Thuốc tăng khả năng miễn dịch

Có những loại thuốc tăng khả năng miễn dịch nào?

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Trong khi điều trị, ngoài các loại thuốc dùng để chữa bệnh. Đôi khi bác sĩ còn kê thêm thuốc tăng khả năng miễn dịch. Vậy có những loại thuốc tăng khả năng miễn dịch nào?

Vai trò miễn dịch của cơ thể

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Vai trò của hệ miễn dịch đối với cơ thể

Miễn dịch là cơ chế sinh học giúp giữ được sự liên kết giữa các tế bào và mô. Nó đảm bảo sự toàn vẹn cơ thể bằng cách “khống chế” những thành phần hư hỏng. Cũng như bảo vệ cơ thể khỏi chất độc và sinh vật xâm hại. Có thể nói, miễn dịch là một hệ thống gồm cấu trúc và tiến trình sinh học. Qua đó, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh tật. Nhiều người có khả năng không mắc một số bệnh tật nào đó mặc dù sống trong môi trường có nhiều vi khuẩn gây bệnh nhờ sự miễn dịch. Như vậy, để hiểu một cách đơn giản, miễn dịch là khả năng phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập.

Các loại thuốc tăng khả năng miễn dịch

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Các loại thuốc tăng khả năng miễn dịch

Thuốc tăng khả năng miễn dịch có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể. Được thực hiện bằng cách gia tăng các chức năng hoạt động chung, tăng cường sức đề kháng. Nó gia tăng sự đáp ứng miễn dịch hoặc gây ra các tác động kích thích các cytokine, interleukin làm cho tế bào miễn dịch tiết ra nhiều kháng thể chống lại “kẻ thù ngoại xâm”. Thuốc tăng khả năng miễn dịch cũng được sử dụng trong trường hợp hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm do tuổi già, bệnh tật hoặc suy dinh dưỡng. Một số thuốc tăng cường khả năng miễn dịch thường sử dụng gồm:

 ➡ Vitamin

Trong thực tế, sự suy giảm miễn dịch có thể là do các bệnh lý liên quan đến gốc tự do. Ngoài ra còn do các chất tích tụ trong mỡ. Một số loại vitamin được coi là thuốc tăng khả năng miễn dịch do có tác dụng chống lại gốc tự do. Trong đó, có thể kể đến như vitamin C, vitamin E, beta-carotene…

– Vitamin C

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Vitamin C- Thuốc tăng khả năng miễn dịch

Vitamin C có khả năng loại bỏ các gốc tự do. Hợp chất này rất quan trọng cho sự tạo thành collagen. Cũng như tu sửa mô tế bào và tham gia một số phản ứng oxi hóa-khử. Vitamin C cũng tham gia chuyển hóa phenylalanin, tyrosin, acid folic, norepinephrine, histamin, sắt và một số hệ thống enzym chuyển hóa thuốc, sử dụng carbohydrat. Hay tham gia tổng hợp lipid và protein, chức năng miễn dịch, đề kháng nhiễm khuẩn. Nhờ đó giữ gìn sự toàn vẹn mạch máu và hô hấp tế bào.

– Vitamin E

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Vitamin E- Thuốc tăng khả năng miễn dịch

Vitamin E thường được sử dụng như một chất giúp chống oxy hóa. Nó giúp ngăn cản quá trình oxy hóa tế bào. Đồng thời ngăn cản sự tạo thành các sản phẩm oxy hóa độc hại như: sản phẩm peroxide hóa do chuyển hóa các acid béo chưa bão hòa. Ngoài ta, vitamin E cũng giúp loại bỏ các gốc tự do mà không tạo ra các gốc tự do khác trong quá trình đó. Gốc tự do chính là nguyên nhân gây oxy hóa tế bào.

– Beta-carotene

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Beta Carotene -Thuốc tăng khả năng miễn dịch

Một hợp chất khác cũng được coi là thuốc tăng khả năng miễn dịch là Beta-carotene. Beta-carotene cũng có khả năng khử gốc tự do tại màng lipid tế bào. Chúng được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là một chất thiết yếu của cơ thể có tác dụng chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương. Hoạt chất này thường được sử dụng để làm giảm nhẹ các triệu chứng, ngăn ngừa ung thư và một số bệnh lý khác…, điều trị suy dinh dưỡng, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ cháy nắng. Chúng còn trực tiếp gia tăng tế bào T của hệ miễn dịch nên tăng sự sản xuất kháng thể.

 ➡ Interferon

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Interferons – Thuốc tăng khả năng miễn dịch

Loại thuốc tăng khả năng miễn dịch này là những cytokine tự nhiên. Chúng có tác dụng chống virus, chống tăng sinh và điều tiết miễn dịch. Tác dụng chống virus và chống tăng sinh có liên quan với những biến đổi trong tổng hợp RNA, DNA và các protein tế bào, kể cả các gen tế bào ung thư. Interferon chống virus bằng cách ức chế sự sao chép virus trong các tế bào nhiễm virus. Nó chống tăng sinh bằng cách ngăn chặn tăng sinh tế bào. Điều tiết miễn dịch bằng cách tăng hoạt tính của đại thực bào và tính độc hại tế bào đặc thù của các tế bào lympho đối với các tế bào đích. Hiện nay, có 3 nhóm interferon chính bao gồm: alpha, beta và gamma. Tùy từng trường hợp mà mỗi nhóm được sử dụng để điều trị khác nhau.

 ➡ Nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng như kẽm, selen cũng là những thuốc tăng khả năng miễn dịch.

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Thuốc tăng khả năng miễn dịch

– Kẽm có tác dụng cân bằng nội tiết, tăng cường miễn dịch, giúp tái tạo da và tóc. Đây là chất rất cần thiết cho phụ nữ có thai và trẻ em. Ngoài ra, kẽm còn có khả năng giúp giảm tốc độ lão hóa do là chất chống oxy hóa. Nó giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, làm vết thương nhanh lành từ đó tăng đáp ứng miễn dịch. Kẽm cùng với vitamin A, B6, và E tăng khả năng miễn dịch ở tuyến ức.

– Selen là thành phần thiết yếu của nhiều chất chống oxy hóa và enzym trong cơ thể. Đây là một chất đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chống oxy hóa của cơ thể.

➡ Thực phẩm và thảo dược tự nhiên

Ngoài ta, có một số thực phẩm và thảo dược từ tự nhiên cũng được coi là thuốc tăng khả năng miễn dịch do có khả năng chống oxy hóa. Một vài loại có thể kể tên như tỏi, hành, kinh giới, ginkgo biloba, hạt nho…

Thuốc tăng khả năng miễn dịch
Tỏi một thực phẩm được coi là thuốc tăng khả năng miễn dịch

– Trong tỏi, hành và kinh giới có lượng flavonoid dồi dào. Hoạt chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển các virus trong cơ thể và sự tạo thành các gốc tự do.

– Ginkgo biloba chứa ginkgolides và flavonoid khác như quercetin ngăn ngừa tác hại của quá trình oxy hóa và hỗ trợ quá trình chống oxy hóa của cơ thể.

– Hạt nho chứa nhiều proanthocyanidins giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin E.

– Các loại nấm như đông trùng hạ thảo, nấm đông cô, linh chi,… giúp kích thích và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể tự nhiên. 

Lưu ý 

Trước khi sử dụng các loại thuốc tăng khả năng miễn dịch, bạn nên tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ điều trị. Không nên tự ý sử dụng chúng dù đó là các loại vitamin hay khoáng chất bởi nếu bổ sung thừa các loại thuốc này sẽ gây rối loạn trong cơ thể.

♦ Danh sách 4 thuốc tăng hệ cường miễn dịch cho người lớn

♦ Nấm hương: thuốc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em

♦ Top 15 thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch 

♦ Cách tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên nhất

Hãy xem ngay>>> Immunobal – Giải pháp hỗ trợ bệnh nhân ung thư tăng cường hệ miễn dịch từ thảo dược tự nhiên

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *