Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu là gì? Nguyên nhân do đâu?

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Gan

Ung thư gan là một bệnh ác tính nguy hiểm. Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể chữa trị được căn bệnh quái ác này. Bởi vậy, việc chủ động tìm hiểu và nhận biết các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu là rất quan trọng để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư gan?

Hiện nay chưa chứng minh được chính xác các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Nhưng có một số yếu tố khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh như:

– Người có tiền sử bị xơ gan. Nguyên nhân phổ biến gây xơ gan là do: lạm dụng bia rượu, virus viêm gan B và viêm gan C.

– Người mắc bệnh viêm gan B mãn tính.

– Người bị xơ gan.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan có liên quan đến:

– Môi trường sống xung quanh.

– Chế độ ăn uống hay lối sống không lành mạnh.

Ngoài những yếu tố gây ung thư gan trên thì còn một số nguyên nhân khác như: gia đình có người đã mắc ung thư gan, người mắc bệnh tiểu đường, béo phì,…

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường khó phát hiện. Khi khối u phát triển, nó có thể gây ra các triệu chứng đau ở phía bên phải của bụng. Hay bệnh nhân sẽ cảm thấy quá đầy sau khi ăn một chút. Một số bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh gan mãn tính hoặc xơ gan – nguyên nhân cho sự phát triển của ung thư gan. Ví dụ, các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu có thể là:

 💡 Giảm cân không rõ nguyên nhân

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Sút cân đột ngột cảnh báo sức khỏe bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, không loại trừ khả năng mắc ung thư gan. Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Vì vậy, chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Đây cũng là triệu chứng ban đầu của hầu hết các loại bệnh ung thư.

 💡 Buồn nôn hoặc nôn mửa

Ung thư gan có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.

💡 Cảm giác chướng bụng

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Cảm thấy nặng dưới xương sườn ở bên phải.

 💡 Lá lách to

cảm thấy nặng dưới xương sườn ở phía bên trái.

 💡 Nước tiểu sẫm màu hơn

Nước tiểu có màu vàng sẫm hoặc có màu nâu là do một lượng lớn bilirubin bị vỡ ra. Đây có thể là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu hoặc báo hiệu một trong nhiều bệnh liên quan đến gan.

 💡 Sưng chân và căng bụng

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Gan là cơ quan lớn nhất bên trong cơ thể. Nó nằm dưới xương sườn bên phải và bên dưới phổi phải. Khi mắc ung thư gan giai đoạn đầu, các tế bào ung thư có thể gây kích ứng và viêm gan. Từ đó khiến gan bị sưng, nở to. Bằng mắt thường, bệnh nhân có thể nhận ra khi thấy sưng chân và căng ở bụng. Ngoài ra, người bệnh có thể còn cảm thấy đau bụng nhẹ. Theo thời gian khối u phát triển, tình trạng này sẽ ngày một nghiêm trọng hơn. Đây là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu quan trọng cần chú ý theo dõi.

 💡 Dịch tích tụ trong bụng:

Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.

 💡 Vàng da và mắt (vàng da)

Vàng da là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu tiêu biểu. Nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin (sắc tố mật – chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy) trong cơ thể, dẫn đến vàng da hoặc lòng trắng của mắt.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

 💡 Ngứa

Sự gia tăng bilirubin trong cơ thể cũng gây ngứa trên da. Nếu bạn bị ngứa liên tục trong một thời gian dài, từ một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể thì hãy cẩn thận vì đó có thể là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.

 

 

Các triệu chứng kể trên có thể là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.  Nhưng đấy cũng có thể báo hiệu một vài bệnh lý khác về gan ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, để chắc chắn nguyên nhân của những triệu chứng đó là gì, hãy chủ động đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán sớm. Các bác sĩ có thể chẩn đoán ung thư gan bằng bằng các cách sau: xét nghiệm máu, bao gồm xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP, prothrombin des-gamma-carboxy), chụp CT và cộng hưởng từ (MRI) hoặc sinh thiết gan.

♦ Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

♦ Điều trị ung thư gan bằng biện pháp TOCE: Biến chứng khôn lường

♦ Thuốc điều trị ung thư gan bằng đông y

Xem Thêm>> Immunobal – Giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư.

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *