ung thư dạ dày giai đoạn 2

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn giữa của bệnh, xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết. Vậy để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 thì có những phương pháp gi?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 đã là giai đoạn giữa của bệnh. Ở bệnh nhân đã bắt đầu xuất hiện những triệu chứng rõ rệt của bệnh. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển rất mạnh mẽ. Nếu không được kiểm soát kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh sang các giai đoạn nặng hơn. Vậy để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 thì có những phương pháp gì? 

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Phẫu thuật là một phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư dạ dày. Đối với bệnh nhân ở giai đoạn 2, các khối u còn có kích thước nhỏ. Thường mới nhú khỏi bề mặt niêm mạc dạ dày.

Vậy nên việc áp dụng phẫu thuật cắt bỏ sớm khối u. Nó sẽ hạn chế rất nhiều khả năng lây lan của các tế bào ung thư sang các khu vực khác. 

ung thư dạ dày giai đoạn 2
Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 bằng phương pháp phẫu thuật

Nếu như số lượng khối u chưa nhiều. Kích thước khối u còn nhỏ. Có thể dễ dàng tiến hành phẫu thuật bằng biện pháp nội soi.

Đây là biện pháp phẫu thuật tiên tiến, thực hiện qua một ống nội soi được đưa vào từ cổ họng bệnh nhân. Bệnh nhân không phải mổ rạch vùng bụng. Vậy nên sẽ hạn chế được rất nhiều các nhiễm khuẩn hậu phẫu, cơ thể cũng được hồi phục nhanh hơn.

Tuy nhiên nếu kích thước khối u lớn hơn, mật độ khối u dày đặc dưới niêm mạc. Bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Sau khi được cắt bỏ, thực quản và tá tràng của bệnh nhân. Họ sẽ được nối liền với nhau, đảm bảo hoạt động tiêu hóa được diễn ra bình thường. Ở một số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2, các bác sỹ phẫu thuật sẽ tiến hành nạo vét các hạch bạch huyết lân cận trong trường hợp vùng này đã bị xâm lấn.

Điều trị sau phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn 2

Sau khi phẫu thuật thành công, có 2 trường hợp xảy ra ở bệnh nhân:

 ➡ Trường hợp 1: Tế bào ung thư đã được lấy ra hoàn toàn

Mặc dù rất hiếm khi có thể lấy sạch được hoàn toàn tế bào ung thư chỉ qua 1 lần phẫu thuật. Nhưng nếu may mắn các tế bào khu trú, chưa lây lan rộng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

ung thư dạ dày giai đoạn 2
ung thư dạ dày giai đoạn 2

Đối với bệnh nhân qua theo dõi, sinh thiết sau phẫu thuật không thấy tồn tại tế bào ung thư nữa. Họ chỉ cần tiến hành biện pháp điều trị phục hồi hậu phẫu cho bệnh nhân, phòng chống tái phát là đủ.

 ➡ Trường hợp 2: Tế bào ung thư vẫn còn sót lại

Trong trường hợp phẫu thuật không thể lấy hết tế bào ung thư ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Biện pháp điều trị  thứ 2 là hóa trị hoặc xạ trị sẽ được sử dụng.

Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sỹ có thể lựa chọn hóa trị, xạ trị. Hoặc kết hợp cả 2 biện pháp này. Biện pháp điều trị hậu phẫu thuật cần được thực hiện đồng thời. Tận dụng thời gian trước hóa trị, xạ trị để chuẩn bị thể trạng tốt nhất cho bệnh nhân. 

Chế độ ăn cho người ung thư dạ dày giai đoạn 2

Chế độ ăn là một vấn đề quan trọng cho người ung thư dạ dày giai đoạn 2. Bệnh nhân cần được chăm sóc bằng một chế độ ăn hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Lúc này mới có thể có đủ sức khỏe phục hồi cơ thể, tiếp tục hoàn thành phác đồ điều trị.

Sau phẫu thuật, chức năng hệ tiêu hóa bị suy yếu nghiêm trọng. Vì vậy chế độ ăn cho người ung thư dạ dày cũng cần rất đặc biệt.

Giai đoạn này nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn mềm, dạng lỏng dễ tiêu hóa. Chẳng hạn như cơm nhão, cháo, súp, sữa, nước trái cây.

Cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Nhờ đó giúp bệnh nhân dễ dàng thích nghi và tiêu hóa với một phần dạ dày được cắt bỏ.

ung thư dạ dày giai đoạn 2
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2

Hoa quả và rau xanh là những nguồn thức ăn bổ sung chất xơ rất quan trọng. Nó giúp bệnh nhân dễ dàng tiêu hóa hơn. Giúp giảm các triệu chứng tiêu chảy, táo bón có thể xảy ra.

Một số đồ ăn được cho là không tốt trong chế độ ăn cho người ung thư dạ dày. Có thể kể đến như: Các loại thức ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, dễ gây buồn nôn và khó tiêu; Đồ ăn chua, cay như ớt, tiêu, dưa muối…;

Các loại đồ ăn chế biến sẵn, các món nướng cũng không tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2. Bệnh nhân cũng cần kiêng hẳn các loại thức uống có cồn như rượu, bia…

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 vẫn còn là giai đoạn khá sớm. Cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn còn rất nhiều với bệnh nhân nếu như bệnh nhân tuân thủ điều trị đúng và có biện pháp chăm sóc tốt từ gia đình và người thân.

♦ Xạ trị ung thư dạ dày và biện pháp làm giảm tác dụng phụ!

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn