Thuốc điều trị ung thư

Thuốc điều trị ung thư: Những điều bạn cần biết

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư

Cùng với các liệu pháp điều trị ung thư, người bệnh cần sử dụng thuốc đi kèm để có hiệu quả tốt nhất. Những điều cần biết về thuốc điều trị ung thư này, bạn đã nắm được?

Ung thư hiện nay đang là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao cùng với tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam. Những mô thức điều trị ung thư không thể thiếu vai trò của các loại thuốc. Đặc biệt là phương pháp hóa trị, điều trị trúng đích và liệu pháp miễn dịch.

Những điều chúng ta cần biết về thuốc điều trị ung thư sẽ được làm rõ ngay dưới bài viết này.

Thuốc điều trị ung thư trong hóa trị

Hóa trị là liệu pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư. Những loại thuốc này sẽ được đưa vào cơ thể qua nhiều cách như tĩnh mạch, động mạch, uống trực tiếp, chích vào bướu ung thư, hay bôi qua da…

Hóa trị có thể tiêu diệt những tế bào ung thư đã chạy tới hạch. Hoặc tới các bộ phận cách xa ung thư chính trên cơ thể.

Thuốc điều trị ung thư
Thuốc điều trị ung thư

Hiện nay, có hơn 90 loại thuốc điều trị ung thư trong hóa trị. Một loại thuốc có thể có hiệu quả tốt trong việc chữa trị. Nhưng thông thường các bác sĩ sẽ định hướng điều trị “hóa trị tổng hợp”. Khi kết hợp giúp tiêu diệt hiệu quả hơn. Đồng thời giảm khả năng nhờn thuốc.

Việc quyết định sử dụng loại thuốc hóa chất hay liều lượng, cách đưa thuốc vào cơ thể, thời khóa biểu cho thuốc,… Còn phụ thuộc vào loại ung thư, vị trí ung thư, sự phát triển, ảnh hưởng của bệnh với cơ thể và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

 💡 Các loại thuốc được sử dụng để chữa bệnh ung thư Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ:

– CAF (hay FAC): Cyclophosphamide (Cytoxon). Đoxorubicin (Adriamycin) và 5-FU.

– TAC: docetaxel (Taxotere), doxorubicin (Adriamycin). Clophosphamide (Cytoxan).

– AC → T: doxorubicin (Adriamycin) và cyclophosphamide (Cytoxan). Tiếp đến là paclitaxel (Taxol) hoặc docetaxel (Taxotere).

– FEC (5-Fluorouracil): epirubicin (Ellance), và cyclophosphamide (Cytoxan). Docetaxel (Taxotere) hoặc paclitaxel (Taxol). 

– TC: Docetaxel (Taxotere) và cyclophosphamide (Cytoxan).

– TCH: Docetaxel (Taxotere) carboplatin và trastuzumab (Herceptin) đối với các khối u cho HER2/neu dương tính.

Thuốc điều trị ung thư trong điều trị đích 

Liệu pháp điều trị đích là việc dùng các loại thuốc để khóa sự tăng trưởng. Cũng như ngăn ngừa lan rộng của tế bào ung thư, can thiệp vào các phân tử đích. Liệu pháp này có ưu điểm giảm liều và tác dụng phụ trong điều trị hóa chất đem lại.

Thuốc điều trị ung thư
Thuốc điều trị ung thư

Các loại thuốc điều trị ung thư đích chia thành hai loại chính là:

– Kháng thể đơn dòng.

– Các chất ức chế phân tử nhỏ.

Tên gọi của chúng dựa trên kiểu thuốc và tế bào đích hướng tới của chúng. Phương pháp điều trị đích có một số loại thuốc như Glivec, Erlotinib hay Sorafenib…

Tuy thuốc điều trị đích được đánh giá là ít tác dụng phụ. Nhưng nó vẫn gây ra một số tác dụng phụ. Đó có thể là khô da; nổi mẩn mụn ngoài da đặc biệt vùng mặt, cổ. Hay viêm niêm mạc miệng, rối loạn đường tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy…

Người bệnh có thể yên tâm hơn vì mức độ nghiêm trọng của thuốc điều trị đích không như thuốc hóa trị.

Thuốc điều trị ung thư trong liệu pháp miễn dịch

Khác với các mô thức điều trị thông thường tập trung vào tiêu diệt khối u. Liệu pháp miễn dịch chủ đích hướng tới hệ miễn dịch của cơ thể. Phương pháp điều trị ung thư này sử dụng chính các cơ chế tự bảo vệ của cơ thể để chống lại tế bào ung thư.

Một số loại thuốc điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch có thể kể đến như vaccine, cytokin hay kháng thể đơn dòng…. Năm 2011, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã cho phép sử dụng loại thuốc miễn dịch đầu tiên điều trị ung thư hắc tố melanoma.

Và cuối năm 2017, Bộ Y tế đã cấp visa lưu hành thuốc điều trị ung thư hắc tố melanoma trên bệnh nhân có khối u không thể cắt bỏ hoặc đã di căn, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư bàng quang, đầu, cổ…

Thuốc điều trị ung thư
Thuốc điều trị ung thư

Một phương pháp điều trị ung thư miễn dịch mới được hai nhà khoa học James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) nghiên cứu thành công. Đồng thời đã giành được giải Nobel Y học 2018.

Đây là liệu pháp dựa trên cơ chế ức chế điểm kiểm soát miễn dịch ở tế bào ung thư. Vì vậy, hai ông đã tìm ra các kháng thể đơn dòng nhằm ức chế các điểm kiểm soát này giúp kích hoạt tế bào lympho T hoạt động tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

➡ Một số loại thuốc điều trị ung thư có thể kể đến như:

– Pilimumab (Yervoy).

– Pembrolizumab (Keytruda).

– Nivolumab (Opdivo).

– Atezolizumab (Tecentriq).

Cho tới nay, nhiều loại thuốc miễn dịch điều trị ung thư khác cũng đã được đưa vào sử dụng. Cùng với đó là một số loại thuốc điều trị ung thư khác cũng đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trước khi ứng dụng.

Thuốc trị ung thư vô cùng đa dạng và phong phú. Việc sử dụng thuốc điều trị ung thư của bệnh nhân cần xem xét kỹ và tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu sử dụng thuốc ngoài cần tư vấn của bác sĩ điều trị để có hiệu quả điều trị tốt nhất mà không gây tốn kém và tác dụng phụ có hại.

♦ Thuốc chữa ung thư mới nhất: bạn đã biết chưa?

♦ Tìm hiểu thực đơn cho người hóa trị hồi phục nhanh nhất

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn