triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

8 triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối và cách điều trị

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Máu

Bài viết sau đây đưa ra 8 triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối và cách điều trị mà bệnh nhân cần biết.

 ➡ 8 triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối:

– Cảm thấy mệt mỏi kéo dài

– Đau nhức toàn cơ thể

– Giảm khẩu vị hoặc chán ăn

– Đau đầu dữ dội

– Dễ bị kích động

– Hô hấp có vấn đề

– Da dẻ nhợt nhạt, xanh xao

– Hạch bạch huyết sưng to

 ➡ Cách nhận biết từng triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

1. Cảm thấy mệt mỏi kéo dài 

Nếu bạn cảm thấy lúc nào cũng mệt mỏi trong một thời gian dài thì đó có thể là triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối. Mệt mỏi ở đây không chỉ đơn giản là cảm thấy uể oải hay buồn ngủ.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối không đơn giản là buồn ngủ hay uể oải

Trong trường hợp ung thư máu giai đoạn cuối, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi kéo dài ngay cả khi đã nghỉ ngơi và cân bằng chế độ sinh hoạt. Lúc này, bạn cần sự giúp đỡ của bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất.

2. Đau nhức toàn cơ thể 

Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau của một bệnh nhân ung thư. Ở giai đoạn cuối, khối u đã lan rộng, chèn ép và xâm lấn các mô và các cơ quan khác trên cơ thể. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn.

Việc phải chịu đựng nỗi đau kéo dài khiến người bệnh cảm thấy bất lực. Lúc nào cũng khó chịu, chán ăn và không thể tập trung làm việc khác. Đau đớn không chỉ là triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối nói riêng mà bệnh nhân mắc các loại ung thư khác cũng sẽ trải qua cảm giác này khi bệnh tiến triển.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều biện pháp giúp giảm đau đơn cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối như hóa trị, xạ trị hay sử dụng các loại thuốc giảm đau. Hãy mạnh dạn trao đổi với các bác sĩ về mức độ đau mà bạn đang chịu đựng để kịp thời có phương án điều trị.

3. Giảm khẩu vị hoặc chán ăn 

Chán ăn là một trong những triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối. Bệnh nhân lúc này sẽ bị sút cân đột ngột. Thời gian trôi qua, cơ thể của người bệnh có thể mất dần năng lượng. Các cơ quan chức năng bắt đầu hoạt động chậm lại. Những cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

Đây cũng là lý do khiến cơ thể người bệnh bị suy kiệt nhanh chóng. Bởi vậy, nếu không có biện pháp kích thích sự thèm ăn hoặc cảm giác ngon miệng. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong vì suy kiệt trước khi vì khối u ung thư.

4. Đau đầu dữ dội 

Một triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối nữa là đau đầu dữ dội. Những cơn đau nửa đầu, đau 2 bên thái dương hoặc đau toàn bộ vùng đầu lần lượt kéo đến. Tần suất ngày một nhiều hơn. Nguyên nhân của triệu chứng này là do não không có đủ lượng oxy cần thiết để duy trì hoạt động nên phản ứng bằng các cơn đau.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

  5. Dễ bị kích động

Các cơn đau xuất hiện ở giai đoạn cuối ngày một nhiều. Do đó căng thẳng, tức giận và lo âu thường xảy ra trong giai đoạn đó. Bệnh nhân bị những thay đổi về tâm tính chưa từng thấy, dẫn đến dễ bị kích động. Đây là triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối tiêu biểu.

6. Hô hấp có vấn đề

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối còn là khi bệnh nhân cảm thấy hụt hơi, hít thở nhanh hơn. Hoặc việc hô hấp diễn ra khó khăn hơn bình thường.

7. Da dẻ nhợt nhạt, xanh xao 

Khi bước vào ung thư máu giai đoạn cuối, bạch cầu tăng sinh quá mức dẫn đến hồng cầu bị thiếu hụt. Điều này cũng dẫn tới tình trạng mệt mỏi kéo dài ở bệnh nhân ung thư máu. Cơ thể họ lúc này vô cùng yếu ớt, dễ ngất xỉu. Thiếu hụt hồng cầu cũng là nguyên nhân khiến da dẻ người bệnh vô cùng xanh xao, nhợt nhạt. Bằng mắt thường ta cũng có thể nhận thấy triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối này.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

8. Hạch bạch huyết sưng to 

Nguyên nhân của triệu chứng này là do hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối rất kém. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cơ thể, gây viêm tĩnh mạch. Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối này có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc cảm nhận hạch sưng nổi trên da bằng tay.

Một số triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối khác có thể kể đến là:

– Thân nhiệt rơi ở mức cực thấp.

– Tăng ảo giác và hay thở dốc.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

Trên đây là những triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối mà người bệnh cần lưu ý. Ung thư ở giai đoạn cuối nói chung dường như không thể chữa trị được. Tuy nhiên, vẫn có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân nếu các dấu hiệu trên được phát hiện và xử lý kịp thời.

 ➡ Điều trị ung thư máu giai đoạn cuối bằng phương pháp nào?

Không ai có thể nói trước được thời gian sống của bệnh nhân lúc này bởi bệnh đã diễn biến quá nặng. Mọi phương pháp điều trị chỉ giúp làm giảm các triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối và gia tăng thời gian sống.

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư máu giai đoạn cuối đem lại hiệu quả cao là ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, rất khó để tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp. Hơn nữa, chi phí ghép tế bào gốc là rất cao.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

Ngoài ghép tế bào gốc, phương pháp hóa trị cũng được áp dụng để giúp làm giảm triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối. Hiệu quả trên mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ tiếp nhận điều trị của bệnh nhân đó.

♦ Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu?

♦ Ung thư máu mãn tính sống được bao lâu?

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *