ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không 03

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? Chữa bằng cách nào? là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Bài viết này xin chia sẻ những kiến thức về ung thư gan và cách chữa trị căn bệnh này.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người. Gan đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa chất và thải độc. Do đó ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm. Vậy nếu bị ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? Có thể chữa bằng cách nào?

1. Ung thư gan là gì? 

Gan được biết đến là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người. Trung bình ở người trưởng thành, mỗi người đều có 2 lá gan và có thể nặng đến 1,5 kg.

Ung thư gan là tình trạng xảy ra khi phát hiện có các tế bào phát riển bất thường tại gan. Đây là căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra ở nam giới. Mức độ phổ biến chỉ đứng sau ung thư phổi.

ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không 01

Do gan là bộ phận lớn. Lại có thể điều hòa đảm nhiệm chức năng ngay cả khi chỉ còn 60-70% gan hoạt động. Nên việc khối u phát triển trong gan thường rất khó phát hiện. Bệnh nhân thường chỉ nhận thấy những triệu chứng đầu tiên khi khối u đã khá lớn.

Việc chẩn đoán và điều trị ung thư gan chính vì thế rất khó khăn. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cũng rất cao.

2. Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? Chữa như thế nào? 

Ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị sẽ rất cao. khi khối u còn có kích thước dưới 3 cm thì khả năng điều trị bệnh nhân sống được trên 5 năm là khoảng 30%. Nhưng nếu phát hiện muộn, hầu hết bệnh nhân đều ra đi chỉ trong một năm đầu.

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không phụ thuộc phần lớn vào kích cỡ khối u và mức độ khu trú của các tế bào ung thư. Nếu thuận lợi, ung thư gan giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa được theo 3 cách: phẫu thuật và hóa trị hoặc cấy ghép gan.

 ➡ Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được thực hiện khi khối u ở gan còn nhỏ, có kích thước < 10cm. Phẫu thuật sẽ can thiệp cắt bỏ một phần lá gan bị tổn thương. Bệnh nhân áp dụng phương pháp phẫu thuật khi khối u ở gan thuộc loại khu trú, không lan rộng ra các khu vực lân cận. Phần còn lại của gan vẫn sẽ tiếp tục đảm nhiệm được các chức năng sinh lý bình thường. Sau phẫu thuật, nếu xét nghiệm không còn tế bào ung thư trong gan thì bệnh nhân được kết luận khỏi bệnh và có thể về nhà sinh hoạt bình thường.

ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không 02

 ➡ Phương pháp hóa trị

Phương pháp hóa trị sẽ được thực hiện trong 2 trường hợp. Hoặc là khi khối u ở gan không khu trú, mà trải rộng ra một vùng rộng trong gan. Hoặc là bệnh nhân sau phẫu thuật cắt bỏ gan nhưng vẫn còn tồn tại tế bào ung thư trong gan.

Ở phương pháp hóa trị, bệnh nhân sẽ được truyền thuốc hóa chất vào cơ thể nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư gan còn sót lại. Đối với phương pháp này, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không cũng còn phụ thuộc vào cả đáp ứng của bệnh nhân với thuốc điều trị và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Có nhiều bệnh nhân do không nhạy với thuốc, phải thay thuốc vài lần mới tìm được thuốc thích hợp. Cũng có những bệnh nhân do thể trạng yếu, kết hợp với tác dụng phụ của thuốc khá lớn. Bệnh nhân không đủ sức khỏe để điều trị.

ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không 03

♦ Truyền hóa chất hết bao nhiêu tiền: Nỗi ám ảnh của những mảnh đời cơ cực

♦ 7 điều nhất định phải biết khi truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư

♦ Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

 ➡ Phương pháp cấy ghép gan

Đây là phương pháp tiên tiến, chỉ có thể được thực hiện ở một vài bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam. Phương pháp cấy ghép gan được lựa chọn thực hiện khi khối u gan quá lớn, việc cắt bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan nên cần thiết phải thay thế gan của người bệnh bằng một lá gan khỏe mạnh khác của người hiến tặng.

Bệnh nhân sau khi được cấy ghép gan cần thực hiện giai đoạn phòng chống thải loại. Nếu vượt qua được giai đoạn này, không thấy xuất hiện tế bào lạ trên gan mới thì có thể nói bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh. Có thể quay trở lại sinh hoạt như người bình thường.

 ➡ Phương pháp xạ trị

Xạ trị ít được sử dụng trong điều trị ung thư gan là do các tế bào gan khá nhạy cảm với ảnh hưởng của tia xạ. Việc xạ trị tại gan có thể làm tổn thương không phục hồi cả các tế bào lành.

3. Những điều người bệnh cần làm sau điều trị là gì?

Như vậy, bệnh nhân hầu như không cần lo lắng về việc ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không nữa. Mà mối quan tâm là sau khi điều trị thành công thì bệnh nhân nên làm gì để phòng tránh bệnh tái phát.

Một số lời khuyên của bác sỹ cho bệnh nhân sau điều trị ung thư gan giai đoạn đầu:

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh. Tăng cường rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày.
  • Ngừng hút thuốc lá và đặc biệt kiêng rượu bia, các loại đồ uống có cồn khác.
  • Thể dục thể thao, lao động nhẹ nhàng hợp lý, tránh gắng sức.
  • Khám bệnh thường xuyên, định kỳ hàng tháng trong 1-2 năm sau khi điều trị để có thể theo dõi và phát hiện các diễn biến bất thường.

Như vậy để trả lời câu hỏi ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không, chúng ta có thể tự tin khẳng định đến 80% bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Mặc dù ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng với tiến bộ của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu hoàn toàn có thể hy vọng sống được nhiều năm sau đó.

Thông tin Immunobal

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn