Tế bào gốc máu cuống rốn

Tế bào gốc máu cuống rốn trao cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Góc tư vấn, Ung Thư

Ngày xưa, ở một thế giới nọ có một “nhân vật” rất ham chơi đến nỗi quên cả lối về. Bóng đêm dần buông xuống, kẻ ấy càng cảm thấy mỏi mệt và hoảng sợ.

Và rồi…

Hắn lạc vào một thế giới rất thú vị! Nó trông giống một đường ống dài loằng ngoằng. Đang suy nghĩ, bất chợt âm thanh lạ vang lên:

Oa…oa…oa…

Một sinh linh nhỏ vừa chào đời! Sau đó, người ta mang theo cả thế giới mà hắn đang lẩn trốn vào phòng thí nghiệm. Kể từ ngày ấy “kẻ đi lạc” bỗng dưng trở thành người hùng trong cuộc chiến ung thư.

À! Hắn chính là tế bào gốc máu cuống rốn đấy. Tế bào này đã làm nên kỳ tích gì cho nền y học? Hãy đón đọc phần tiếp theo của câu chuyện nào!

Bạn biết gì về tế bào gốc máu cuống rốn?

Chắc hẳn bạn nghe truyền thông, báo chí đề cập nhiều về cụm từ “tế bào gốc máu cuống rốn”. Trước đây chúng được coi là rác thải y tế, là đồ bỏ. Sau nhiều năm, khi các ứng dụng tế bào gốc mang lại những thành công đáng kể. Cả thế giới bắt đầu coi nguồn tế bào này là “của để dành” quý giá. 

1. Tế bào gốc máu cuống rốn là gì?

Bạn đã từng nghe đến tế bào gốc chưa? Tế bào gốc giống như những nhân viên mới vào công ty. Sau khi trải qua quá trình huấn luyện chúng có thể trở thành quản lý, nhân sự, giám đốc, tổng giám đốc…Hay nói cách khác tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào da, tế bào xương, tế bào tim… Và tế bào gốc máu cuống rốn chính là nguồn tế bào gốc có trong dây rốn và bánh nhau thai sau khi sinh. 

Tế bào gốc máu cuống rốn
Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn được xem là “cuốn sổ bảo hiểm” đầu tiên của mỗi em bé sau khi chào đời

2. Tế bào gốc máu cuống rốn được lấy như thế nào?

Sau khi em bé chào đời, các bác sĩ sẽ lấy máu cuống rốn trên tĩnh mạch của nhau thai. Trước tiên, đầu cuống rốn sẽ được kẹp lại trong khoảng 15 giây để tiến hành sát trùng. Sau đó, bác sĩ dùng ống tiêm để rút máu từ tĩnh mạch cuống rốn. Chúng sẽ được cho vào túi dung dịch chống đông, mang đi bảo quản ở nhiệt độ 196 độ C. 

Cuối cùng bác sĩ sẽ bắt đầu chiết tách nguồn tế bào gốc này để ứng dụng vào trị bệnh. Những thao tác này nhanh gọn và không hề gây ảnh hưởng gì cho em bé hay người mẹ.

Tế bào gốc máu cuống rốn
Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

3. Ai sẽ là người phụ trách lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?

Nhiều gia đình có thể hiến tặng máu cuống rốn của em bé cho ngân hàng cuống rốn công. Một số cha mẹ sẽ chấp nhận chi tiền để lưu trữ riêng máu cuống rốn cho con họ. Nguồn tế bào gốc máu cuống rốn rất quan trọng! Chúng là “dược liệu quý” cho các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực y học.

Những lợi ích không ngờ từ tế bào gốc máu cuống rốn

Tế bào gốc máu cuống rốn đã làm nên những điều không tưởng. Những kết quả tích cực ở hiện tại khiến giới y học phát sốt. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

1. Tế bào gốc máu cuống rốn mở ra bình minh trong lịch sử y học

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho bé sẽ mang đến những lợi ích không tưởng! Đứa bé lưu trữ máu cuống rốn riêng biệt thì cả đời sẽ sống an toàn hơn. Bất cứ khi nào có nhu cầu, thì nguồn máu và tế bào gốc luôn sẵn sàng. Đặc biệt, chúng cũng có lợi cho người thân của bé với liệu pháp cấy ghép tế bào đồng loạt

Hơn thế, khi có nhu cầu đặc biệt nguồn tế bào này sẽ là “tiếp tế” kịp thời. Chúng được dùng để ghép tủy xương và điều trị các bệnh lý ác tính về máu. Trong tương lai, nguồn tế bào gốc này có thể biệt hóa thành xương, da, tim, gan… Để ứng dụng điều trị các bệnh về thần kinh, tim mạch, tiểu đường, cấy ghép nội tạng, bại não, sửa chữa các mô bị bệnh…

2. Tế bào gốc máu cuống rốn giúp bệnh nhân ung thư thoát khỏi tử thần

Tế bào gốc máu cuống rốn đang là “trợ thủ” đắc lực trong cuộc chiến ung thư. Các bác sĩ đã tiến hành chiết tách nguồn tế bào gốc từ máu cuống rốn. Sau đó, đem chúng vào môi trường thí nghiệm đặc biệt để tiến hành nuôi cấy. Và sẵn sàng được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân để tăng sinh tế bào gốc

Tế bào gốc máu cuống rốn
Tế bào gốc máu cuống rốn là “phép màu” tiêu diệt ung thư

Mặt khác, nguồn tế bào này cùng với liệu pháp miễn dịch đang khiến bè lũ ung thư khiếp sợ. Chẳng ai có thể ngờ, những tế bào gốc được tìm thấy trong rác thải y tế lại có thể “đảo chiều” ung thư. Nhiều bệnh nhân vướng phải “án tử” đã có cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục. Tế bào gốc máu cuống rốn thật sự đã làm nên kỳ tích.

Hạn chế của tế bào gốc máu cuống rốn là gì?

Với những tác dụng tuyệt vời như vậy, có lẽ bạn nghĩ phải lưu trữ ngay thôi. Nhưng chưa kịp vui mừng, rào cản đã mở ra ngay trước mắt!

Bởi chi phí lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn khiến nhà giàu cũng “khóc thét”. Thêm nữa, nguồn tế bào này vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Kết quả mang lại chỉ là một góc nhỏ trong cuộc chiến đấu với bệnh tật của nhân loại. Mặt khác, số lượng lưu trữ được còn rất hạn chế. Thế nên, dù “tiềm năng” nhưng chỉ dùng tế bào gốc máu cuống rốn thì chưa đủ để điều trị.

Tế bào gốc máu đã tạo nên những thành công đáng kể trong y học, đặc biệt là đẩy lùi ung thư. Các nhà khoa học cũng hứa hẹn một tương lai ứng dụng nhiều hơn nhưng không có gì chắc chắn. Do đó, hãy để thời gian trả lời tất cả!

>>> Immunobal Tăng miễn dịch – Phòng tái phát, kiểm soát ung thư

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn