Chữa ung thư máu mãn tính bằng cấy ghép tế bào gốc

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Máu

Bạch cầu trong cơ thể đang dần tăng sinh vượt mức kiểm soát, hồng cầu thì chết dần chết mòn. Lạ thật! Giới chuyên môn đã quả quyết “Các tế bào trong cơ thể người có thừa sức để tồn tại hơn trăm năm”. Ấy vậy mà, 100 nay chỉ còn tính bằng giây phút! Để rồi bạch cầu vì tham sống sợ chết mà biến chất “nuốt chửng” hồng cầu để tồn tại.

Mọi chuyện đều có nguyên do, quả nhiên là thế! Các tế bào ấy ngày đêm bị “ướp”, bị tẩm bằng bức xạ, khói thuốc lá, đồ uống có cồn…Thế nên, cấu trúc của tế bào đã bị “ăn mòn” không ngừng bởi độc dược mang tên oxy hóa. Bạch cầu đã cố gắng vùng vẫy, phản ứng sai lệch để rồi hình thành ung thư máu. Ung thư máu đã là “án tử” nghiệt ngã , lại đi kèm thêm 2 từ “mãn tính”, có gì chua xót hơn!

Rất may mắn! Nền y học đã tìm ra một phương pháp mới có thể chữa bệnh ung thư máu mãn tính mang tên cấy ghép tế bào gốc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Bệnh ung thư máu mãn tính là gì?

Ung thư máu mãn tính là một dạng ung thư tủy xương, nơi có các tế bào máu được tạo ra. Trong đó các tế bào bạch cầu sẽ tăng sinh không kiểm soát. Chúng gây chèn ép đến các tế bào hồng cầu và dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Thuật ngữ “mãn tính” xuất phát từ thực tế bệnh thường tiến triển chậm hơn so với các bệnh ung thư máu.

Ung thư máu mãn tính được chia làm hai loại, đó là:

– Ung thư máu mạn tính dòng tủy (CML): Các tế bào bất thường sẽ phát triển từ các tế bào gốc máu dòng tủy. Lúc này các tế bào bạch cầu ung thư chính là tủy bào (bạch cầu hạt)

– Ung thư máu mạn tính dòng Lympho (CLL): Các tế bào bất thường sẽ phát triển từ các tế bào gốc máu bạch huyết. Lúc này các tế bào bạch cầu ung thư chính là tế bào Lympho B (tế bào B).

ung thư máu mãn tính
Ung thư máu mãn tính là căn bệnh đáng sợ của nhân loại

2. Nguyên nhân gây ung thư máu mãn tính là gì?

Bệnh ung thư máu mãn tính thường tấn công nam giới nhiều hơn nữ giới. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân sau đây.

– Do lối sống thiếu lành mạnh: Những người sống và làm việc trong môi trường bức xạ, người hút thuốc, uống rượu…sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu.

– Do di truyền: Các chuyên gia cho thấy bệnh ung thư máu mãn tính có liên quan đến một số nhiễm sắc thể bất thường. Chúng có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó, nếu trong gia đình đã có người thân từng mắc bệnh thì tỷ lệ thế hệ sau mắc ung thư máu rất cao.

ung thư máu mãn tính
Ung thư máu mãn tính có thể liên quan đến gen di truyền

Đối với bệnh ung thư  máu mãn tính thì cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, theo kết quả của một vài công trình nghiên cứu thì ung thư máu mãn tính có liên quan đến nhiễm sắc thể Philadelphia.

3. Chữa bệnh ung thư máu mãn tính bằng cấy ghép tế bào gốc

Đối với phương pháp hóa trị, khi sử dụng liều hóa chất thông thường có thể làm giảm số lượng bạch cầu. Nếu sử dụng liều cao hơn sẽ hiệu quả hơn, nhưng nó không được sử dụng nhiều. Bởi vì sử dụng hóa chất liều cao có thể gây hại cho tủy xương. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, chảy máu và các biến chứng nguy hiểm khác. Sau cùng, các bác sĩ đã tìm ra một phương pháp điều trị ung thư máu mới có thể giải bài toán khó này. Đó là liệu pháp cấy ghép tế bào gốc.

Việc cấy ghép tế bào gốc có thể cho phép bác sĩ sử dụng liều cao trong hóa trị để điều trị ung thư máu mãn tính. Tức là sau khi điều trị bằng hóa chất xong, bệnh nhân sẽ được cấy ghép tế bào gốc máu để phục hồi tủy xương.

 ➡ Cấy ghép tế bào gốc là gì?

Các bác sĩ sẽ lấy các tế bào gốc từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó chọn lọc và đem nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Tiếp đến các chiến binh mới sẽ được cấy ghép vào cơ thể người bệnh bằng cách tiêm, truyền tĩnh mạch.

ung thư máu mãn tính
Cấy ghép tế bào gốc đang tạo ra phép màu trong cuộc chiến chống ung thư máu mãn tính

 ➡ Có những loại cấy ghép tế bào gốc nào?    

Hiện nay có 2 loại cấy ghép tế bào gốc phổ biến, đó là:

– Cấy ghép tự thân: Nguồn tế bào gốc được lấy từ chính cơ thể người bệnh từ máu hoặc tủy xương. Sau khi được nuôi cấy sẽ đưa ngược trở lại cơ thể người bệnh để điều trị.

– Cấy ghép đồng loạt: Nguồn tế bào gốc được lấy từ người khác. Để giảm nguy cơ biến chứng, các tế bào gốc cần phải “phù hợp” với cơ thể người bệnh. Tốt nhất, người hiến tặng tế bào gốc nên là người thân trong gia đình, họ hàng.

Bởi việc thu thập tế bào gốc tự thân có thể thu thập luôn các tế bào ung thư. Do đó, phương pháp cấy ghép đồng loạt vẫn được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không phải giải pháp tốt cho những bệnh nhân cao tuổi hoặc sức khỏe yếu.

Liệu pháp tế bào gốc chữa ung thư máu mãn tính thật sự rất tuyệt vời! Nó là bước ngoặt lớn trong vô vàn phát minh sáng giá của nhân loại. Từ đây, bệnh nhân ung thư máu có quyền hi vọng về một ngày mai, một tương lai tươi sáng hơn. Có lẽ việc chiến thắng ung thư máu không còn là giấc mơ hoang tưởng mà đang dần được tái hiện. Thật tuyệt vời!

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn