Tế bào gốc trưởng thành

Tiềm năng và rào cản của tế bào gốc trưởng thành trong cuộc chiến ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Hiện này một phương thuốc thần kỳ điều trị ung thư mới được ra đời đó là tế bào gốc trưởng thành. Vậy tế bào gốc trưởng thành là gì? Chúng có những tiềm năng và rào cản nào?

Cả thân thể hắn co rút lại “Chết tiệt! Nhà ngươi có dừng lại không?”

Có một giọng nói đầy ma quái vọng lại:

“Thân xác của ngươi giờ là của ta, ta sẽ khiến ngươi sống không bằng chết”.

Hắn choàng tỉnh dậy, nước mắt tuôn trào. Cơn ác mộng “ung thư” không buông tha hắn ngay cả trong giấc mơ.

Những giọt hóa chất đang từng ngày vắt cạn chút sinh lực cuối cùng. Hắn quyết định buông xuôi, không còn đủ sức chiến đấu nữa.

Đừng như thế, đoạn đường gần đến đích rồi! Người ta vừa phát hiện ra một phương thuốc thần kỳ mang tên tế bào gốc trưởng thành đấy. Hãy nhanh tay nắm lấy vũ khí này để “xóa sổ” ung thư vĩnh viễn đi nào!

Tế bào gốc trưởng thành là gì?

Tế bào gốc trưởng thành hay còn gọi là tế bào gốc tự thân. Chúng là những tế bào chưa biệt hóa được tìm thấy ở các mô của người trưởng thành. Bình thường, tế bào gốc có tính đa năng, chúng có thể phát triển thành một nhóm tế bào có liên quan mật thiết với nhau. Chẳng hạn như tế bào máu có thể “tái tạo” thành các tế bào máu khác như bạch cầu, Lympho…

Tế bào gốc trưởng thành
Các tế bào trưởng thành không chỉ làm mới mình thông qua quá trình phân chia mà còn biệt hóa thành nhiều tế bào khác nhau trong cơ thể

Gần đây, các nhiều nghiên cứu còn chỉ ra tế bào gốc trưởng thành có tính vạn năng. Tức là chúng có khả năng biệt hóa thành bất cứ tế bào nào trong cơ thể.

Đâu là nguồn tế bào gốc phong phú nhất trong cơ thể?

Tế bào gốc trưởng thành có mặt khắp các mô, cơ quan bao gồm cả não. Người ta thường lấy nguồn tế bào này ở máu cuống rốn, tủy xương, máu ngoại vi, tổ chức não, nang lông…và mô mỡ được xem là nguồn cung cấp tế bào dồi dào nhất. Hãy cùng so sánh về số lượng tế bào gốc thu được từ một số nguồn trong cơ thể nhé.

– Tủy xương: Những tế bào gốc ở tủy xương có khả năng phân lập 100.000 ASCs/lần. Hầu hết chúng đều biệt hóa thành các tế bào máu.

– Máu ngoại biên: Tế bào gốc trưởng thành ở đây có khả năng phân lập 10.000 ASCs/lần. 50% trong số chúng biệt hóa thành các tế bào máu, 50% còn lại biệt hóa thành các tế bào ở mô.

– Mô mỡ: Nguồn tế bào tại mô mỡ phân lập từ 10.000.000 đến 50.000.000 ASCs/lần. 5% các tế bào gốc trưởng thành ở nguồn này biệt hóa thành các tế bào máu. 95% số tế bào gốc còn lại biệt hóa thành các tế bào ở các mô.

Tế bào gốc trưởng thành
Mô mỡ là nguồn cung cấp tế bào gốc trưởng thành phong phú nhất trong cơ thể người

Tế bào gốc có những tiềm năng nào?

Chúng ta nghe về tế bào gốc trưởng thành nhưng không biết tiềm năng ứng dụng của nó đến đâu? Hãy tìm hiểu xem nào!

1. Tế bào gốc trưởng thành giải quyết bài toán khó trong y học

Chúng ta biết, tế bào gốc phôi thai có khả năng chuyển hóa vô hạn. Tuy nhiên, nguồn tế bào này còn vướng phải những vấn đề liên quan đến đạo đức. Vậy nên tế bào gốc trưởng thành chính là lời giải cho bài toán khó này.

Không những thế, các nhà khoa học còn phát minh tế bào gốc nhân tạo từ tế bào trưởng thành. Điều này, bổ sung kịp thời lượng tế bào gốc cần thiết cho các nghiên cứu y học.      

Không chỉ dừng lại ở đó, nguồn tế bào này còn được sử dụng trong điều trị các bệnh tự miễn, thiếu máu, suy giảm miễn dịch, tim mạch, tiểu đường, thoái hóa khớp, bệnh Parkinson…   

2. Tế bào gốc trưởng thành khiến bè lũ ung thư “tàn sát” lẫn nhau 

Khi các mô, cơ quan trong cơ thể bị hư hại nghiêm trọng. Tế bào gốc trưởng thành chẳng khác nào vị “anh hùng” xuất hiện kịp thời. Nó tạo ra những tế bào chuyên biệt khỏe mạnh, thay thế những tế bào già, họat động sai lệch. Người ta gọi đây là liệu pháp tế bào gốc được tiến hành nhờ kỹ thuật cấy tế bào.

Tế bào gốc trưởng thành còn được xem là “vũ khí” chiến lược trong liệu pháp miễn dịch. Chúng được nhân lên trong nuôi cấy, xử lý để tạo thành các tế bào mong muốn. Sau đó được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân. Mục đích là để tăng sinh tế bào gốc miễn dịch tạo thành mạng lưới vây bắt khối u ung thư. Phương pháp này đã mang lại kết quả rất khả quan trong cuộc chiến chống ung thư.

Tế bào gốc trưởng thành
Tế bào gốc trưởng thành đang tạo nên “kỳ tích” giúp nhiều bệnh nhân ung thư “hồi sinh” sau án tử

Những trở ngại nào cần phải vượt qua khi ứng dụng tiềm năng tế bào gốc trưởng thành?

Tế bào gốc trưởng thành mang nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại những “khiếm khuyết” chết người.

– Thứ nhất: Chúng khó nhân lên số lượng trong nuôi cấy hơn các tế bào gốc phôi.

– Thứ 2: Quá trình lão hóa của tế bào này cũng diễn ra nhanh hơn những tế bào khác.

– Thứ 3: Ứng dụng tế bào tế bào gốc trưởng thành đang gặp phải những vấn đề về nhân lực, chi phí, nguồn tế bào, biến chứng sau điều trị…

Ứng dụng tế bào gốc trưởng thành là một lĩnh vực thú vị và đầy tiềm năng. Mặc dù còn vấp phải nhiều rào cản, song những thành tựu của nó đã thắp lên hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

♦ Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư

♦ Tế bào gốc có tác dụng gì mà được cả y học thế giới quan tâm

Xem ngay>>> Immunobal – Giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư từ Đông trùng Hạ thảo

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn