Truyền hóa chất trị ung thư

Truyền hóa chất trị ung thư và các phản ứng phụ

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Truyền hóa chất trị ung thư là biện pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy truyền hóa chất là gì? các phản ứng phụ là gì? Tại sao lại có các phản ứng đấy?… Đều có tất trong bài viết này.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị. Các dấu hiệu của bệnh thường khó nhận biết. Bởi vậy đa số bệnh nhân đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Đến lúc này phương pháp truyền hóa chất trị ung thư được dùng phổ biến. Ngoài khả năng tiêu diệt được tế bào ung thư thì phương pháp gây nhiều phản ứng phụ. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Truyền hóa chất trị ung thư là gì?

Truyền hóa chất trị ung thư là biện pháp sử dụng hóa chất và thuốc truyền vào cơ thể để điều trị ung thư. Với những biện pháp phẫu thuật, xạ trị chỉ tiêu diệt hay gây tổn thương đến những cơ quan xung quanh khối u. Nhưng đối với phương pháp truyền hóa chất trị ung thư lại có tác dụng trên toàn cơ thể. Vì vậy với những trường hợp ung thư bị di căn đến hạch hay các cơ quan khác thì thường được ưu tiên sử dụng.

Truyền hóa chất trị ung thư
Truyền hóa chất trị ung thư là phương pháp truyền hóa chất vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư

Hiện nay, có khoảng 90 loại thuốc hóa chất sử dụng để điều trị ung thư. Tuy nhiên thì cũng có rất nhiều loại mới khác vẫn đang được nghiên cứu để đưa vào thực tiễn. Với mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ truyền hóa chất để trị ung thư khác nhau. Tùy vào tình trạng của cơ thể, mức độ tiến triển của bệnh, mức độ tiếp nhận thuốc,… Từ đó có phác đồ phù hợp. Có thể sử dụng một loại hóa chất hay phối hợp nhiều loại để có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Truyền hóa chất trị ung thư gây ra các phản ứng phụ nào?

Truyền hóa chất trị ung thư giúp bệnh nhân có thể tiêu diệt được tế bào ung thư. Tuy nhiên, cũng có một số phản ứng phụ. Từ đó gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh và cơ hội có thể sống tiếp.

1. Truyền hóa chất trị ung thư gây buồn nôn, nôn

Truyền hóa chất trị ung thư
Truyền hóa chất trị ung thư khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, nôn

Đây là triệu chứng mà hầu hết bệnh nhân đều gặp phải. Hóa chất sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào của hệ tiêu hóa. Từ đó gây ra tình trạng buồn nôn và nôn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm sức khỏe của người bệnh suy yếu và không có đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị.

Ngoài ra các hoạt động của hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó làm giảm các hoạt động của hệ tiêu hóa. Bệnh nhân có thể sẽ bị táo bón, tiêu chảy, hay bị giả khả năng hấp thu chất dưỡng, chán ăn,…. Đây là những nguyên nhân khiến bệnh nhân mệt mỏi thiếu sức sống.

2. Truyền hóa chất trị ung thư gây thiếu máu

Truyền hóa chất trị ung thư
Truyền hóa chất trị ung thư gây ra tình trạng thiếu máu dẫn đến bệnh nhân không đủ chỉ số máu để điều trị bệnh

Sau mỗi lần truyền hóa chất đa số bệnh nhân đều phải truyền máu vào cơ thể. Từ đó mới có đủ các chỉ số máu để tiếp tục điều trị. Thiếu máu là do tủy xương bị ảnh hưởng và làm giảm hiệu suất của quá trình tạo máu. Đồng thời khối u cũng là một nguyên nhân gây khiến thiếu máu. Thiếu máu sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, đau nhức cơ thể, da dẻ xanh xao… Tuy nhiên nếu thiếu máu nghiêm trọng bệnh nhân có thể sẽ bị tử vong.

3. Truyền hóa chất trị ung thư làm hệ miễn dịch suy yếu

Hóa chất khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Lúc này các hoạt động của hệ miễn dịch kém linh hoạt và không có khả năng tiêu diệt ung thư. Đồng thời giảm khả năng sản sinh ra các kháng thể để chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó do thiếu máu dẫn đến thiếu bạch cầu( có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể). Dẫn đến bệnh nhân dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm và cơ thể nhanh chóng bị suy yếu.

Truyền hóa chất trị ung thưTruyền hóa chất trị ung thư
Truyền hóa chất trị ung thư làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu. Qua đó, cơ thể dễ bị các bệnh truyền nhiễm, nhiễm khuẩn

Ngoài ra bệnh nhân sẽ gặp phải một số phản ứng phụ khác như mất ngủ, viêm niêm mạc miệng, tê bì chân tay, rụng tóc,… chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tinh thần của bệnh nhân. Đặc biệt nếu bệnh nhân không đủ sức khỏe hay mất tinh thần thì sẽ không thể vượt qua được bệnh.

Tại sao lại có các phản ứng phụ này trong quá trình truyền hóa chất trị ung thư?

Hóa chất trong điều trị ung thư là các thuốc rất mạnh. Chúng được bào chết để tiêu diệt những tế bào đang phát triển nhanh chóng. Bởi các thuốc này theo đường máu đưa đi khắp cơ thể nên chúng gây hại những tế bào bình thường và khỏe mạnh khác. Từ đó gây ra các phản ứng phụ. Tuy các tác dụng phụ này khôn quá nặng và nguy hiểm nhưng nếu bệnh nhân không có biện pháp cải thiện thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.

Truyền hóa chất trị ung thư
Tại sao truyền hóa chất trị ung thư lại khiến bệnh nhân gặp các tác dụng phụ?

Các tế bào bị ảnh hưởng nhiều nhất là tế bào máu được tạo ra từ trong tủy xương, tế bào chân tóc, tế bào trong miệng, trong đường tiêu hóa,… Tuy nhiên cũng có một số thuốc gây ảnh hưởng đến các tế bào ở trong tim, thận, bàng quang, phổi và trong hệ thống thần kinh.

Những tác dụng phụ trong quá trình truyền hóa chất trị ung thư kéo dài bao lâu?

Phần lớn các phản ứng phụ sẽ biến đi dần dần sau khi ngưng sử dụng thuốc. Bởi khi không bị tác động của hóa chất các tế bào bình thường sẽ hồi phục rất nhanh chóng. Thời gian để cơ thể khôi phục hoàn toàn sẽ tùy theo sức khỏe, chế độ chăm sóc, tinh thần,…

Truyền hóa chất trị ung thư
Mỗi người sẽ có thời gian hồi phục sức khỏe sau khi truyền hóa chất trị ung thư là khác nhau

Rất nhiều phản ứng phụ sẽ hết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên cũng có một số tác dụng phụ sau nhiều tháng hay nhiều năm mới hết. Ngoài ra cũng có một số phản ứng phụ có thể kéo dài suốt cả cuộc đời như tim, phổi, thận, cơ quan sinh sản. Cũng có trường hợp bệnh nhân gặp phải một số phản ứng phụ chỉ xuất hiện sau nhiều năm khi kết thúc điều trị bằng hoá trị.

Như vậy qua bài viết giúp bạn hiểu về phương pháp truyền hóa chất trị ung thư. Tuy có nhiều phản ứng phụ. Nhưng đa số sẽ hết sau khi kết thúc điều trị. Hãy tuân thủ đúng và có biện pháp hỗ trợ thích hợp để giảm bớt các phản ứng phụ. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

♦ 7 điều nhất định phải biết khi truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư

♦ Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn? Giải pháp giảm thiểu

♦ Thực đơn cho người truyền hóa chất nhanh chóng hồi phục nhất

Xem Ngay>>> Immunobal – Giải pháp giúp bệnh nhân ung thư giảm 70% tác dụng phụ của hóa xạ trị

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn