Ung thư gan giai đoạn 3

Ung thư gan giai đoạn 3: Bệnh nhân nhất định cần biết những điều này

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Ung thư gan giai đoạn 3 là gì? Ở giai đoạn này thì tình trạng bệnh nhân như thế nào? Khi bệnh nhân trải qua giai đoạn này cần làm gì và lưu ý những điều gì? Tiên lượng sống của bệnh nhân ở giai đoạn này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Ung thư gan giai đoạn 3 là gì?

Ung thư gan giai đoạn 3 tức là khối ung thư tại gan đã tiến triển tới giai đoạn thứ 3 trong tổng số 4 giai đoạn của bệnh.

Ở giai đoạn 3 này, khối ung thư đã xâm nhập qua thành gan và lan tới các hạch bạch huyết gần gan. Cuối giai đoạn 3, tế bào ung thư cũng có thể đã xâm nhập tới các cơ quan lân cận. Ở giai đoạn này bệnh tiến triển khá nhanh và các dấu hiệu bệnh đã rõ ràng.

Ung thư gan giai đoạn 3
Ung thư gan giai đoạn 3 trong tổng thể 4 giai đoạn của bệnh ung thư gan

Để thuận lợi cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn 3. Người ta chia thành 3 nhỏ như sau:

– Giai đoạn 3A:

Trong gan có thể có nhiều hơn 1 khối u. Kích thước khối u lớn hơn 5cm. Chúng có thể vẫn chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết xung quanh và các bộ phận cơ thể lân cận.

– Giai đoạn 3B:

Ở giai đoạn này, các tế bào ung đã thư xâm lấn đến tĩnh mạch của gan. Tuy nhiên có thể tế bào ung thư vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và các bộ phận ở gần hoặc xa gan.

– Giai đoạn 3C:

Lúc này các tế bào ung thư gan đã lây lan sang cơ quan ở gần như túi mật. Đã bắt đầu có sự xâm lấn ra xa hơn ở các hạch bạch huyết.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Giai đoạn 3 này, phẫu thuật gan thường không thể loại bỏ được khối u. Đa số bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn này thường kèm theo xơ gan, viêm gan virus. Vậy nên rất khó áp dụng phẫu thuật.

Biện pháp điều trị cần được thực hiện là biện pháp đa mô thức, kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Chủ yếu thường sử dụng đó là hóa trị và xạ trị.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phẫu thuật nếu tình trạng đáp ứng được. Có thể kết hợp thực hiện hóa trị, xạ trị sau phẫu thuật hoặc trước phẫu thuật để nâng cao hiệu quả phẫu thuật.

Ung thư gan giai đoạn 3
Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn này là hóa trị

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 giảm đáng kể so với giai đoạn trước và khá thấp. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví như: thể trạng của bệnh nhân, mức độ xâm lấn, kích thước của khối u, tinh thần của bệnh nhân…

Cơ hội sống trên 5 năm trung bình của bệnh nhân ở giai đoạn này còn khoảng 11%. Tuy nhiên con số này chỉ mang tính tương đối.

Bởi vì có rất nhiều bệnh nhân tuy đã ở giai đoạn 3 nhưng vẫn sống khỏe mạnh sau nhiều năm, thậm chí từ 7-10 năm. Có trường hợp lại chỉ sống được chỉ khoảng 1 năm sau khi chẩn đoán bệnh.

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 cần lưu ý gì để tăng thêm thời gian sống?

 💡 Ăn uống đầy đủ chất:

Hãy ăn những món ăn giàu dinh dưỡng, ít dầu mỡ, ít gia vị. Những loại ngũ cốc nên được chế biến mềm nhỏ, dễ ăn.

Thực phẩm nên được nấu thành các dạng như cháo, súp, canh,… Từ đó giảm bớt tình trạng khó nuốt cho bệnh nhân.

Ăn đầy đủ các nhóm chất: tinh bột, viatmin và khoáng chất, chất béo, chất đạm.

Không nên kiêng khem quá mức. Loại bỏ hoàn toàn bia, rượu, chất kích thích, gia vị cay, nóng, mặn khỏi chế độ ăn.

 💡 Không tự dùng thuốc điều trị tại nhà:

Nhiều người có suy nghĩ rằng đã ung thư gan giai đoạn 3 rồi thì không thể chữa khỏi được. Vì vậy đã không tiếp nhận điều trị nữa, bỏ dở quá trình điều trị ở bệnh viện để về nhà.

Có trường hợp ở nhà tự uống thuốc nam, thuốc lá để tự chữa bệnh cho tiết kiệm. Điều này khiến cho tình hình bệnh tiến triển vô cùng nhanh. Trong thời gian ngắn đã phát triển tới giai đoạn cuối và di căn khắp cơ thể.

 💡 Tập luyện, vận động:

Dù có đau tới mấy hay mệt mỏi do căn bệnh ung thư hành hạ. Bệnh nhân ung thư gan cũng cần phải có thói quen vận động, tập luyện.

Những hoạt động giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, tăng cường sức khỏe, tăng thêm sức đề kháng.

Ung thư gan giai đoạn 3
Các bài tập yoga rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan

 💡 Thực hiện các biện pháp tăng miễn dịch:

Bên cạnh điều trị bằng thuốc và các phương pháp tại bệnh viện, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 nên áp dụng một số cách để tăng cường hệ miễn dịch.

Ví dụ như tập yoga, tập thể dục, sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng miễn dịch. Hiện nay có một số loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ giảm đau, giảm nhẹ triệu chứng. Cũng như giảm bớt các tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

 💡 Tinh thần lạc quan, tích cực:

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3 cần phải giữ một tinh thần lạc quan, tích cực. Tinh thần lạc quan sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh hơn. Đồng thời tiếp nhận điều trị tốt hơn, hiệu quả điều trị cũng sẽ cao hơn.

Như vậy, qua bài viết trên, các bạn đã phần nào hiểu được về ung thư gan giai đoạn 3. Tuy là giai đoạn khá muộn nhưng nếu được điều trị kịp thời, tích cực thì cơ hội sống của bệnh nhân vẫn còn rất cao. 

♦ Người bị ung thư gan nên ăn gì? Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng

♦ Dùng mật cóc chữa bệnh ung thư gan: Coi chừng mất mạng!

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn