ung thư dạ dày có lây không

Hiểu nguyên nhân để biết ung thư dạ dày có lây không?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Dạ dày

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc đang gia tăng không ngừng. Hiểu được nguyên nhân dẫn đến bệnh để biết ung thư dạ dày có lây không?

Ung thư dạ dày đang trở thành căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa có tỷ lệ người mắc đang gia tăng không ngừng. Vậy ung thư dạ dày có lây không? Lý do nào mà căn bệnh này lại có sự gia tăng với tốc độ nhanh như vậy?

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư dạ dày

Thực tế, hiện nay giới khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư dạ dày. Chỉ có thể đưa ra kết luận tổng hợp dựa trên nhiều yếu tố phức tạp gây nên. 

ung thư dạ dày có lây không
Ung thư dạ dày – căn bệnh ung thư nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao

Các yếu tố này có thể kể đế như:

– Chế độ ăn chưa hợp lý, nhiều muối, thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, các đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ nướng.

– Tuổi tác.

– Rượu bia, thuốc lá.

– Người có tiền sử bị các bệnh viêm loét đường tiêu hóa.

Tất cả đều có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với những người khác.

Một nguyên nhân nữa có thể coi là nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày đó là: Một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori hay còn gọi là vi khuẩn HP.

Thống kê cho thấy: Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở người có vi khuẩn HP cao hơn so với người không nhiễm là 40%. Đây chính là thủ phạm giấu mặt, gây nên nhiều bệnh lý đường tiêu hóa, dạ dày. Và đặc biệt là viêm loét dạ dày, tá tràng, làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Tổ chức y tế thế giới WHO cũng công nhận vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày.

Con đường lây lan của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có thể lây lan từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau như:

– Qua nước bọt, miệng: Nói chuyện, dùng chung đồ dùng ăn cơm. Hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm thức ăn cho con…

– Hoặc cũng có thể lây lan qua phân người: không rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

– Ruồi muỗi, côn trùng cũng là nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP từ người sang người.

Đặc biệt vi khuẩn HP còn được phát hiện ở mèo. Chứng tỏ vật nuôi trong nhà cũng có thể trở thành nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP cho người.

ung thư dạ dày có lây không
Ung thư dạ dày có lây không – Vi khuẩn Hp là kẻ thù đáng sợ gây nên nhiều bệnh ở hệ tiêu hóa

Vậy ung thư dạ dày có lây không?

Chính vì chưa xác định được lý do cụ thể dẫn tới ung thư dạ dày. Vậy nên cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy ung thư dạ dày có thể lây lan từ người sang người. Ngay cả với nguy cơ cao nhất là vi khuẩn HP, cùng mắc một chủng HP. Nhưng có người bị ung thư dạ dày, có người lại không bị.

Nhưng có một điều không thể phủ nhận rằng căn bệnh này có tính gia đình rất cao. Việc sinh hoạt lâu ngày cùng người bị ung thư dạ dày. Có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chính từ thói quen sinh hoạt giống nhau, lây nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày sang cho nhau…

Đây chính là lý do vì sao tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày trong gia đình đã từng có người bị bệnh này lại cao hơn ở những gia đình chưa từng có người bị bệnh.

Phòng ngừa luôn là giải pháp quan trọng nhất

Để phòng ngừa ung thư dạ dày một cách hiệu quả nhất. Không có gì tốt hơn việc thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân và gia đình.

Mỗi thành viên nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, chén bát riêng… Từ đó để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

ung thư dạ dày có lây không

Chế độ ăn uống khoa học, hạn chế đồ ăn dầu mỡ, đồ nướng. Cũng như sử dụng nhiều rau quả sạch. Nó sẽ giúp hạn chế nguy cơ ung thư dạ dày đi rất nhiều.

Bên cạnh đó việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường quanh khu vực sống cũng là rất quan trọng. Bởi vì sẽ hạn chế được con đường lây nhiễm vi khuẩn HP. Tuyệt đối không sử dụng phân người để bón rau, bón cây. Cần rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 

Bệnh ung thư dạ dày có lây không hiện đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Nhưng việc có mắc bệnh hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sống và quan niệm sống của mỗi người. Chỉ cần có thói quen sống tốt, chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý sẽ tránh được đến 90% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Cảnh báo 7 triệu chứng của ung thư dạ dày: Biết càng sớm càng tốt

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn