Đừng nhầm lẫn giữa triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư

“Hôm nay mưa lại miên man!

Giọt thương, giọt nhớ vỡ tràn tấm thân

Đau đầu, sốt ho mấy lần

Thuốc vào không hết bần thần cả đêm”

Thời tiết thay đổi, rất nhiều người khó tránh khỏi các triệu chứng như đau đầu, ho, sốt, mệt mỏi…Hiện tượng này quá giống với bệnh lý thông thường nên nhiều người chủ quan. Họ đâu thể ngờ, những dấu hiệu tưởng chừng thông thường kia lại là mầm bệnh ung thư vòm họng.

Bạn có biết ung thư vòm họng và viêm họng thông thường có những triệu chứng rất giống nhau. Thế nên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng. Vậy phân biệt 2 căn bệnh này như thế nào? Bài viết sau chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn.

1. Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng

Ung thư vòm họng và viêm họng rất dễ gây nhầm lẫn. Nếu không tỉnh táo, bất kỳ ai cũng có thể vấp phải “cú lừa” xuyên thế kỷ mà bỏ lỡ mất cơ hội điều trị bệnh. Vậy nên, mọi người hãy trang bị những kiến thức cần thiết về 2 căn bệnh này để tránh những sai lầm đáng tiếc.

triệu chứng ung thư vòm họng
Bệnh ung thư vòm họng và viêm họng dễ gây nhầm lẫn

 ➡ Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là loại ung thư ác tính xuất hiện ở chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Chúng bắt đầu đột biến, tăng sinh vượt mức kiểm soát để hình thành ung thư. Các tế bào ung thư này còn “ủ mưa” tạo thành khối u. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn nữ giới. Những thói quen, lối sống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

triệu chứng ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm

 ➡ Bệnh viêm họng là gì?

Bệnh viêm họng xảy ra do các phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm. Đây là nơi chứa các hạt Lympho làm nhiệm vụ diệt vi khuẩn, virus có hại. Thế nhưng, do các Lympho bào này phải làm việc liên tục trong thời gian dài nên ngày càng nở to, gây cảm giác đau rát cho người bệnh.

Bệnh viêm họng hầu hết là do nhiễm khuẩn hoặc các yếu tố môi trường gây ra. Vius Epstein – Barr là nguyên nhân hàng đầu gây viêm họng. Bên cạnh đó, một vài tác nhân khác cũng gây ra căn bệnh này có thể kể đến là Môi trường ô nhiễm, thuốc lá, rượu bia…

2. Phân biệt triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng thông thường như thế nào?

Triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng thông thường rất giống nhau. Do đó, không ít người nhầm lẫn giữa 2 căn bệnh này dẫn đến việc điều trị sai cách. Hệ quả gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy dựa vào đâu để phân biệt triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng hạt?

 ➡ Triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng hạt giống nhau điểm nào?

Ung thư vòm họng và viêm họng đều là những căn bệnh về đường hô hấp. Do vậy, triệu chứng của chúng rất giống nhau.

– Giọng nói thay đổi.

– Nuốt khó, khàn tiếng.

– sốt, ho kéo dài.

– Đau họng, sưng ở vùng cổ.

– Đau đầu, đau phần bên tai.

– Ngạt mũi thường xuyên.

Ngoài ra, triệu chứng ung thư vòm họng cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Chẳng hạn như cảm cúm, viêm xoang, các bệnh nội khoa thần kinh. Do vậy, việc chẩn đoán sẽ trở nên khó khăn hơn.

triệu chứng ung thư vòm họng
Những cơn ho tưởng viêm họng thông thường chẳng ai ngờ đó là triệu chứng ung thư vòm họng

 ➡ Cách phân biệt triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng

Tuy có những triệu chứng tương tự nhau nhưng bản chất của hai chứng bệnh này lại hoàn toàn khác biệt. Viêm họng hạt là bệnh lý gây cảm giác khó chịu. Thế nhưng, sau một thời gian thường tự khỏi. Trong khi đó, ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính. Bệnh tiến triển âm thầm nhưng có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Vào giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư vòm họng rất nghèo nàn. Cho đến khi bệnh tiến triển nặng thì bệnh nhân mới phát hiện ra bệnh. Chính vì bản chất khác nhau nên phương pháp điều trị cũng không giống nhau. Nếu áp dụng sai cách khiến bệnh không chữa khỏi mà còn khiến nó nặng thêm.

Đừng nhầm lẫn giữa triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng thông thường!

Bạn có thể phân biệt triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng thông thường như sau:

– Các biểu hiện của viêm họng thường xuất hiện ở cả hai bên đầu và mũi. Trong khi đó, triệu chứng ung thư vòm họng thường xuất hiện 1 bên.

– Các biểu hiện của bệnh viêm họng thông thường sẽ tự khỏi trong khoảng 3 – 4 tuần nếu điều trị đúng cách. Trong khi đó, triệu chứng ung thư vòm họng thường sẽ không biến mất khi uống thuốc, áp dụng những cách điều trị thông thường. Thậm chí, các triệu chứng này sẽ chuyển biến nặng thêm nếu kéo dài.

– Vòm họng có cấu tạo mô bạch huyết. Thế nên, khi ung thư xuất hiện nó sẽ lan nhanh khắp vùng cổ họng. Chính vì vậy, vùng cổ bệnh nhân thường xuất hiện các hạch cứng. Còn viêm họng hạt là bệnh lành tính nên sẽ không gây ra triệu chứng này.

Điều khác biệt lớn nhất giữa 2 bệnh này chính là triệu chứng ung thư vòm họng có thể chảy máu cam. Thậm chí luôn có cảm giác nghẹn dưới cổ. Khối u ở cổ có thể chèn ép vào các mô, gây ảnh hưởng đến các dây thanh quản. Thế nên, cơn đau họng ghé thăm kèm theo chảy máu cam, nghẹn ở cổ thì có lẽ bạn cần gặp chuyên gia y tế rồi đấy.

3. Những biểu hiện nguy hiểm khác của ung thư vòm họng

Ngoài ra, ung thư vòm họng còn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khác như suy giảm thính lực, rối loạn thị giác, ù tai, lác mắt…Vì mức độ nguy hiểm của hai bệnh này là khác nhau. Do đó, cần phân biệt rõ triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị.

Như vậy, có thể thấy rõ triệu chứng ung thư vòm họng và viêm họng rất dễ nhầm lẫn. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyên bệnh nhân nên nắm rõ các triệu chứng của bệnh. Tốt nhất để có kết luận chính xác nhất, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị.

♦ Các giai đoạn của ung thư vòm họng, phát hiện càng sớm càng có hy vọng

♦ Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu có chữa được không?

♦ Những sai lầm khiến giai đoạn đầu của ung thư vòm họng hết thuốc chữa

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn