triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

5 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối tiêu biểu nhất

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Bước vào giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong sinh hoạt bởi khối u ung thư đã di căn. Người bệnh hoàn toàn có thể nhận biết tình trạng bệnh được qua 5 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối tiêu biểu dưới đây.

Giai đoạn IV (hay giai đoạn cuối) của ung thư gan là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Có thể đã lan ra các mạch máu hoặc các cơ quan lân cận. Ung thư gan có thể di căn sang phổi và xương.

Tỷ lệ sống 5 năm đối với một bệnh nhân có ung thư gan đã lan đến các mô, các cơ quan và / hoặc các hạch bạch huyết xung quanh ước tính là 11%.

Tỷ lệ sống 5 năm đối với một bệnh nhân có tế bào ung thư đã lan đến các mô, các cơ quan và / hoặc các hạch bạch huyết ở xa được ước tính là 3%.

triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối
triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Vậy, 5 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối tiêu biểu nhất là gì?

1. Triệu chứng vàng da 

Vàng da là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối đặc trưng nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Theo một nghiên cứu khoa học, triệu chứng vàng da xuất hiện ở 75 – 85% bệnh nhân ung thư đường mật (một loại ung thư gan).

Nguyên nhân của triệu chứng này là do ở giai đoạn cuối, khối u trong gan lớn dần gây chèn ép gan. Điều này làm xuất hiện quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật. Do đó, bệnh nhân có triệu chứng vàng da hoặc vàng mắt.

triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối
triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Ngoài ra, bước vào giai đoạn cuối, quá trình chuyển hóa các chất và quá trình chuyển hóa mật bị giảm. Đồng thời nồng độ bilirubin (sắc tố mật – chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy) tăng cao sẽ gây ra vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu và ngứa trên da.

2. Cảm thấy đau bụng và chướng bụng 

Đau bụng và chướng bụng là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối thường gặp. Ở giai đoạn này, khối u đã xâm lấn và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. Chèn ép các mô lân cận gây đau đớn cho người bệnh. Đồng thời dịch trong ổ bụng gia tăng cũng gây ra đau và chướng bụng.

triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối
triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Khi tế bào ung thư đã di căn, việc điều trị bệnh trở nên vô cùng khó khăn. Cùng một lúc, người bệnh phải thực hiện nhiều biện pháp điều trị khác nhau. Chủ yếu là hóa trị, xạ trị khiến sức khỏe của người bệnh trở nên kiệt quệ.

Không chỉ phải chịu những đau đớn về thể xác. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối còn đau đớn cả về tinh thần. Những điều đó khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và suy nhược.

3. Mê sảng 

Đây là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối tiêu biểu. Khi bệnh ung thư gan chuyển sang giai đoạn cuối, sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến hệ thống thần kinh. Do đó, bệnh nhân bắt đầu có những thay đổi về hành vi.

Ví dụ: mê sảng khi ngủ, khó ngủ, mất tập trung hoặc thậm chí bị mất trí nhớ. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị hôn mê và lú lẫn.

triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối
triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

4. Mắc chứng rối loạn tiêu hóa

Ở giai đoạn cuối, các chức năng gan sẽ bị suy giảm. Kéo theo hệ tiêu hóa cũng bị suy giảm chức năng. Người bệnh thường mắc những chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Táo bón, tiêu chảy hoặc bị đau bụng dữ dội.

Rối loạn tiêu hóa cũng khiến bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối luôn cảm thấy bị đầy bụng, chướng bụng ngay cả khi không ăn gì. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sẽ rơi vào tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày.

triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối
triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

5. Cổ trướng do ung thư gan 

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối nữa là cổ trướng. Người bệnh bị phù chi dưới, bụng phình lớn. Lúc này, thời gian sống của bệnh nhân sẽ không còn nhiều nữa.

Việc nhận biết được các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối ở trên sẽ giúp cho người bệnh chuẩn bị tốt tinh thần chống chọi lại với bệnh tật nhằm kéo dài thêm thời gian sống cho bản thân mình.

♦ Ung thư Gan giai đoạn cuối có chữa được không?

♦ Ung thư Gan thời gian cuối sống được bao lâu?

♦ Điều trị ung thư Gan bằng phương pháp Toce

Đi tìm >>  Giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư 

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn