Ung thư dạ dày là gì

Ung thư dạ dày là gì? Kiến thức mới nhất về ung thư dạ dày

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Ung thư dạ dày là gì? Ung thư dạ dày có chữa được không? Cùng tìm hiểu những kiến thức mới nhất về căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư dạ dày là gì? Ung thư dạ dày có chữa được không? Làm thế nào để phòng tránh được ung thư dạ dày? Đó là những câu hỏi luôn được bệnh nhân và người nhà quan tâm đặc biệt. Bài viết này xin tổng hợp lại những kiến thức mới nhất về căn bệnh nguy hiểm này. Để mọi người đều có cái nhìn chính xác nhất về bệnh.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là gì
Ung thư dạ dày là gì

Ung thư dạ dày là một dạng bệnh ung thư phát triển từ đường tiêu hóa. Có thể bệnh phát triển từ bất cứ khu vực nào của dạ dày.

Đây là căn bệnh thường gặp ở những người châu Á. Bệnh gây ra cái chết cho gần 1 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Người mắc ung thư dạ dày nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Rất có thể bệnh sẽ tiến triển nặng lên, lây lan sang các khu vực khác. Đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày là gì?

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn chính:

– Giai đoạn 0:

Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô. Các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở bên trong niêm mạc dạ dày. Bệnh chưa biểu có biểu hiện gì bên ngoài nên rất khó phát hiện.

– Giai đoạn 1:

Các tế bào ung thư phát triển, lan sang 6 hạch bạch huyết lân cận. Cũng như sâu xuống các lớp cơ khác. Ở giai đoạn này bệnh nhân thường gặp những cơn đau bụng nhẹ không rõ nguyên nhân. Có lúc ợ hơi, ợ chua, đầy bụng. Nhưng nói chung các triệu chứng không rõ ràng.

– Giai đoạn 2:

Bắt đầu hình thành các khối u xâm lấn dưới niêm mạc dạ dày, có thể đi qua thành dạ dày. Các triệu chứng bắt đầu rõ rệt hơn như ăn không ngon, chán ăn, đau bụng khó tiêu, suy nhược cơ thể, sút cân…

Ung thư dạ dày là gì
Ung thư dạ dày là gì

– Giai đoạn 3:

Các tế bào ung thư tiếp tục lây lan sâu, lan đến gan, lách, lan. Có khoảng từ 7-15 hạch bạch huyết lân cận và phát triển rất nhanh.

– Giai đoạn 4:

Các tế bào ung thư lan rộng lên trên 15 hạch bạch huyết. Chúng đi vào máu và có thể tấn công bất cứ cơ quan nào khác trong cơ thể. Tốc độ phát triển của tế bòa ung thư là cực nhanh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm. Nhưng cho đến nay, giới khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.

Tuy nhiên vẫn có một số nguy cơ đặc biệt có khả năng cao dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt là một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori.

Đây là một loại vi khuẩn có thể lây lan dễ dàng qua nước bọt, phân, và cư trú chủ yếu ở niêm mạc dạ dày, ruột. Thống kê cho thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nhóm người có vi khuẩn HP cao hơn đến 40% so với nhóm không có vi khuẩn này.

Ngoài ra ung thư dạ dày còn có thể đến do thói quen ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Hay liên quan đến các bệnh khác vùng dạ dày như viêm loét dạ dày lâu ngày. Ung thư dạ dày cũng là một căn bệnh có yếu tố gia đình. Nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở những người có người thân đã bị bệnh cũng cao hơn hẳn.

Ung thư dạ dày là gì
Ung thư dạ dày là gì

Triệu chứng ung thư dạ dày là gì?

Triệu chứng thường gặp nhất ở ung thư dạ dày là đau bụng. Các cơn đau có thể tăng dần theo giai đoạn bênh. Đau vùng thượng vị, đau không rõ nguyên nhân và không khỏi khi dùng thuốc.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác như: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đi ngoài ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân… Nếu xảy ra trong thời gian dài bạn cũng nên đi khám để xác định có phải ung thư dạ dày không.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày là gì?

Việc điều trị ung thư dạ dày cơ bản cũng giống các loại ung thư khác. Ban đầu cần xác định vị trí có khối u. Sau đó có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ phần lớn phần dạ dày bị tổn thương do tế bào ung thư.

Điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị cho bệnh nhân để tiêu diệt hết được lượng tế bào còn sót lại sau phẫu thuật. Trong quá trình điều trị bệnh nhân cần tuân thủ rất nghiêm ngặt phác đồ của bác sỹ. Và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh trình trạng suy kiệt.

Dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là gì
Ung thư dạ dày là gì

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong kết quả điều trị ung thư dạ dày. Do hệ tiêu hóa đang bị tổn thương nặng nề. Vậy nên ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng tiêu hóa.

Vì vậy người bệnh nên chú ý sử dụng các loại thức ăn mềm như cháo, cơm nát, thịt hầm, bánh mỳ… Chế độ ăn uống vẫn cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất bao gồm tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Như vậy, với những thông tin về bệnh ung thư dạ dày là gì có thể giúp bạn một phần hiểu được căn bệnh. Hãy ghi nhớ để có thể phát hiện và điều trị bệnh hợp lí. Từ đó có thể bảo vế ức khỏe và thời gian sống của bạn và gia đình.

Xem chi tiết các thông tin về bệnh ung thư dạ dày TẠI ĐÂY.

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn