triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

5 triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy điển hình nhất

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Tuyến tụy

Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác. Những biểu hiện điển hình của ung thư tuyến tụy bao gồm: vàng da, vàng mắt; giảm cân, xuất hiện cục máu đông; đau tại các vùng cơ quan…

Ung thư tụy là một bệnh khá nguy hiểm trong tất cả các bệnh ung thư. Bởi những triệu chứng phát triển thầm lặng.

Đôi khi những triệu chứng ung thư tuyến tụy còn bị nhầm lẫn với những căn bệnh tiêu hóa khác. Những triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy điển hình nhất

triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

1. Triệu chứng vàng da, vàng mắt

Nói đến vàng da vàng mắt người ta thường hay nghĩ đến các vấn đề về gan mật. Rất ít ai nghĩ đến đây là triệu chứng ung thư tuyến tụy. Nhưng thực chất đây lại là một triệu chứng khá điển hình của bệnh ung thư tuyến tụy.

Tuy nhiên, những người bị ung thư tuyến tụy mà có xuất hiện vàng da vàng mắt. Đồng nghĩa với việc bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn.

triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy
Vàng da, vàng mắt là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân là do khối ung thư gần đầu tuyến tụy có thể làm tắc tuyến mật. Việc này sẽ làm cho dịch mật không được tiết vào đường tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn. Dịch mật sẽ bị ứ đọng lại và gây vàng da, vàng mắt ở những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

Ngoài triệu chứng vàng da vàng mắt thương thấy. Ngứa toàn thân cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy. Lý do cũng là do dịch mật ứ đọng gây ra triệu chứng này.

2. Triệu chứng đau

Đau là một triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy thường thấy. Vị trí đau có thể là đau bụng hoặc đau lưng.

Tuy nhiên với bệnh nhân ung thư tuyến tụy thì cảm giác đau sẽ không rõ rệt. Bởi trong tuyến tụy không tập trung nhiều dây thần kinh như các tổ chức khác trong cơ thể.

Cảm giác đau thường rất khó mô tả. Mỗi bệnh nhân thì tình trạng, mức độ đau cũng khác nhau.

Triệu chứng đau sẽ âm ỉ bên trong ở vùng giữ bụng, hoặc lan ra xung quanh hai bên bụng ra đằng sau lưng.

triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy
Đau lưng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

Triệu chứng đau sẽ càng xuất hiện nhiều về tần số cũng như mức độ sẽ tăng lên cùng với sự phát triển của khối u.

Đôi khi bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ cảm thấy đau những vùng lân cận hoặc các cơ quan xung quanh.

Nguyên nhân là do khối u tác động lên vùng dây thần kinh, những đám rối thần kinh hoặc chèn ép các bộ phận khác trong ổ bụng.

3. Nước tiểu và phân bất thường là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

Nước tiểu của bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ sẫm màu hơn. Nguyên do là bilirubin được tạo ra trong gan và mật bị tích tục trong máu mà không đổ được vào đường tiêu hóa.

vì vậy sẽ gây ra màu sẫm ở nước tiểu. Thông thường là màu nâu hoặc màu rỉ sắt.

Phân của bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể sẽ có mùi hôi bất thường. Bởi tuyến tụy tiết các emzym tiêu hóa chất béo trong cơ thể.

Từ đó, khi dịch tuy bị ứ đọng thì chất béo cũng khó được tiêu hóa dẫn đến việc đào thải qua phân sẽ gây ra mùi khó chịu.

4. Có chẩn đoán bệnh tiểu đường týp 2 là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

Những người mắc tiểu đường typ 2 tức là tuyến tụy gặp vấn đề bất thường trong việc chuyển hóa và kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

Nếu bị chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì không có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tụy. Nhưng nguy cơ mắc bệnh tuyến tụy ở bạn cũng rất cao so với người bình thường. 

triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy
Tiểu đường tuyp 2 có liên quan đến bệnh ung thư tụy

Việc này được lý giải rằng:

Tuyến tụy chịu trách nhiệm sản sinh ra insulin. Vì vậy khi xuất hiện khối u chèn ép trong tuyến tụy thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sản sinh insulin của tuyến tụy. Từ đó gây ra bệnh tiểu đường ở con người.

Ngoài ra xuất hiện cục máu đông cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy cần lưu ý. Bởi:

Khi xuất hiện các tế bào ung thư, sẽ làm giảm lượng protein trong cơ thể sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông. Từ đó, có thể sẽ xuất hiện các cục máu đông bất thường.

5. Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không chỉ là triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy mà còn là triệu chứng của nhiều bệnh khác.

Đa phần bệnh nhân mắc một bệnh ung thư nào đó thường có triệu chứng ban đầu là sụt cân không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân do:

Các tế bào ung thư phát triển mạnh, hút chất dinh dưỡng của cơ thể để nuôi chúng. Hơn nữa, việc khối u chèn ép vào các cơ quan cũng làm tắc nghẽn, ảnh hưởng chức năng của các cơ quan khiến cho cơ thể không đủ dinh dưỡng.

triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy
Sụt cân không rõ nguyên nhân là triệu chứng của bệnh ung thư tụy

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy, vì tuyến tụy nằm trên phần ruột non. Khi xuất hiện khối u sẽ chèn ép ruột non làm giảm chức năng hấp thu dinh dưỡng của ruột. Từ đó, khiến cho cơ thể không đủ dinh dưỡng.

Thêm vào đó, các thực phẩm chất béo không được tiêu hóa hết.  Do phần emzym của tuyến tụy sản xuất ra không đủ để chuyển hóa thức ăn.

Vì thế, thức ăn chất béo không được hấp thu mà đào thải phần lớn qua phân. Những nguyên nhân này gây ra triệu chứng sụt cân không rõ lý do ở bệnh nhân.

Bệnh ung thư tuyến tụy là bệnh khó phát hiện những dễ nhầm lẫn. Vì vậy để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Bạn nên có những biện pháp phòng tránh bệnh ung thư tuyến tụy hàng ngày. Đặc biệt là lưu ý những triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy nếu có để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

♦ Xét nghiệm ung thư sớm ở đâu? Ở bệnh viện nào tại Hà Nội uy tín, chất lượng?

♦ Sử dụng thuốc nam chữa ung thư tuyến tụy có hiệu quả không?

♦ Ung thư tuyến tụy sống được bao lâu? Làm sao kéo dài thời gian sống

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *