ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu 04

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu: 2 năm hay nhiều hơn?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu? – Câu hỏi này sẽ không bao giờ có câu trả lời chính xác. Con số 1 tháng, 2 năm hay 10 năm, 20 năm,… phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn giản là sự phát triển của khối u.

1. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu 01
Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối là khi khối u đã lan rộng tại dạ dày. Đồng thời di căn tới nhiều hạch bạch huyết lân cận hoặc di căn đến cơ quan khác. Lúc này sẽ được gọi là ung thư dạ dày di căn. 

Trong số gần 1 triệu ca phát hiện ung thư dạ dày mới mỗi năm trên thế giới. Có tới 80% số lượng bệnh nhân khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

Từ đó, biến ung thư dạ dày trở thành căn bệnh ung thư nguy hiểm thứ 3 trên thế giới. Ca tử vong lên đến 800.000 người mỗi năm.

2. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu hay ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến:

– Khả năng tiếp nhận điều trị.

– Tinh thần của bệnh nhân.

– Cách chăm sóc của người nhà.

– Thể trạng của bệnh nhân ung thư.

Việc  chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối là vô cùng khó khăn. Tế bào ung thư đã lan rộng, di căn sâu vào máu và hệ bạch huyết của cơ thể. Bệnh nhân bị mệt mỏi, đau đớn, suy giảm chức năng hệ tiêu hóa nghiêm trọng dẫn đến hấp thu thức ăn rất kém.

Đa số bệnh nhân giai đoạn này bị suy dinh dưỡng nặng, sút cân khiến việc đáp ứng điều trị cũng vô cũng khó khăn. Tình trạng này cũng khiến cho quá trình chăm sóc của người nhà gặp khó khăn. Việc lựa chọn dinh dưỡng, khẩu phần ăn uống hàng ngày luôn được đặt lên hàng đầu.

ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu 03
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu – Biến chứng do tác dụng phụ của điều trị là nguyên nhân chính khiến bệnh nhân ung thư dạ dày suy kiệt nhanh và không đủ điều kiện điều trị

Ngoài ra, tinh thần cũng là yếu tố quyết định rất lớn tới tỷ lệ sống của bệnh nhân. Bệnh nhân không có tinh thần ổn định thì sức chịu đựng sẽ giảm đi rất nhiều.

Bệnh nhân cần có được những giấc ngủ sâu. Ngủ được sẽ không nghĩ nhiều, tinh thần dễ chịu. Tuy nhiên, người nhà cũng lưu ý nên dành thời gian phù hợp để nói chuyện cũng người bệnh, không nên để bệnh nhân một mình quá nhiều.

3. Nếu điều trị thành công, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Nhìn chung, bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường có thời gian sống khá ngắn. Các bác sỹ thường đánh giá bệnh được coi là điều trị thành công khi bệnh nhân sống được thêm từ 2 năm trở lên.

Đa số bệnh nhân không thể sống được quá 3 năm. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm là rất thấp, dưới 5%.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu
Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tuy nhiên, các con số thống kê chỉ mang ý nghĩ tham khảo. Nó hoàn toàn không thể áp đặt vào bất cứ trường hợp cụ thể nào.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc phần lớn ở tinh thần chiến đấu của bệnh nhân.

Có những bệnh nhân tuy phát hiện muộn vượt qua điều trị và kiểm soát tốt có thể sống được trên 5 năm, 10 năm, thậm chí là 20 năm.

4. Cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

– Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối theo phác đồ của bệnh viện

Muốn biết bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu? Có thể chỉ cần nhìn nhận vào cách chữa bệnh mà gia đình lựa chọn.

Hiện nay, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối tại bệnh viện có 3 phương pháp:

– Phẫu thuật.

– Hóa trị.

– Xạ trị.

Đây là 3 phương pháp điều trị ung thư phổ biến trên thế giới. Được nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến thừa nhận.

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị đươc đặt là ưu tiên số một trong điều trị các bệnh ung thư. Đặc biệt phẫu thuật là phương pháp rất hiệu quả với bệnh nhân ung thư dạ dày.

Tin tưởng điều trị theo phác đồ quyết định đến 70% hiệu quả của việc điều trị của người bệnh. Trong quá trình điều trị, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ để giảm thiểu thấp nhất tác dụng phụ của hóa xạ trị. Nhờ đó có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân được dài nhất có thể.

ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu 02
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu – Hóa trị: Phương pháp điều trị ung thư dạ dày truyền thống được đánh giá có hiệu quả hàng đầu

– Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối theo phương pháp khác

Tuy vậy, cũng có nhiều bệnh nhân không hoàn toàn tin tưởng vào phác đồ điều trị tại bệnh viện. Họ lựa chọn những phương pháp điều trị không được kiểm chứng rõ ràng. Đặc biệt là các bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa. Nhận thức về bệnh còn hạn chế.

Một số phương pháp có thể kể đến như: thuốc lá, thuốc nam, lá đu đủ, thờ cúng, tâm linh…

Bệnh nhân điều trị theo các phương pháp này thường suy kiệt nhanh chóng. Khi quay trở lại bệnh viện điều trị khi bệnh tình đã quá nặng, không còn cách cứu chữa. Điều đó khiến bệnh nhân chẳng kéo dài sự sống được bao lâu.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu cũng không quan trọng bằng việc chất lượng sống của bệnh nhân thế nào. Hãy để bệnh nhân được thoải mái tinh thần, tận hưởng cuộc sống vui vẻ, đúng nghĩa thay vì những nỗi lo lắng bệnh tật cứ quanh quẩn trong đầu.

♦ Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không? Tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu

♦ 3 lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư dạ dày

♦ Hóa trị ung thư dạ dày: Ưu và nhược điểm là gì?

Hãy xem ngay >> Immunobal – Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư được nhiều nhà thuốc tại bệnh viện lớn phân phối

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn