ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không 01

Đi tìm câu trả lời: “Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?”

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Ung Thư, Ung thư Gan

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không? Chữa bằng phương pháp nào? Bạn có thể đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời rõ ràng nhất cho cả bản thân người bị bệnh và người nhà.

Ung thư gan là một trong những loại ung thư gây ra nhiều ca tử vong nhất hàng năm. Bệnh nhân mắc ung thư gan phần lớn đều chỉ được phát hiện khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không? Chữa bằng phương pháp nào?

1. Thế nào là chữa khỏi ung thư?

Đầu tiên, cần làm rõ khái niệm chữa khỏi đối với bệnh ung thư. Tổ chức y tế thế giới đưa ra định nghĩa cho việc chữa khỏi ung thư gồm 2 điều kiện. Đó là:

– Bệnh nhân không còn phát hiện tế bào ung thư trong cơ thể,

– Và, bệnh nhân không tái phát ung thư.

Hiện nay, y học thế giới chưa có thuốc đặc trị cho bất cứ loại ung thư nào. Khái niệm “khỏi hoàn toàn ung thư” theo đúng định nghĩa vẫn là một thách thức vô cùng khó khăn.

Do đó, điều trị ung thư được coi là thành công đo lường chủ yếu dựa trên thời gian sống của bệnh nhân. Bệnh nhân sống được trên 5 năm sau khi điều trị thì được coi là khỏi bệnh.

ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không 03
Điều trị ung thư gan là cả quá trình. Nhận thức của bệnh nhân và người nhà cần hiểu: Chữa khỏi nên tính theo năm chứ không nên nghĩ là vĩnh viễn mà kiểm soát không tốt dẫn đến tái phát và nguy hiểm tính mạng người bệnh.

2. Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, kích thước khối u tại gan và tình trạng di căn của bệnh nhân là 2 yếu tố quan trọng.

–  Tỷ lệ sống phụ thuộc vào kích thước khối u

Kích thước khối u ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị ung thư tại gan. Bệnh nhân khi đã đến giai đoạn cuối của bệnh. Khối u ở gan thường rất to. Gây khó khăn trong việc phẫu thuật cắt bỏ. Đối với các khối u có kích thước dưới 10 cm thì mới có thể sử dụng phương pháp này.

Còn các khối u đã lớn trên 10 cm thì việc cắt bỏ không phải là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân. Khối u quá lớn, chiếm phần diện tích ở gan rất lớn. Nếu cắt bỏ thì phần còn lại của gan cũng không đủ để đảm nhiệm hết chức năng của cơ thể. Lúc này, bệnh nhân chỉ có thể trông chờ vào giải pháp ghép gan mới có thể hi vọng chữa được khỏi bệnh.

ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không 01
Ung thư gan giai đoạn cuối là thời điểm khối u đã phát triển quá lớn. Thậm chí là di căn sang rất nhiều bộ phận khác.

Các bệnh nhân có khối u lớn, không thể điều trị sẽ gặp phải những cơn đau bụng rất dữ dội. Giải pháp điều trị cho bệnh nhân lúc này thường là điều trị giảm đau, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Nhưng cũng chỉ có thể khiến bệnh nhân sống thêm được 4-6 tháng.

– Tỷ lệ sống phụ thuộc vào tình trạng di căn

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không cũng ảnh hưởng rất nhiều vào tình trạng di căn của bệnh. Ung thư gan giai đoạn cuối có nghĩa là đã xuất hiện các tổ chức di căn tại nhiều hệ cơ quan khá. Có thể là phổi, hạch bạch huyết, não… Việc điều trị không những chỉ là điều trị khối u tại gan mà cần điều trị toàn cơ thể.

Nếu như tình trạng di căn được phát hiện sớm. Bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Lúc này, ngoài điều trị khối u tại gan bằng phẫu thuật. Bệnh nhân còn được sử dụng phương pháp hóa trị liệu toàn cơ thể. Đây là phương pháp sử dụng thuốc hóa chất truyền trực tiếp vào máu. Hóa chất đi toàn cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn khắp nơi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại rất nhiều tác dụng phụ.

Một số bệnh nhân vượt qua đươc quá trình điều trị kết hợp và kiểm soát tốt vẫn có thể sống được trên 5 năm, thậm chí 10 năm. Nên bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối vẫn hoàn toàn có thể hi vọng vào khả năng chữa trị căn bệnh của mình.

– Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân

Ngoài các yếu tố về mặt điều trị, vấn đề tinh thần, gia đình cũng là những yếu tố quyết định đến việc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

+ Yếu tố tinh thần 

Khi được hỏi yếu tố nào ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình điều trị của bệnh nhân? Hầu hết các bác sỹ đều nói đó chính là yếu tố tinh thần. Các bệnh nhân có tinh thần lạc quan, yêu đời, tin tưởng vào phương pháp điều trị thường cho kết quả tốt hơn hẳn các bệnh nhân khác.

Tinh thần thoải mái giúp bệnh nhân hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, ngủ tốt hơn. Không chán nản mất ngủ ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Đây cũng là yếu tố giúp các thuốc điều trị đạt được tác dụng tối đa.

Ngoài ra, tâm lý của gia đình cũng là một yếu tố quan trọng. Thường động lực sống của bệnh nhân không gì khác ngoài gia đình. Sự chăm sóc tận tình của gia đình. Những phút giây chia sẻ, thấu hiểu sẽ tiếp thêm động lực để bệnh nhân yên tâm điều trị.

ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không 02
Bệnh nhân dù có kiên cường đến đâu thì cũng sẽ bị dao động một cách tiêu cực. Nếu như luôn trong trạng thái ” một mình” hoặc “bị bỏ rơi”. Do đó, sự động viên, lạc quan của người thân cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn.

+ Yếu tố về thể trạng (dinh dưỡng)

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không phụ thuộc rất nhiều bởi thể trạng người bệnh. Đa phần bệnh nhân khi đang điều trị đều bị suy giảm thể trạng. Suy kiệt nhanh chóng. Do đó, bổ sung dinh dưỡng là điều rất cần thiết. Bệnh nhân chỉ có thể theo hết liệu trình điều trị khi có thể trạng tốt nhất.

Các chuyên gia nhận định, ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không có câu trả lời chính xác. Nhưng sự thật là đã có nhiều bệnh nhân bằng ý chí và có kế hoạch kiểm soát ung thư gan đã có thể sống thêm rất nhiều mốc 5 năm. Điều quan trọng là bệnh nhân luôn duy trì được thể trạng và tinh thần tốt nhất. Như vậy mới có thể đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Đi tìm >>  Giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư 

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn