiến Thắng ung thư máu

ung thư máu sống được bao lâu 03

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn