ung thư buồng trứng sống được bao lâu

Theo từng giai đoạn ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Buồng trứng

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Ở mỗi giai đoạn có thời gian sống như thế nào? Có phải bệnh rất nguy hiểm và bệnh nhân không thể sống sót nếu như mắc phải bệnh ung thư buồng trứng.

1. Ung thư buồng trứng – Căn bệnh nguy hiểm

– Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh xuất phát từ chính các tế bào bên trong buồng trứng của cơ thể. Khi các tế bào này bị đột biến gen, chúng phát triển mạnh mẽ, không thể kiểm soát được, bành chướng lãnh thổ trong buồng trứng thì được gọi là ung thư.

ung thư buồng trứng sống được bao lâu
Tế bào trong buồng trứng bị đột biến phát triển thành khối u 

– Vì sao căn bệnh ung thư buồng trứng lại nguy hiểm?

Buồng trứng là cơ quan sinh dục nằm sâu trong ổ bụng gần với tử cung và các cơ quan tiêu hóa.

Là cơ quan có cấu trúc phức tạp với hai bên buồng trứng gồm nhiều nang trứng liên kết với nhau. Vì thế khi xuất hiện khối u, nó sẽ rất khó phát hiện.

Đặc điểm chung của khối u buồng trứng là không xác định được cấu trúc đặc lỏng rõ ràng. Chứa rất nhiều dịch, không thể xác định rõ kích thước và ranh giới của khối u. Chính vì vậy mà căn bệnh này rất nguy hiểm.

Thêm vào đó triệu chứng ban đầu không rõ ràng, không gây đau. Đến khi bụng của bệnh nhân to lên bất ngờ hoặc vô tình siêu âm phần phụ mới phát hiện ra. Khi đó bệnh đã ở trong giai đoạn phát triển.

Thực chất, ung thư buồng trứng có thể nói là lành tính hơn các bệnh ung thư khác. Bởi hầu hết chúng chỉ phát triển nhanh và tập trung tại vùng khối u trong buồng trứng. Nó ít xâm lấn sang các tổ chức khác trong những giai đoạn đầu tiên. Thế nhưng, buồng trứng đảm nhiệm vai trò chính trong việc sinh sản. Vì vậy khi mắc bện, tỉ lệ sinh con của bệnh nhân gần như không thể. Đây là lý do căn bệnh này mới được xem là nguy hiểm.

2. Vậy ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Là căn bệnh nguy hiểm thế nhưng bệnh ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và cơ hội sống của bệnh nhân là rất cao.

Ở giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ, chưa có sự xâm lấn đến các tổ chức khác. Lúc này việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng chủ yếu dựa vào phương pháp phẫu thuật và kết hợp với các phương pháp điều trị duy trì sau hậu phẫu. Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân trong giai đoạn này có thể lên đến 90%. Càng ở những giai đoạn sau của bệnh thì tỉ lệ sống của bệnh nhân sẽ càng ít hơn.

ung thư buồng trứng sống được bao lâu
Ung thư buồng trứng trải qua nhiều giai đoạn phát triển

 ➡ Theo một số thông kê cho biết tỷ lệ sống của bệnh nhân theo từng giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: Tỉ lệ sống 5 năm lần lượt là: 1A – 94%. 1B – 92%, 1C – 85% nếu được điều trị tích cực.

– Giai đoạn 2: Tỉ lệ sống 5 năm là: 2A- 78%, 2B – 73%.

– Giai đoạn 3: Tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng: 3A – 59%, 3B – 52%, 3C – 39%.

– Giai đoạn 4: Tỷ lệ sống của bệnh nhân đã giảm đi rất nhiều, thời gian sống 5 năm chỉ còn khoảng 17%.

Những con số về tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi trên thực tế ung thư buồng trứng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy bệnh nhân và người nhà không nên quá lo lắng. Thay vào đó hãy tìm các giải pháp để nang cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống.

3. Những yếu tố tác động bệnh nhân ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

 💡 Phác đồ điều trị ảnh hưởng đến bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu

Một phác đồ điều trị đúng đắn. Cùng với sự phối hợp điều trị của bệnh nhân, người nhà và bác sĩ, luôn tuân thủ điều trị thì việc điều trị của bệnh nhân sẽ tích cực hơn. Và điều dĩ nhiên là tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng sẽ tốt hơn.

Ngược lại, nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng phác đồ, tự ý ngừng điều trị, thay thế bằng các phương pháp khác. Từ đó không những làm bệnh thuyên giảm còn khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

 💡 Chế độ chăm sóc ảnh hưởng đến bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu

Đi song song với điều trị ung thư chính là chế độ chăm sóc của bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị. Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân ung thư khá phức tạp và tỉ mỉ. Quá trình chăm sóc đòi hỏi người chăm sóc cần có sự hiểu biết, yêu thương, khéo léo tận tình. Chế độ chăm sóc cho bệnh nhân cần phải đảm bảo:

ung thư buồng trứng sống được bao lâu

– Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng khoa học theo chế độ của người bệnh ung thư buồng trứng. Những thực phẩm được ăn, không được ăn, được sử dụng hay không được sử dụng… cần phải nắm rõ. Tốt nhất là nên tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ khuyến cáo.

– Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học. Ăn uống, ngủ nghỉ, luyện tập hay những thói quen trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị. Nên tuân thủ một chế độ sinh hoạt khoa học và lối sống lành mạnh để tình trạng bệnh tật được cải thiện hơn.

– Tinh thần của bệnh nhân

Chăm sóc yếu tố tinh thần cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần phải hợp tác và có thái độ tích cực, lạc quan trong điều trị thì mới đạt hiệu quả cao. Muốn được như vậy, cần tạo một môi trường sống tích cực và thoải mái để bệnh nhân có thể thoải mái tiếp nhận điều trị. Yếu tố tinh thần góp phần rất lớn vào việc điều trị cho bệnh nhân có thành công hay không.

💡 Chế độ luyện tập thể dục thể thao ảnh hưởng đến bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu

Một số nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên luyện tập thể thao sẽ giúp sức khỏe bệnh nhân được cải thiện. Đồng thời làm tăng được hiệu quả điều trị bệnh. Bệnh nhân có thể tập những bài tập nhẹ nhàng như: yoga, thiền, đi bộ,… 

bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu
Tập Yoga giúp gia tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư

Các tác dụng của việc tập thể dục thể thao:

– Cơ thể lưu thông khí huyết, điều hòa nhịp thở.

– Tăng cường sức khỏe.

– Tăng cường hoạt động giúp các cơ quan, tổ chức được khỏe mạnh.

– Kích thích vị giác, cải thiện quá trình hấp thu dinh dưỡng.

– Hạn chế được một số tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên dành khoảng 30 phút trong ngày để luyện tập. Nên tập thường xuyên vào mỗi buổi sáng.

Ngoài ra còn một số yếu tố tác động đến bệnh ung thư buồng trứng sống được bao lâu như: thể trạng của bệnh nhân, các bệnh mắc kèm, thuốc sử dụng, thực phẩm chức năng hỗ trợ…. 

Mỗi bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ có thời gian sống khác nhau. Vì vậy câu hỏi bệnh nhân ung thư buồng trứng sống được bao lâu sẽ không có chung một đáp án. Điều quan trọng ở bệnh nhân là cần có một cuộc sống lành mạnh, tinh thần, sức khỏe thật tốt để chiến đấu lại căn bệnh quái ác này.

♦ Vén màn sự thật ung thư buồng trứng có chết không?

♦ Cảnh báo: 10 triệu chứng ung thư buồng trừng giai đoạn cuối

♦ Điều trị ung thư buồng trứng bằng thuốc nam: Có thật sự hiệu quả

Xem ngay>>> Immucan – giải pháp gia tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn