Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu? Bí quyết sống khỏe?

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Máu

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu? Làm thế nào để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính nguy hiểm. Mỗi năm, có đến hơn 300.000 bệnh nhân mắc căn bệnh quái ác này. Hiện nay, chưa có phương pháp nào khẳng định có thể chữa khỏi ung thư máu. Vậy ung thư máu mãn tính sống được bao lâu?

Ung thư máu là gì? Có mấy loại ung thư máu? 

Theo định nghĩa: ”Ung thư máu là loại ung thư ác tính. Xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến”.

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu tùy thuộc vào dạng ung thư mà bạn mắc phải. Có 2 dạng ung thư máu chính, đó là ung thư máu dòng tủy và dòng lympho.

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu
Ung thư máu xuất hiện khi cơ thể có hiện tượng số lượng bạch cầu tăng lên một cách đột biến

 ➡ Ung thư máu dòng tủy 

Bệnh ung thư máu dòng tủy hay còn gọi là bệnh bạch cầu. Bệnh bạch cầu là một loại bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào tạo máu trong tủy. Khi những tế bào tạo máu này phát triển nhanh quá mức chúng sẽ trở thành tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư sẽ không tự chết đi mà sẽ đi từ tủy ra mạch máu. Làm tăng lượng bạch cầu trong máu nên còn được gọi là bệnh bạch cầu. Khi các tế bào ung thư này đến các bộ phận khác trong cơ thể. Chúng sẽ làm các bộ phận này hoạt động bất thường.

Ung thư máu dòng tủy chia làm 2 loại là mãn tính và cấp tính.

 ➡ Ung thư máu dòng lympho 

Bệnh ung thư máu dòng lympho xuất hiện do tổn thương ung thư hóa dòng tế bào lympho. Nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách không kiểm soát. Gây ra rối loạn hệ thống máu và miễn dịch của cơ thể.

Ung thư máu dòng lympho cũng được chia làm 2 loại là mãn tính và cấp tính.

Bệnh ung thư máu cấp tính tiến triển rất nhanh. Do đó, thời gian sống của bệnh nhân không cao. Trong khi đó, bệnh ung thư máu thể mãn tính phát triển âm ỉ trong thời gian dài. Do đó việc điều trị trở nên dễ dàng hơn và thời gian sống của bệnh nhân cũng cao hơn.

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu
Bệnh ung thư máu cấp tính phát triển nhanh ảnh hưởng đến ung thư máu mãn tính sống được bao lâu

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu?

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng phát triển của bạch cầu trong máu. Theo thống kê, thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư máu mãn tính ở cả hai dòng tủy và lympho như sau:

– Bệnh ung thư máu dòng tủy mãn tính:

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu
Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu phụ thuộc vào dòng tủy mãn tính

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, thời gian sống trung bình của bệnh nhân lên tới 98 tháng (khoảng 8 năm). Ở giai đoạn giữa, bệnh nhân có thời gian sống trung bình khoảng 65 tháng (5,5 năm). Trong khi đó ở giai đoạn cuối, thời gian sống giảm xuống còn 42 tháng (khoảng gần 4 năm).

– Bệnh ung thư máu dòng lympho mãn tính:

Nếu bệnh chỉ ảnh hưởng lên tế bào lympho B, bệnh nhân có thể sống rất lâu: khoảng từ 10 đến 20 năm. Đối với bệnh nhân có ảnh hưởng ở tế bào lympho T, thời gian sống của bệnh nhân sẽ giảm đi đáng kể.

Bên cạnh yếu tố thể bệnh, thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ung thư máu mãn tính sống được bao lâu.

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu
Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu phụ thuộc vào dòng lympho mãn tính

Thông thường, có 4 giai đoạn ung thư máu. Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Nếu bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu, khả năng điều trị cho bệnh nhân là khá tốt.

Thời gian sống của bệnh nhân có thể từ 5 năm trở lên. Con số này còn tăng lên đối với những bệnh nhân là trẻ nhỏ. Càng phát hiện bệnh muộn, thời gian sống càng giảm do khối u tiến triển và di căn gây khó khăn cho việc điều trị.

Phòng ngừa tái phát ung thư máu bằng cách nào? 

Phòng ngừa tái phát cũng là một yếu tố quyết định ung thư máu mãn tính sống được bao lâu. Việc kiểm tra, tái khám định kỳ đối với bệnh nhân ung thư máu là vô cùng quan trọng bởi các tế bào ung thư có khả năng tái phát và di căn sang các cơ quan khác.

Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân dù đã điều trị xong nhưng do chủ quan, không đi khám theo lịch của bác sĩ mà tái phát bệnh. Và thường thì khi bệnh đã tái phát, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh. Hy vọng sống cho bệnh nhân lúc này sẽ rất mong manh. Vì vậy, việc đề phòng tái phát là bắt buộc nếu muốn kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư máu mãn tính.

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu
Phòng ngừa tái phát bệnh ung thư là yếu tố quyết định bệnh ung thư máu mãn tính sống được bao lâu

Dưới đây là gợi ý một số biện pháp phòng ngừa tái phát cho bệnh nhân ung thư máu:

– Tránh tiếp xúc với hóa chất:

Hóa chất bao gồm các loại thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ, vật liệu chứa nhiều hóa chất như sơn bả… Trong trường hợp bất khả kháng bắt buộc phải dùng đổ bảo hộ.

– Tránh tiếp xúc bức xạ:

Bức xạ cũng có thể làm thay đổi các thành phần trong máu, vì vậy nên tránh tiếp xúc với ánh nắng cường độ cao, các khu vực hàn xì…

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu
Tiếp xúc với bức xạ sẽ ảnh hưởng đến bệnh ung thư máu mãn tính sống được bao lâu

– Tập thể dục thường xuyên:

Người mắc ung thư máu nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để có cơ thể và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

– Chế độ ăn uống hợp lý:

Hạn chế ăn đồ tái, sống. Nên ăn các thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn. Đặc biệt chú ý bổ sung rau củ vào chế độ ăn hàng ngày.

Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu
Chế độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến bệnh ung thư máu mãn tính sống được bao lâu

Như vậy, qua bài viết trên, thắc mắc ung thư máu mãn tính sống được bao lâu đã được giải đáp. Bạn đọc cần chú ý những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân nêu trên để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

♦ Ung thư máu cấp tính là gì? tại sao lại nguy hiểm?

♦ Bệnh ung thư máu có di truyền không? Tác nhân gây bệnh là gì?

♦ Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu

 Xem chi tiết >> Immunobal – Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư được nhiều nhà thuốc tại bệnh viện lớn phân phối

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *