Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Theo thống kê, Việt Nam xếp thứ 5 về tỷ lệ số người mắc ung thư gan nhiều nhất trên thế giới. Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi mới biết mình mắc căn bệnh này.

Ung thư gan là căn bệnh vô cùng khó chữa. Một phần bởi bệnh thường khó bị phát hiện ở giai đoạn đầu. Vậy nếu may mắn phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu, thời gian sống của bệnh nhân là bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu
Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Rất khó để áp dụng các số liệu thống kê về ung thư gan cho một bệnh nhân cụ thể. Bởi dạng ung thư, các giai đoạn và khả năng tiếp nhận phương pháp điều trị của mỗi bệnh nhân rất khác nhau.

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của khối u, mức độ tổn thương, mức độ di căn, sức khỏe của mô gan xung quanh và sức khỏe chung của bệnh nhân.

 ➡ Theo Hiệp hội ung thư Hoa kỳ

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố: Tỷ lệ sống sót trong 5 năm cho tất cả các giai đoạn ung thư gan là 15%. Nguyên nhân do nhiều người bị ung thư gan cũng có các bệnh lý tiềm ẩn khác như xơ gan. Tuy nhiên, tỷ lệ sống 5 năm còn phụ thuộc vào mức độ ung thư gan đã lan rộng.

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu
Tỷ lệ ung thư gan giai đoạn đầu sống được trong vòng 5 năm là khoảng 15%

 ➡ Theo thống kê tại Mỹ

Tính đến năm 2017, đã có 19,610 ca tử vong do ung thư gan. Trong đó cả ở nam và ở nữ là 9,310 ca. Câu trả lời cho ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu dưới đây dựa trên kết quả khảo sát các bệnh nhân mắc ung thư gan từ 2005 – 2011 của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ:

– Giai đoạn I và II: Có khoảng 31% người mắc ung thư gan ở giai đoạn đầu (tế bào ung thư khu trú trong gan). Có thể sống ít nhất 5 năm, so với người không mắc bệnh.

– Giai đoạn IIIC và IVA khi tế bào ung thư đã lan ra gần hệ bạch huyết. Khi đó cơ hội sống trên 5 năm của bệnh nhân là 11%.

– Giai đoạn IVB khi tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan xa khỏi vị trí ban đầu. Tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 3%.

Nhìn chung, với những bệnh nhân đã thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối ung thư. Khi đó cơ hội sống sẽ cao hơn so với những người không phẫu thuật. Tỷ lệ sống từ 5 năm trở lên của họ là trên 50%. Đối với những người được ghép gan, tỷ lệ sống 5 năm nằm trong khoảng từ 60% đến 70%.

Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

 ➡ Do phát triển từ bệnh gan

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâuUng thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu
Xơ gan là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Ung thư gan thường phát triển từ các bệnh về gan mà trước đó bệnh nhân mắc phải. Trong đó xơ gan là một nguyên nhân phổ biến gây ung thư gan. Hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan đều xuất phát từ bệnh xơ gan. Xơ gan gây sẹo gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nguyên nhân gây xơ gan là lạm dụng rượu, virus viêm gan B và C. Xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng được xem là yếu tố gây ung thư gan. Ngoài ra, viêm gan B mãn tính, không xơ gan cũng là một yếu tố bị ung thư gan.

➡ Do các yếu tố khác

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu
Chế độ ăn uống không hợp lý là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Đồng thời ảnh hưởng đến ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: môi trường, chế độ ăn uống, lối sống,… Ví dụ, vào tháng 11/2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Trường Y khoa San Diego đã phát hiện ra rằng: Nếu tiếp xúc lâu dài với triclosan – một thành phần trong xà phòng và chất tẩy rửa. Dẫn đến bị xơ gan và ung thư gan ở chuột thí nghiệm. Mặc dù triclosan chưa được chứng minh là gây ra ung thư gan ở người. Nhưng hiện tại chất này đang được FDA kiểm tra. Để xác định xem nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe hay không.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu. Tuy nhiên, các con số nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Không ai có thể nói chính xác bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu. Tuy nhiên, khả năng chữa trị căn bệnh này là rất cao. Bởi vậy, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trực tiếp điều trị để biết được chính xác nhất triển vọng bệnh của mình.

♦ Ung thư gan giai đoạn đầu chữa được không? Bằng cách nào

♦ Sự thật về bài thuốc: lá đu đủ và sả chữa ung thư gan

♦ Điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

Hãy xem ngay>>> Immunobal – Bí quyết giúp bệnh nhân giảm tác dụng phụ hóa xạ trị

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn