truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư 01

7 điều nhất định phải biết khi truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Điều trị ung thư

Truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư giúp tiêu diệt tối đa tế bào ung thư. Tuy nhiên, để có thể vượt qua các giai đoạn truyền hóa chất, bạn cần hiểu kỹ: truyền hóa chất là gì? Cách thức hoạt động? Và bệnh nhân sẽ cảm thấy thế nào khi truyền hóa chất?

Hãy cùng tìm hiểu 7 điều nhất định phải biết về truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư qua bài viết dưới đây.

1. Truyền hóa chất là gì?

Truyền hóa chất (hay còn gọi là hóa trị) là một phương pháp điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khác với suy nghĩ của nhiều người, việc truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư có thể được thực hiện dưới nhiều dạng như: tiêm, bôi kem, hoặc uống thuốc bằng đường miệng.

truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư 01
Truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư có thể được thực hiện dưới nhiều dạng như: tiêm, bôi kem, hoặc uống thuốc bằng đường miệng.

2. Truyền hóa chất hoạt động thế nào?

Hóa chất nhắm vào các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Chính là các tế bào ung thư. Không giống như chiếu xạ hoặc phẫu thuật là nhắm mục tiêu các khu vực cụ thể. Hóa chất có thể hoạt động trên khắp cơ thể.

Tuy nhiên, nó cũng gây ảnh hưởng tới một số tế bào khỏe mạnh. Các tế bào có đặc điểm phát triển nhanh, như tế bào da, tóc, ruột và tủy xương. Đó là nguyên nhân gây ra một số tác dụng phụ trong truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư.

3. Bệnh nhân cảm thấy thế nào khi truyền hóa chất? 

Khỏe, yếu, ốm, mệt,…phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Phụ thuộc loại ung thư mà bạn mắc phải, giai đoạn ung thư, số lượng và loại thuốc hóa trị. Hoặc cũng có thể phụ thuộc vào gen của người bệnh.

Thông thường, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Hoặc kiệt sức sau khi truyền hóa chất. Sau hóa trị, người bệnh sẽ phải đối mặt với một loạt các tác dụng phụ như đau nhức, buồn nôn, rụng tóc… Vì vậy, giai đoạn này người bệnh sẽ rất cần sự chăm sóc và quan tâm của người thân. Bên cạnh đó, tinh thần và chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng để giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.

4. Truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư có tác dụng gì? 

– Tiêu diệt các tế bào ung thư: Truyền hóa chất được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được áp dụng cho đến khi không phát hiện thấy tế bào ung thư trong cơ thể của người bệnh nữa. Tuy nhiên, các tế bào ung thư vẫn có thể quay trở lại trong tương lai ngay cả khi không phát hiện thấy chúng ở thời điểm hiện tại.

truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư 02

– Kiểm soát ung thư: Trong một số trường hợp, việc truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư chỉ có thể ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc làm chậm sự phát triển của khối u.

– Giảm nhẹ các triệu chứng: Trong nhiều trường hợp, hóa trị không thể chữa khỏi hoặc kiểm soát sự lây lan của tế bào ung thư. Nó chỉ đơn giản được sử dụng để giúp thu nhỏ các khối u gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, những khối u này thường tiếp tục phát triển trở lại.

Ngoài ra, hóa trị cũng thường được sử dụng kết hợp với các biện pháp điều trị ung thư khác như phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp sinh học… để gia tăng hiệu quả điều trị.

5. Việc truyền hóa chất diễn ra trong bao lâu? 

Thời gian hay tần suất truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư còn phụ thuộc vào:

– Loại ung thư

– Lịch sử truyền hóa chất

– Mục tiêu điều trị: tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát khối u hay giúp giảm nhẹ các triệu chứng

– Loại thuốc mà bạn được điều trị

– Phản ứng cơ thể sau khi truyền hóa chất.

Việc truyền hóa chất có thể theo “chu kỳ”. Một thời gian điều trị và sau đó là một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ, chu kỳ 4 tuần có thể là 1 tuần điều trị, 3 tuần nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, để thực hiện đúng “chu kỳ”, bệnh nhân phải có đủ sức khỏe để đáp ứng điều trị. Trong vài trường hợp, bệnh nhân gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bác sĩ có thể cho dừng truyền hóa chất đến khi nào cơ thể người bệnh đủ khỏe mạnh để tiếp nhận điều trị.

6. Bệnh nhân có thể làm việc trong khi truyền hóa chất không?

Người bệnh hoàn toàn có thể làm việc trong khi truyền hóa chất. Tuy nhiên, không nên làm những việc quá nặng nhọc. Hoặc làm việc trong thời gian dài. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân nên làm ít giờ hơn hoặc làm việc tại nhà.

truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư 03
Bệnh nhân ung thư đang truyền hóa chất vẫn có thể làm việc nếu như điều kiện sức khỏe cho phép.

7. Chi phí truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư là bao nhiêu?

Chi phí truyền hóa chất phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng cũng như tần suất điều trị. Bên cạnh đó, chi phí truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư cũng phụ thuộc vào nơi điều trị. Bệnh nhân tiếp nhận điều trị tại nhà, phòng khám hay điều trị nội trú tại bệnh viện? Ngoài ra, hãy kiểm tra các điều khoản và quyền lợi trong bảo hiểm y tế để biết bạn có được hỗ trợ chi phí điều trị ung thư hay không.

Trên đây là 7 điều cần biết về truyền hóa chất cho bệnh nhân ung thư. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp người nhà và bệnh nhân có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp điều trị ung thư phổ biến này.

♦ Immunobal – Giải pháp giúp 70% bệnh nhân giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư 

♦ Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch: Hướng đi mới đầy triển vọng

♦ Hóa trị và xạ trị cái nào nặng hơn

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *