Sang tuổi 40, tầm soát ung thư vú sớm có thể cứu bệnh nhân khỏi tay “tử thần”

Đã đăng vào Đã đăng trong Kinh Nghiệm Chữa Bệnh, Ung Thư, Ung thư Vú

– Ê, chồng bà A vừa đi ngoại tình đấy.

– Thật sao? Trước giờ anh ta yêu vợ lắm mà.

– Ôi trời, cô xấu đi một chút, đàn ông sẽ đi “ăn phở” ngay.

– Em không tin…

– Lo mà đi tân trang lại đi nếu muốn giữ chồng.

Lời nói của cô hàng xóm cứ lởn vởn trong đầu chị. Lỡ một ngày “hang động”, “núi đồi” giảm sút, có ngồi ôm mặt khóc vì chồng chán chồng chê không? Đó là lý do chị âm thầm tìm đến bác sĩ. Sau một thời gian miệt mài trùng tu, vòng 1 bỗng méo mó bất thường, mưng mủ. Cầm trên tay tờ kết quả cho biết “Ung thư vú giai đoạn 2”. Chị méo mặt “Biết trước như vậy tôi đâu có làm liều”.

 “Tân trang” vòng 1 làm gì để rồi nhận quả đắng? Thay vì vậy, chị em nên tầm soát ung thư vú thì hơn.

1.Ung thư vú – Căn bệnh nguy hiểm đang gia tăng nhanh chóng

Ung thư vú xưa nay vẫn là “kẻ thù” truyền kiếp của phụ nữ. Từ đời này, sang đời khác mối “nghiệt duyên” ấy vẫn chưa bao giờ được hóa giải. Đơn giản thôi! Vòng 1 là vũ khí quyến rũ của phụ nữ, còn ung vú thì luôn khát khao chiếm hữu thứ ấy. Thế nên, theo thời gian số phụ nữ mắc ung thư vú chẳng bao giờ giảm mà tăng dần.

tầm soát ung thư vú
Ung thư vú đang có xu hướng gia tăng đáng báo động

Theo nhiều thống kê, vào năm 2000 cứ 100.000 người phụ nữ thì chỉ có 18 người mắc bệnh. Ấy vậy mà, đến năm 2010 con số này đã lên đến 30 người. Nguy hiểm hơn, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Trên thực tế, có không ít người là nạn nhân của ung thư vú khi tuổi đời chỉ mới 20, 21. Theo dự báo đến năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mắc mới đã lên đến 23.000 ca.

Bệnh ung thư vú có tỷ lệ tử vong cao. Nguyên nhân chính là do chị em không có thói quen tự kiểm tra vú và không đi tầm soát ung thư vú.

2. Từ 30 – 34, tỷ lệ mắc ung thư vú bắt đầu gia tăng

Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên tiến hành tầm soát ung thư vú ở tuổi 40 thay vì 45 như trước đây. Ở Việt Nam, ung thư vú bắt đầu “hỏi thăm” phái đẹp ở độ tuổi 30 -34 và đỉnh cao là ở độ tuổi 55 – 59. Đáng ngại hơn! Tỷ lệ người trẻ mắc ung thư vú dương tính với gen HER 2 lại cao hơn, tiên lượng xấu hơn. Khả năng trị khỏi ung thư vú ở người mắc gen HER 2 cũng khó hơn so với người tuổi cao.

Hơn thế, theo sàng lọc ung thư vú trên 100.000 phụ nữ thì phát hiện hơn 59 người mắc bệnh. Con số này gấp đôi so với tỷ lệ thông thường. Do đó, chị em nên tầm soát ung thư vú càng sớm càng tốt. Bởi căn bệnh này có thể trị khỏi nếu phát hiện sớm. Theo đó, giai đoạn 1, 2 tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%, giai đoạn 3 là 60%. Đến giai đoạn 4 tiên lượng rất thấp, điều trị chỉ để kéo dài sự sống.

tầm soát ung thư vú
Hãy duy trì thói quen tầm soát ung thư vú định kỳ!

Ngoài độ tuổi 40, các bác sĩ cũng khuyến cáo những người có nguy cơ cao mắc ung thư vú nên tầm soát sớm. Chẳng hạn như phụ nữ hút thuốc lá, phụ nữ sinh con đầu lòng muộn, người sử dụng thuốc tránh thai lâu năm, phụ nữ có người thân bị ung thư vú…

3. Các dịch vụ được kiến nghị trong tầm soát ung thư vú

Phụ nữ ở độ tuổi từ 54 đến 57 nên tham gia chụp nhũ X – Quang nhũ ảnh vú 2 hai năm/lần. Phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên tốt nhất. Đó có thể là những tư vấn về thời điểm và tần suất tầm soát ung thư vú. Từ đó, bệnh nhân có thể cân nhắc những lợi ích, rủi ro khi sử dụng chụp X – quang tuyến vú.

 ➡ Các dịch vụ nên sử dụng trong tầm soát ung thư vú

– Chụp hình vú:

Hay còn gọi là chụp nhũ ảnh, chụp  X – quang tuyến vú. Đây là cách tốt nhất để giúp phát hiện các tế bào ung thư lẩn khuất tại vòng 1 trước khi chúng lớn. Chụp X – quang vú thường xuyên có thể giảm nguy cơ tử vong ở nữ giới. Đây là phương pháp sàng lọc ung thư vú tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) vú:

Đây là phương pháp sử dụng sóng radio và nam châm để chụp ảnh vú. Đặc biệt, phương pháp này có thể giúp phát hiện bất thường ngay cả khi không có ung thư.

– Các phương pháp tầm soát khác:

Khám vú lâm sàng cũng là một phương pháp được đánh giá cao. Bởi việc này được tiến hành bởi các bác sĩ điều dưỡng có kinh nghiệm. Họ sẽ sử dụng tay để cảm nhận những cục u bất thường. Ngoài ra, chị em cũng có tự khám vú tại nhà hàng tháng. Đặc biệt là sau chu kỳ kinh nguyệt, bởi đây là thời điểm núi đôi mềm nhất.

tầm soát ung thư vú
Các phương pháp tầm soát ung thư vú

Ung thư vú rất dễ phát hiện nếu chị em tinh ý. Đó có thể là một khối y nhỏ ở vú, hạch ở nách, dịch chảy bất thường trên đầu vú…Nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường thì nên thăm khám ngay. Đừng trì hoãn, viện lý do này kia để rồi chần chừ việc tầm soát ung thư vú, bạn nhé!

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn