tế bào gốc nhân tạo

Nhà khoa học đã tạo thành công tế bào gốc nhân tạo làm gián điệp trong ổ ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn

Khi tạo hóa tạo ra Adam và Eva! Ngài cũng tiên đoán được “tai họa” sẽ ập đến bất ngờ. Ngài đem “vũ khí tối mật” ấy giấu ngay vào bên trong cơ thể của con người.

Và rồi, ngày ấy cũng đến…

Một số tế bào bắt đầu “biến chất” tạo thành khối u ung thư. Chúng gieo rắc đau thương, đẩy con người vào hố sâu của tuyệt vọng.

Vũ khí năm xưa thật sự đã làm nên chuyện! Ung thư bắt đầu khiếp sợ. Nhưng thật đáng buồn! Vũ khí mang tên tế bào gốc không thể bất tử.

Không chịu đầu hàng! Con người đã tạo ra tế bào gốc nhân tạo thách thức cả quyền năng của thượng đế. Vậy tế bào gốc nhân tạo là gì? Tiềm năng của nó ra sao? Hãy giải tỏa ngay vấn đề này nhé!

1. Khám phá bí mật tế bào gốc

Bạn biết không? Khi chàng tinh trùng nảy sinh tình yêu với nàng trứng. Kết quả của mối tình ấy là sự ra đời của  một “phôi bào”. Bên trong phôi bào này là sự khởi đầu của một tế bào. Người ta gọi nó là tế bào gốc.

Tế bào gốc rất kỳ diệu! Chúng có thể sản sinh ra hàng triệu, hàng tỷ tế bào con cháu. Hơn thế! Tế bào gốc còn có thể “tái sinh” ra bản sao y hệt mình.

Các tế bào phối hợp với nhau rất mạch lạc, chúng làm việc như những người thợ chuyên nghiệp. Bạn thấy đấy! Tóc không bao giờ mọc ở lưng, tay cũng chẳng mọc ra từ đầu gối…Tất cả đều nhờ vào “trí tuệ siêu việt” của các tế bào gốc đấy.

tế bào gốc nhân tạo
Tế bào gốc là một trong những điều “kỳ diệu” mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người

2. Tại sao các tế bào gốc nhân tạo ra đời?

Chúng ta luôn thắc mắc tế bào gốc quyền năng thế sao còn phải tạo ra tế bào gốc nhân tạo. Không có cái gì được tạo ra mà không hữu dụng, tế bào gốc nhân tạo cũng thế! 

Chúng ta biết tế bào gốc tiềm năng, nhưng oái ăm thay! Nó không dễ kiếm. Chắc chắn không ai nỡ cắt xé một phôi bào để lấy tế bào gốc. Nói trắng ra đây là cướp đi sự sống của một sinh linh vô tội. Khi rơi vào ngõ bí, người ta sử dụng nguồn tế bào gốc máu dây rốn. Nhưng nguồn này cũng đâu sẵn có, chi phí lưu giữ cũng khiến nhà giàu “khóc thét”. Một giải pháp được cho là hợp lý khi lấy tế bào gốc trưởng thành

Tưởng rằng như thế đã thành công, ai ngờ khó khăn lại bày ra trước mắt… 

Số lượng tế bào gốc đang giảm dần theo thời gian. Nó bắt đầu biến mất ở tuổi 20, giảm dần đều khi bước sang tuổi 40 và còn lại 1 ít ở tuổi 70. Mặt khác, nguồn tế bào gốc có thể bị chết sau một vài lần phân chia trong đĩa cấy ghép.

Ngoài ra, đặc tính tế bào gốc còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, thể trạng. Thêm nữa, nguồn tế bào gốc ứng dụng trong y học đòi hỏi một số lượng rất lớn. 

Do đó, tế bào gốc nhân tạo đã ra đời như một quy luật tất yếu. Chúng sẽ là “tiếp tế” khi nguồn tế bào gốc cạn kiệt. Thậm chí, các tế bào này sẽ tiếp tục sứ mệnh chiến đấu với ung thư.

3. Tế bào gốc nhân tạo là gì?

Các nhà khoa học đã chế tạo thành công tế bào gốc nhân tạo. Bằng cách sử dụng RNA họ đã đưa tế bào trưởng thành trở về dạng phôi gốc. Sau đó phân hóa thành các tế bào khác. Liệu rằng các tế bào phôi nhân tạo này có những tính năng ưu việt như tế bào gốc phôi tự nhiên hay không?

tế bào gốc nhân tạo
Tế bào gốc nhân tạo chính là ý tưởng thiên tài trong lĩnh vực khoa học thực nghiệm

Các nhà khoa học đã áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Đảm bảo tế bào gốc nhân tạo có thể làm mọi thứ như các tế bào tự nhiên. Nguồn tế bào này đã tạo ra sự “bất tử” bởi vì chúng có thể sao chép vô thời hạn trong phòng thí nghiệm. Điều này thật tuyệt vời phải không nào?

4. Tiềm năng của tế bào gốc “nhân tạo” trong tương lai

Tế bào gốc nhân tạo được xem là phát minh gây chấn động giới y học. Chúng ta chưa dám khẳng định tiềm năng của nó đến đâu. Nhưng phát minh này đã tạo nên bước đột phá khiến giới y học kinh ngạc.

Không những thế! tế bào gốc nhân tạo có thể giao tiếp với tế bào gốc tự nhiên trong cơ thể người. Nhờ vậy, chúng có thể đặt vào tế bào ung thư mà không bị phát hiện. Các nhà khoa học hy vọng bằng cách này, họ có thể gửi những “gián điệp” trà trộn vào quần thể ung thư.

Từ đó, âm thầm phá hủy tế bào ung thư khiến chúng trở tay không kịp. Nếu thành công, đây sẽ là một bước tiến mới trong y học để chiến thắng ung thư. 

tế bào gốc nhân tạo
Tế bào gốc nhân tạo hiện đang là vũ khí mới trong cuộc chiến chống ung thư

Các tế bào gốc nhân tạo có thể trở thành giải pháp mới để phục vụ cho các công trình nghiên cứu. Chúng là “trợ thủ” tuyệt vời của các tế bào gốc tự nhiên và liệu pháp miễn dịch. Bạn nghĩ thử xem, tích cực tăng cường hàng phòng ngự miễn dịch, bổ sung thêm viện binh. Đồng thời, cài thêm “nội gián” vào tập thể ung thư. Chắc chắn đây sẽ là chiến lược tuyệt vời để con người chiến thắng căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ” ấy!

Tế bào gốc nhân tạo chính là “nội gián”, là “trợ thủ” tuyệt vời trong cuộc chiến chống ung thư. Nếu được huấn luyện thành công, tế bào này sẽ làm nên chuyện, chúng ta hãy chờ xem nhé!

Tế bào gốc tự thân là gì mà có thể khiến tế bào ung thư tự hủy diệt lẫn nhau?

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn