triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

5 triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu thường gặp và sớm nhất 

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Máu

Các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu thường khó phát hiện. Tuy nhiên có 5 triệu chứng điển hình. Cớ tới 90 % bệnh nhân đều gặp phải và dễ nhận biết ngay ở giai đoạn đầu.

Ung thư máu là căn bệnh vô cùng hiểm nghèo và khó điều trị. Tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Đặc biệt trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc cao. Vì vậy việc biết thêm các kiến thức về triệu chứng ung máu giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng. Từ đó bạn có thể giúp bản thân, con cái, người thân xung quanh phát hiện được sớm bệnh.

 ➡ Bệnh ung thư máu giai đoạn đầu là gì? 

Ung thư máu (còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu) là một dạng ung thư ác tính. Khi mắc bệnh, các tế bào bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến và không thể kiểm soát.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu là gì?

Khi mắc bệnh sẽ làm sụt giảm, triệt tiêu lớn số lượng các tế bào máu (hồng cầu). Từ đó gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng. Vì vậy nếu không được điều trị sớm thì tỷ lệ tử vong ở những người  mắc phải bệnh này là rất cao.

 ➡ Các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu 

Những triệu chứng ban đầu của bệnh rất khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với những bệnh khác. Thường người bệnh chỉ phát hiện ra khi sức khỏe yếu và đi khám. Khi đó điều trị bệnh rất khó khăn và phức tạp. Đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sống.  Vì vậy bạn cần phải lưu ý tới tình trạng bệnh của mình nếu thấy các triệu chứng ung thư máu giai đầu sau đây thì nên đi khám. Từ đó kịp thời điều trị.

1. Xuất hiện đốm đỏ trên da

triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu
Xuất hiện đốm đỏ trên da  – Triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

Một triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu khá rõ ràng mà chúng ta có thể nhận biết đó là xuất hiện đốm đỏ trên da. Tế bào tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Vì vậy khi bị ung thư máu cơ thể người bệnh sẽ tăng lượng bạch cầu. Đồng thời giảm số lượng tiểu cầu nên xuất hiện các đốm đỏ trên da, da xanh xao.

2. Nhức đầu

triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu
Nhức đầu – Triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

Khi bị nhức đầu bạn sẽ không thể chắc chắn được mình đã bị ung thư máu.  Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới nhức đầu. Tuy nhiên nếu thấy nhức đầu dữ dội và thường xuyên. Đồng thời sử dụng các thuốc giảm đau không khỏi thì nên đi kiểm tra tại các bệnh viện ngay. Bởi lúc này bạn sẽ có nguy cơ cao bị ung thư máu. Nguyên nhân là do thiếu hụt hồng cầu nghiêm trọng. Dẫn đến không đủ oxy lên não.  

3. Sốt cao thường xuyên và chảy máu cam

Có lẽ đây là triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu khó nhận biết ở bệnh nhân ung thư máu. Nguyên nhân do đây là triệu chứng thường ngày chúng ta hay gặp. Vì vậy mà thường được bỏ qua.

Nhưng việc sốt cao và chảy máu cam thường xuyên thì bạn nên đi khám, xét nghiệm và kiểm tra để có liệu pháp điều trị hợp lý. Khi tế bào ung thư máu phát triển thì hệ miễn dịch suy giảm đi rất nhiều, cơ thể không được bảo vệ tốt trước môi trường xung quanh.

4. Giảm khả năng miễn dịch

Khi bị ung thư máu đông nghĩa với việc các tế bào bạch cầu suy giảm. Lúc này hệ miễn dịch của người bệnh sẽ bị suy giảm. Từ đó rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra có thể thường xuyên gặp các vấn đề như: viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng da,… trong thời gian dài.

5. Da dẻ xanh xao 

triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu
Da dẻ xanh xao – Triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

Đây là triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu mà bạn có thể dễ dàng nhận biết. da dẻ bạn trở nên xanh xao thiếu sức sống. Nếu thấy tình trạng này nên đi khám ngay. Bởi nguyên nhân dẫn đến da xanh là do các tế bào ung thư ăn các tế bào máu bình thường gây ra thiếu máu. Nghiêm trọng hơn bạn có thể tử vong do thiếu máu quá nhiều nên khi thấy triệu chứng này mãi không khỏi thì nên thận trọng.

 ➡ Cách điều trị ung thư máu giai đoạn đầu 

Ung thư luôn là căn bệnh khó điều trị với tất cả người bệnh. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật…. Tuy nhiên riêng với bệnh ung thư máu biện pháp được điều trị chủ yếu là hóa trị.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu
Hóa trị – Phương pháp chính điều trị ung thư máu

Hóa trị là biện pháp truyền các loại hóa chất vào cơ thể. Từ đó giúp tiêu diệt được tế bào ung thư. Đồng thời còn ngăn chặn sự phát triển về số lượng của tế bào ung thư máu. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ. Một số tác dụng phải kể đến là thiếu máu, chán ăn, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ,… Từ đó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị bệnh. Vì vậy bệnh nhân cần phải có lối sống lành mạnh. Đồng thời phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Để từ đó có đủ sức khỏe để hoàn thành được phác đồ điều trị bệnh.

Vậy trên là triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu thường hay gặp phải. Mọi đối tượng đều có thể mắc phải từ trẻ em đến người lớn. Vì thế nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường trên thì cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Phát hiện sớm bệnh sớm ngày nào thì tỉ lệ cứu chữa sẽ càng cao.

♦ Bệnh ung thư máu sống được bao lâu?

♦ Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *