Ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu, triệu chứng và cách điều trị

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Ung thư dạ dày di căn hay còn gọi là ung thư giai đoạn 4 là khi các tế bào ung thư phát triển và lan rộng (di căn) sang các bộ phận khác trên cơ thể như não, xương, phổi. 

Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Tỉ lệ sống sót của căn bệnh ung thư dạ dày ở các giai đoạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

– Chế độ dinh dưỡng khoa học.

– Chế độ tập luyện đúng.

– Phương pháp điều trị…

Bởi vậy, không ai có thể nói chính xác thời gian sống của bệnh ung thư dạ dày di căn là bao lâu. Tuy nhiên, theo khảo sát dựa trên nhiều nhóm bệnh nhân. Có khoảng 5/100 (5%) bệnh nhân ung thư dạ dày di căn có tỉ lệ sống 5 năm hoặc nhiều hơn sau khi được chẩn đoán.

Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn

Triệu chứng ung thư dạ dày di căn

1. Đau thượng vị

Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày bất kì giai đoạn nào. Tuy nhiên ở giai đoạn 4 sẽ có sự khác biệt về tính chất cơn đau.

Những cơn đau cấp tính sẽ xuất hiện bất chợt. Nó khiến bệnh nhân đau dữ dội, ngay cả thuốc giảm đau cũng không có tác dụng.

Những cơn đau mãn tính sẽ có xu hướng kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Nguyên nhân của những cơn đau này là do các khối u chèn ép lên dây thần kinh hoặc ung thư đã di căn đến xương.

2. Hay nôn và cảm thấy buồn nôn

Ở giai đoạn ung thư dạ dày di căn, bệnh nhân thường rất nhạy cảm với mùi thức ăn. Vậy nên khi ngửi mùi đồ ăn sẽ thường xuyên cảm thấy buồn nôn.

Nhiều người hay nôn ngay sau khi vừa ăn xong. Thậm chí nôn cả ra máu do khối u trong dạ dày bị vỡ loét chảy máu.

Một vài nguyên nhân khác khiến bệnh nhân thường xuyên nôn và buồn nôn có thể là:

– Khối u chèn ép gây đầy hơi, chướng bụng.

– Các tác dụng phụ của thuốc điều trị.

– Tâm lý căng thẳng, lo lắng, hồi hộp ở người bệnh.

– Mắc các bệnh đường tiêu hóa khác.

Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn

3. Chán ăn, khô miệng

Đây là triệu chứng quen thuộc của ung thư dạ dày di căn xuất phát từ nguyên nhân thường xuyên buồn nôn và nôn mửa. Bên cạnh đó, việc điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, chống co thắt cũng khiến người bệnh bị khô miệng.

Việc không cung cấp được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó sẽ khiến người bệnh sút cân, giảm sức đề kháng và thiếu máu. 

4. Táo bón hoặc tiêu chảy

Đây là triệu chứng của ung thư dạ dày di căn mà ai cũng có. Tùy từng trường hợp mà có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy hoặc cả hai. 

Nguyên nhân của trường hợp táo bón là do cơ thể ít vận động, uống ít nước, ăn không đủ chất khiến việc bài tiết phân kém. Một số trường hợp còn bị đi cầu ra phân đen.

Nguyên nhân của trường hợp tiêu chảy là do các thuốc điều trị ung thư gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

Trên đây là 4 triệu chứng ung thư dạ dày di căn mà người bệnh cần hết sức chú ý. Nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào đáng ngờ cần đi khám sớm để có phương án điều trị phù hợp.

Cách điều trị ung thư dạ dày di căn

Bởi tế bào ung thư dạ dày di căn tới các mô và vị trí khác trên cơ thể. Vậy nên việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên các phương pháp điều trị có thể kiểm soát không cho tình trạng bệnh xấu đi và hạn chế các triệu chứng ở trên. Điều trị ung thư dạ dày di căn có thể bao gồm:

– Phẫu thuật

Cắt bỏ một phần dạ dày trong một số trường hợp để giữ cho dạ dày và ruột không bị tắc nghẽn hoặc để kiểm soát chảy máu.

– Phương pháp laser

Trong một số trường hợp, phương pháp laser hướng trực tiếp qua một ống nội soi (một ống dài, linh hoạt truyền xuống cổ họng). Chúng có thể tiêu diệt hầu hết khối u và giảm tắc nghẽn mà không cần phẫu thuật.

Nếu cần thiết, một ống đỡ động mạch (ống kim loại rỗng) có thể được đặt ở nơi thực quản và dạ dày gặp nhau. Nhờ đó giúp nó mở ra và cho phép thức ăn đi qua đó. Điều này cũng có thể được thực hiện ở vị trí giữa dạ dày và ruột non.

– Hóa trị hoặc xạ trị

Có thể giúp làm co khối u và làm dịu bớt các triệu chứng. Cũng như giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Nhưng đó không phải những biện pháp được mong đợi để “chữa” ung thư. 

Ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày di căn

– Phương pháp điều trị đích (targeted therapy)

Cũng có thể hữu ích trong điều trị ung thư dạ dày di căn. Trastuzumab (Herceptin) có thể được thêm vào khi truyền hóa chất cho bệnh nhân có khối u HER2 dương tính. Ramucirumab (Cyramza) cũng có thể là một cách điều trị ung thư dạ dày di căn để hỗ trợ ngăn ngừa sự lan rộng và phát triển của tế bào ung thư.

Cuối cùng, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn. Bệnh nhân có thể được cho ăn xông nếu không thể ăn được để đảm bảo cơ thể có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và duy trì sự sống.

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn