tế bào miễn dịch

Sự quan trọng của tế bào miễn dịch lympho T trong hệ miễn dịch và điều trị ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư, Hệ Miễn Dịch Với Ung Thư [Trang Chủ], Ung Thư, Điều trị ung thư

Hiện nay vai trò của tế bào miễn dịch lympho T được khai thác để điều trị nhiều bệnh, trong đó còn có cả ung thư. Vậy nhóm tế bào này có gì đặc biệt thế? Hãy tìm hiểu ngay nhé.

Ôi sao tôi đau thế này, ôi sao tôi bệnh mãi thế? Biết chừng nào hết bệnh đây?

Mỗi khi bệnh tật, bạn hãy thôi than thở vì sao cơ thể con người tôi lại yếu ớt như thế này đi !

Bởi vì thật ra hệ miễn dịch của con người đã là cơ chế miễn dịch thông minh nhất. Và nó chỉ có ở động vật bậc cao thôi đấy. Hệ miễn dịch con người có thể chống chọi được các loại virus lạ. Nó có khả năng thích nghi để tự hoàn thiện trước những loại bệnh mới, rất ít loài vật nào có khả năng này. 

Bí mật của sức mạnh hệ miễn dịch con người đến từ một nhóm tế bào miễn dịch đặc biệt. Được gọi là tế bào lympho T. Ngày nay, vai trò tế bào lympho T còn được khai thác để điều trị nhiều bệnh nguy hiểm. Bao gồm cả bệnh ung thư. Vậy, nhóm tế bào miễn dịch này có gì đặc biệt?

tế bào miễn dịch
Tế bào Lympho T

Tế bào miễn dịch lympho T là biệt đội được huấn luyện bài bản nhất trong hệ miễn dịch

Sở dĩ loại tế bào miễn dịch này là tế bào T bởi vì nơi sản xuất chính là tuyến ức của chúng ta. Tên khoa học của tuyến ức là Thymus và chữ T là lấy từ chữ cái đầu tiên của cái tên này. 

Cũng như các loại tế bào khác, tế bào lympho T được sinh trưởng từ tế bào gốc. Trong quá trình biệt hóa, tế bào lympho con khi trưởng thành sẽ được phân ra làm 2 dòng là:

– Tế bào lympho T.

– Tế bào lympho B.

Các tế bào lympho T sẽ được giữ lại khoảng 90% tại vỏ tuyến ức. Chúng được nuôi dưỡng, đào tạo tiếp ở đây cho đến khi trưởng thành. Sau đó được “ tốt nghiệp” và đi đến khắp nơi trong cơ thể.  

tế bào miễn dịch
Nơi sinh ra tế bào T là từ tuyến ức

Trong quá trình “huấn luyện”, tế bào lympho T sẽ được học khả năng nhận biết kháng nguyên. Biết được kháng nguyên của chính mình và kháng nguyên của “không phải của mình”.

Nếu các “chú tế bào lympho T” bị thất bại trong đợt huấn luyện này. Nó sẽ bị chết do bị tế bào lympho T khác tiêu diệt hoặc tự diệt chính nó. Vì vậy, sự trưởng thành của tế bào T là sự sàng lọc gay gắt nhất trong các tế bào của cơ thể.

Nhiệm vụ của biệt đội tế bào miễn dịch lympho T gồm những gì?

Tế bào lympho T có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Có thể nói là vai trò chủ chốt.

Tế bào lympho cũng được chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn như Th, Ts, Tc,… Mỗi loại tế bào T ấy lại được chuyên biệt từng chức năng khác nhau. Những chức năng ấy bao gồm:

 ➡ Chức năng nhận biết kháng nguyên với từng loại vi khuẩn

Kháng nguyên là chất dịch tạo ra ngay sau khi  hệ miễn dịch phát hiện có vi khuẩn lạ xâm nhập. Kháng nguyên là mẫu protein có vai trò đánh dấu tế bào gây hại nhằm giúp các tế bào miễn dịch khác có thể nhận biết chúng.

Trong hệ miễn dịch có hai loại kháng nguyên chính:

– Kháng nguyên ngoại sinh.

– Kháng nguyên nội sinh.

Kháng nguyên nội sinh là loại kháng nguyên được gắn trên lớp màn tế bào đích. Còn kháng nguyên ngoại sinh là loại kháng nguyên được đại thực bào tiết ra. 

 ➡ Chức năng cân bằng hệ miễn dịch

Chức năng này do tế bào lympho Ts đảm nhiệm. Tế bào miễn dịch Ts sẽ cân bằng lượng kháng nguyên bằng cách tiết ra chất interleukin nhằm loại trừ kháng nguyên nếu chất này quá dư.

Ngoài ra, tế bào lympho Ts còn giúp kiềm chế các phản ứng loại trừ kháng nguyên khi phản ứng miễn dịch xảy ra quá nhanh, dễ ảnh hưởng đến các “tế bào vô tội” khác.

Chức năng này giúp bảo vệ các tế bào lành lặn thoát khỏi sự tấn công “thà diệt nhầm hơn bỏ sót” của hệ miễn dịch, hay còn gọi là bệnh tự miễn. 

 ➡ Chức năng gây độc tiêu diệt kẻ thù

tế bào miễn dịch
Tế bào T và đại thực bào cùng tham gia diệt vi sinh vật lạ xâm nhập

Kháng nguyên sẽ đánh dấu các đối tượng tế bào gây hại cần tiêu diệt, gọi là trình diện kháng nguyên. Tế bào Tc sẽ tìm kiếm và gây độc lên các tế bào bị trình diện kháng nguyên. 

Một số loại vi khuẩn có thể thoát được sự truy quét này thì tế bào miễn dịch Tc còn có thêm một chức năng khác là gây quá mẫn muộn bằng cách tiết ra chất lymphokin.

Chức năng này có tác dụng tạo sự thu hút, báo động cho đại thực bào. Để đại thực bào “ ăn tươi nuốt sống” tế bào trình diện kháng nguyên.

Tế bào miễn dịch lympho T cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư

Bạn đã thấy được sứ mệnh của tế bào miễn dịch lympho T quan trọng như thế nào trong hệ miễn dịch rồi chứ. Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư được xem là liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất hiện nay. Với nguyên lý sử dụng chính hệ miễn dịch tự nhiên của bệnh nhân cũng tận dụng chủ yếu các chức năng của tế bào lympho T. 

 💡 Các nhà nghiên cứu của liệu pháp miễn dịch đã chỉ ra:

Tế bào miễn dịch không tạo được kháng nguyên dành cho tế bào ung thư  Bởi vì tế bào ung thư sở hữu các chốt chặn miễn dịch.

Điều này làm cho tế bào ung thư có khả năng được miễn kiểm dịch. Không bị các tế bào miễn dịch “hỏi thăm”.

Vì sao tế bào ung thư có khả năng này? Đó là vì thật ra tế bào ung thư cũng từng là tế bào bình thường của cơ thể trước khi bị xâm nhiễm thành ung thư.

tế bào miễn dịch
Hai nhà khoa học đã tìm ra 2 chốt chặn miễn dịch mới của tế bào ung thư

Như vậy, chỉ cần tìm ra được những chốt chặn miễn dịch của tế bào ung thư. Và tìm ra chất để ức chế chức năng này. Hệ miễn dịch hoàn toàn có thể xử lý, tiêu diệt tế bào ung thư như các loại vi khuẩn gây bệnh khác.

Giải Nobel Y học năm 2018 được trao cho hai nhà khoa học Tasuku Honjo và James P.Allison. Vì công trình của hai người này đã khám phá ra hai loại chốt chặn miễn dịch vô cùng quan trọng. 

Qua  bài viết trên, bạn đã thấy tầm quan trọng của các tế bào miễn dịch. Đặc biệt là tế bào lympho chỉ có ở người và một số động vật bậc cao? Chính vì vậy, bạn hãy giữ gìn hệ miễn dịch của cơ thể thật tốt bằng lối sống lành mạnh, ít rượu bia, tập luyện thể thao bạn nhé. 

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn