Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Chuyên gia giải đáp: Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Posted on Posted in Ung Thư, Ung thư Phổi

Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối là gì? Hãy xem lời giải đáp của các bác sỹ giỏi đầu ngành trong bài viết dưới đây.

Hỏi:

Tôi là Nguyễn Văn A năm nay tôi 42 tuổi. Mấy tháng gần đây tôi thấy cơ thể mệt mỏi, khó thở, tức ngực, ăn uống không ngon, xanh xao. Vậy đây có phải các triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối không hay là bệnh gì? Tôi lo lắng quá. Mong bác sỹ hãy giải đáp giúp tôi với ạ. Cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

Giải đáp:

Cảm ơn bác Nguyễn Văn A đã đặt câu hỏi cho tangmiendich.com. Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bác cụ thể nhất trong bài viết dưới đây.

Hiện trạng ung thư phổi hiện nay

Tình trạng ung thư phổi hiện nay được GS Mai Trọng Khoa bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho biết: Tại Việt Nam có 21.865 ca mắc bệnh, chiếm tỷ lệ khoảng 17,5 %.  Số người bị tử vong có đến 19.559 và chiếm tỷ lệ khoảng 20,6%.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối
Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Đây là căn bệnh được đánh giá có số người mắc và người chết ngày càng gia tăng. Việc phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu rất khó khăn. Hiện nay chỉ có khoảng 10 – 20% số bệnh nhân có thể phát hiện sớm. Do đó đa phần khi phát hiện đều ở giai đoạn cuối. Dẫn đến có hơn 90% bệnh nhân phải chết sau một năm phát hiện ra bệnh.

Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Đa số bệnh nhân khi mắc bệnh thì các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối đã rất rõ ràng. Bệnh nhân có thể dễ dàng nhận biết.

1. Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối trên đường hô hấp

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối trên đường hô hấp đã rất rõ ràng. Lúc này các khối u đã phát triển rất to. Dẫn đến gây tắc nghẽn đường thở. Từ đó có các hiện tượng sau: đau đớn, giọng trở nên khàn đặc,  ho ra thấy có máu, đờm có dính máu,… Đồng thời các cơn ho tới thường xuyên và liên lục và ho gay gắt hơn. Người bệnh còn cảm thấy vùng ngực bị đau tức và khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối
Ho – Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Khi bệnh ở giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ thấy thở nhanh hơn, thở gấp, không thể và khi thở còn cảm thấy tiếng rít trong lồng ngực. Bệnh nhân có thể cảm thấy khó nuốt hay đau đớn khi nuốt. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn đến đến thực quản.

2. Các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối trên toàn thân

Đau ngực, lưng, vai hoặc cánh tay hoặc cổ bị sưng trướng, mặt bị phù là những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối. Lúc này các cơn đau nặng, đau dồn dập và liên lục. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư đã xâm lấn đến một số cơ quan khác và phát triển mạnh mẽ.

Bệnh nhân bị sốt. Có thể là cơn sốt nặng hoặc nhẹ. Nguyên nhân do các tế bào trong cơ thể bị viêm nhiễm, nặng hơn có thể do bị hoại tử. Từ đó gây ra hiện tượng sốt.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối
Xuất hiện các cơn sốt – Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Các tế bào ung thư phát triển nhanh và lan rộng ra. Từ đó làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh, tim mạch và vòm họng. Các triệu chứng này ở mức độ nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào từng cá thể mỗi người. Người bệnh có thể thấy mí mắt sụp xuống, mắt lác hoặc lé, nhịp tim rối loạn bất thường, đau đớn khi nhai, nuốt hoặc nói chuyện,…

Trầm cảm, mất ngủ, chán ăn là những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối. Đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể bệnh nhân bị giảm cân nghiêm trọng  và thiếu chất dinh dưỡng. Từ đó cơ thể bị suy kiệt và tạo điều kiện ung thư phát triển. Nhất là trong quá trình điều trị bệnh sẽ hưởng rất lớn đến hiệu quả thành công và cơ hội sống của bệnh nhân.

Lời khuyên cho bệnh nhân

Như bệnh nhân đã chia sẻ các triệu chứng trên thì chúng tôi không dám khẳng định chắc chắn bác đã bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Nhưng phần trăm bị bệnh là khoảng 70%.  Bởi các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối tuy đã rõ ràng. Nhưng đây có thể là triệu chứng của bệnh khác. Vì vậy bác nên đi đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối
Lời khuyên của bác sĩ cho bệnh nhân

Hiện nay Việt Nam có rất nhiều bệnh viện uy tín bạn có thể khám như: Bệnh Viện K hoặc các bệnh viện Ung Bướu. Đối với gia đình ở tỉnh lẻ không có điều kiện, thì có thể đến các bệnh viện lớn tại Tỉnh để khám được. Đây là các bệnh viện có cơ sở vật chất cũng khá tốt. Từ đó, chẩn đoán được bệnh chính xác. Đồng thời còn có các bác sỹ chuyên khoa để điều trị bệnh. Từ đó nâng cao được kết quả, giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

Như vậy đây là những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối để trả lời được thắc mắc của bác. Khi bác đã gặp các triệu chứng này tốt nhất đến bệnh viện để khám. Từ đó có phác đồ điều trị phù hợp. Bác không nên để quá muộn mới chữa. Bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống.

♦ Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu

♦ Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không

♦ 3 bài thuốc nam chữa ung thư phổi giai đoạn cuối

Xem thêm>> Immunobal – Giải pháp giảm tác dụng phụ hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *