ung thư gan di căn lên phổi

Bệnh nhân ung thư gan di căn lên phổi sống được bao lâu?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Bệnh nhân ung thư gan di căn lên phổi sống được bao lâu? Câu hỏi này được nhiều bệnh nhân và người nhà rất quan tâm và muốn tìm hiểu. Hãy tìm hiểu về ung thư gan di căn phổi là gì và bệnh nhân khi gặp phải tình trạng này thì sẽ sống được bao lâu.

Ung thư gan di căn lên phổi là gì?

Ung thư gan di căn lên phổi là tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Căn bệnh đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân.

Tình trạng di căn sang phổi này xảy ra khi ung thư gan đã tới giai đoạn cuối cùng. Phổi là vị trí mà các tế bào ung thư gan “ưu tiên” lựa chọn di căn đầu tiên trong tất cả các bộ phận của cơ thể.

Một số trường hợp khác thì tế bào ung thư gan di căn tới xương, não. Tuy nhiên ít hơn nhiều so với di căn sang phổi.

ung thư gan di căn lên phổi
Ngoài khối u tại gan, bệnh nhân ung thư gan di căn phổi có thêm khối ung thư tại phổi

Các triệu chứng của ung thư gan di căn lên phổi là sự kết hợp giữa khối u tại gan và khối u tại phổi gây nên. Khi các tế bào ung thư gan tới cư trú tại phổi.

Từ đó, nó làm cho phổi bị suy yếu một cách nhanh chóng. Chức năng phổi suy giảm, gây chèn ép, tổn hại phổi. Biểu hiện thường thấy nhất là ho khan rất nhiều, ho thành từng cơn, ho đau quặn thắt ở ngực. Có người còn ho ra máu, ho ra đờm nhầy màu hồng.

Bệnh nhân thường xuyên phải chịu các cơn đau do khối ung thư gây ra. Các cơn đau thắt ở vùng hạ sườn phải (do gan) và cơn đau thắt ở vùng ngực (do phổi).

Bệnh nhân thường cảm thấy khò khè khó thở, thở rít, cơn đau tăng lên khi hít thở mạnh. Chức năng gan bị suy giảm đồng thời với chức năng phổi cũng bị giảm nhanh chóng. Bệnh nhân thường bị những cơn sốt kéo dài, nôn và buồn nôn nhiều, khó ăn uống, sụt cân, mệt mỏi.

Ung thư gan di căn lên phổi sống được bao lâu?

Ung thư gan di căn lên phổi sống được bao lâu? Câu hỏi này được rất nhiều bệnh nhân đặt ra.

Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư gan đã di căn sang phổi thì có tiên lượng sống rất thấp. Thời gian sống còn lại rất ít và việc điều trị chủ yếu để duy trì sự sống và làm giảm nhẹ đau đớn.

Thời gian sống tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, có thể từ vài tháng đến 1 năm. Tỷ lệ tử vong là 99% nếu như bệnh nhân không được can thiệp y tế và có phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị ung thư gan di căn lên phổi như thế nào?

Ung thư đã tiến triển đến giai đoạn di căn phổi thì sẽ không có cách nào để chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị hiện tại có thể giúp bệnh nhân làm chậm quá trình di căn. Cũng như giảm nhẹ bớt các triệu chứng đau đớn.

Tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, vị trí và kích thước khối u. Các bác sĩ sẽ đề nghị một phương pháp điều trị thích hợp.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan di căn lên phổi rất hạn chế. Đa số bệnh nhân lúc này đã bị xơ phần lớn gan, khối u lan rộng khắp gan và gan bị tổn thương rất nhiều. Vì thế, phẫu thuật chắc chắn không thể thực hiện được.

ung thư gan di căn lên phổi
ung thư gan di căn lên phổi

Bệnh nhân có thể được chỉ định một hoặc kết hợp một số phương pháp là:

– Hóa trị được áp dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

– Xạ trị cũng có thể được sử dụng để làm chậm quá trình di căn. Tuy nhiên cũng không có nhiều hiệu quả.

– Sử dụng một số loại thuốc để giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư gan di căn lên phổi.

Hóa trị là phương pháp phổ biến nhất được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư gan di căn.

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cho bệnh nhân ung thư gan di căn lên phổi cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ có thể xảy ra. Quá trình điều trị cần sự sát sao của người thân và bác sĩ điều trị . Như vậy mới giúp bệnh nhân có thể vượt qua một cách thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

Một số lưu ý để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư gan di căn lên phổi

1. Chế độ tập luyện, nghỉ ngơi

Các bài tập thiền, yoga nhẹ nhàng hay đi bộ là những bài tập thể dục rất tốt. Nó giúp nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân. Dù mệt mỏi, hay phải chịu các cơn đau nhưng bệnh nhân cũng nên dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện nhẹ nhàng.

2. Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân cần phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện hết sức cẩn thận, nghiêm ngặt. Đặc biệt cần dưới sự kiểm soát và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Chế độ ăn vẫn cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng giữa các chất. Cần ưu tiên nhiều rau củ quả tươi, dễ tiêu hóa, ít dầu mỡ.

Bệnh nhân không ăn được nhiều nên người nhà nên chuẩn bị cho họ nhiều bữa ăn trong ngày. Thay vì ăn 3 bữa hãy ăn 5-6 bữa. Như vậy sẽ giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn.

ung thư gan di căn lên phổi
ung thư gan di căn lên phổi

Nên dùng bổ sung thêm một số loại thuốc hỗ trợ tăng miễn dịch và ngăn ngừa tế bào ung thư để tiến trình di căn diễn ra chậm hơn, sức đề kháng của bệnh nhân cũng được nâng lên.

3. Chăm sóc về mặt tâm lý

Ung thư gan di căn lên phổi là một thời kỳ khó khăn mà không phải bệnh nhân nào cũng sẵn sàng về mặt tâm lý để trải qua giai đoạn này. Người thân, bạn bè nên có những cách thức để giúp đỡ họ về mặt tâm lý, động viên, an ủi, khuyến khích họ để họ không cảm thấy sợ hãi, lo lắng, nặng nề trong giai đoạn cuối này.

Ung thư gan di căn lên phổi là một giai đoạn khó khăn và không ai mong muốn. Tuy nhiên nếu không may mắn bạn hoặc người thân gặp phải tình trạng này thì cũng hãy vững vàng để vượt qua giai đoạn này. Thời gian sống và chất lượng sống phụ thuộc rất lớn vào tinh thần và sự nỗ lực điều trị của bệnh nhân. Hãy cố gắng khi còn có thể! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh! 

>>> Immucan Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn