Tác dụng của nấm thái dương

Những tác dụng của nấm thái dương với người bệnh ung thư

Đã đăng vào Đã đăng trong Thành phần, Thành phần khác

Nấm thái dương không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một loại thuốc quý hiếm. Vậy những tác dụng của nấm thái dương đối với bệnh nhân ung thư là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nấm từ lâu đã được coi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người ta còn tìm được thành phần dược tính quý hiếm trong nấm. Nhiều loại nấm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất hiệu quả. Do đó, chúng đã được tìm ra và ứng dụng trong liệu pháp điều trị sinh học cho bệnh nhân ung thư. Một trong số những loại nấm dược liệu quý hiếm ấy có thể kể đến là nấm thái dương. Vậy nấm thái dương là nấm gì? Các tác dụng của nấm thái dương là gì? 

Nấm thái dương là nấm gì?

Nấm thái dương còn có tên là Sun Agaricus hay Royal Sun Agaricuss. Năm 1960, một Nhật Kiều tên Takatoshi Furumoto phát hiện ở Brasil. Sau đó gửi bào tử nấm về Nhật nghiên cứu. Nấm có màu nâu hồng ở mũ, cuống trắng, đường kính mũ khi còn búp là 3-4 cm, khi nở có thể đến 8 cm, có vòng bao. Cuống nấm màu trắng, đường kính 1cm trở lên, cao khoảng 6-7 cm.

Tác dụng của nấm thái dương
Tác dụng của nấm thái dương

1. Các thành phần dinh dưỡng của nấm thái dương

Nấm thái dương có thành phần dinh dưỡng rất cao. Theo số liệu của Paul Stamets (2005), kết quả phân tích thành phần trong 100g chất khô có Calories: 362, protein: 35,19 g, chất béo: 3,39 g, carbohydrate: 47,7 g, đường: 21,2 g, chất xơ: 21 g. Bên cạnh đó, nấm thái dương còn rất giàu các vitamin nhóm B: vitamin B1: 0,26 mg, vitamin B2: 2,4 mg, vitamin B3: 58,5 mg, vitamin B5: 14,2 mg, vitamin D: 731 IU, calcium: 36 mg, đồng: 4,28 mg, sắt: 1,9 mg, kali: 5,20 mg, selenium: 0,35 mg.

2. Thành phần dược tính của nấm thái dương

Nấm thái dương không chỉ là một loại nấm bổ dưỡng. Mà nó còn được biết đến bởi giá trị dược tính quý hiếm. Nhật Bản là nước đầu tiên khảo cứu giá trị dược tính chữa ung thư của loại nấm này. Khoảng 10 năm trở lại đây, Trung Quốc, Brasil, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Australia cũng từng bước nghiên cứu sâu hơn dược tính hỗ trợ điều trị ung thư của nấm thái dương.

Nghiên cứu chiết xuất các hoạt chất từ nấm Thái dương, các nhà khoa học nhận thấy đây là loại nấm giàu polysaccharide nhất. Trong đó, 2 loại Beta-1-3-glucan, Beta-1-6-glucan là dược chất chiếm phần lớn. Đồng thời có hoạt tính sinh học cao, trọng lượng phân tử thấp nên dễ hấp thu vào cơ thể.

Tác dụng của nấm thái dương
Beta glucan thành phần chiếm phần lớn trong nấm Thái dương

Các Ergosterol chiết xuất từ nấm cùng Beta-glucan hoạt hóa mạnh mẽ các đại thực bào, tăng hàm lượng cytokin. Đồng thời tương tác với tế bào lympho T khởi phát các phản ứng miễn dịch đặc hiệu,  kích thích tế bào giết tự nhiên NK tìm diệt tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu, khảo cứu về tác dụng của nấm thái dương đối với bệnh ung thư

Năm 2001, Delmanto & cs đã chứng minh nước chiết nấm thái dương có tác dụng chống đột biến trên chuột. Cũng năm 2001, Gennari & cs đã khảo cứu trên bệnh nhân ung thư cho thấy kết quả: Tác dụng của nấm thái dương là làm gia tăng số lượng tế bào giết tự nhiên NK trong cơ thể của những bệnh nhân này.

Hiệp hội ung thư Nhật Bản đã chứng minh polysaccharid của một số loại nấm có tác dụng trên các dạng ung thư thể rắn. Và kết quả nghiên cứu trên nấm thái dương cho thấy polysacchrid của loại nấm này còn hiệu quả trên một số ung thư khác như: Ung thư biểu bì, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư gan.

Tác dụng của nấm thái dương
Tác dụng của nấm thái dương hiệu quả trên nhiều loại ung thư

Một nhà nghiên cứu nổi tiếng của Nhật Bản về nấm Thái dương đó là: “Tác dụng chống khối u phi thường được tìm thấy trong glycoprotein FIII-2-b chiết xuất từ quả thể nấm thái dương. Đây là phức hợp glucan-protein lần đầu tiên được tìm thấy trong nấm ăn”.

Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản phối hợp cùng Viện đại học y và Đại học dược Tokyo cho thấy kết quả: Nấm thái dương có hiệu quả phòng ung thư đến 99. Hiệu quả điều trị đạt 90% với liều 10 mg tinh chất mỗi ngày. Trong khi các loại khác dùng với liều 30 mg tinh chất mỗi ngày nhưng tác dụng không cao bằng.

Ngoài ra, tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của nấm thái dương còn được chứng minh qua kết quả điều trị của Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Kết quả điều trị bệnh ung thư da của ông kết hợp sử dụng nấm thái dương đã thành công. Từ đó loại nấm này càng được nhiều nhà khoa học chú ý.

Tác dụng của nấm thái dương với sức khỏe

Tác dụng của nấm thái dương
Tác dụng của nấm thái dương đối với sức khỏe con người

Bên cạnh việc sử dụng nấm thái dương hỗ trợ điều trị ung thư. Nó còn có một số tác dụng khác tốt cho sức khỏe của người dùng như:

– Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, phòng ngừa suy kiệt. Nhờ hệ thống protein và enzyme bổ trợ.

– Hạ men gan giúp bảo vệ gan khỏi tác dụng phụ của hóa trị.

– Giảm đường huyết, hiệu quả trong điều trị tiểu đường.

– Giảm cholesterol và giảm xơ cứng động mạch.

Như vậy trên đây là những tác dụng của nấm thái dương với sức khỏe con người. Bởi vậy bạn nên cân nhắc sử dụng loại nấm này giúp bổ sung chất dinh dưỡng. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều loại thuốc được sản xuất sử dụng dịch chiết từ nấm thái dương đặc biệt là beta-glucan được bác sỹ khuyên dùng để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị ung thư.

♦ Nấm thái dương – Loại nấm được các chuyên gia khuyên dùng

♦ Nấm chữa bệnh ung thư – Hướng đi mới đầy triển vọng

Tìm hiểu ngay>>> Immunobal – Giải pháp hỗ trợ bệnh nhân ung thư từ các loại nấm quý hiếm

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn