Tác dụng của đông trùng hạ thảo với ung thư và khoa học

Posted on Posted in Thành phần, Đông trùng Hạ thảo

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư không đơn giản chỉ là những trải nghiệm của người dùng mà còn là những bằng chứng từ các nghiên cứu khoa học.

Hóa trị và xạ trị là sử dụng hóa chất và tia xạ tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Nhưng hóa chất và tia xạ cũng “tấn công và tiêu diệt” cả những tế bào bình thường của cơ thể như tủy xương, niêm mạc ruột, da, tóc…

Phần lớn bệnh nhân có những triệu chứng suy kiệt trong quá trình hóa trị và xạ trị làm cho cơ thể không dung nạp trị liệu, ngoài ra còn phát sinh thêm những rối loạn thể trạng khác. Suy giảm hồng cầu, bạch cầu do suy tủy xương và rối loạn tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu là những tác dụng phụ thường gặp nhất ở bệnh nhân hóa trị và xạ trị. Những tác dụng phụ này có tác hại rất lớn đối với hiệu quả điều trị, khả năng chống chọi bệnh tật cũng như sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân vì có ảnh hưởng tới tổng trạng một cách hệ thống.  

Để hạn chế tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, hiện nay các bác sĩ thường sử dụng các Cytokine –  tập hợp các protein và peptid hòa tan do nhiều loại tế bào của cơ thể tiết ra nhằm tạo ra cơ chế miễn dịch cho cơ thể. 

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis là một loài nấm y học có nguồn gốc từ cao nguyên Himalaya đã được Y học cổ truyền Trung Hoa sử dụng từ lâu trong phòng chống ung thư và các bệnh nan y. Đông trùng hạ thảo được mô tả có nhiều dược tính quý giá: điều hòa hoạt động gan, thận, tim mạch, hệ miễn dịch, thần kinh, nội tiết và steroid. 

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư tác động đến tận cấp độ tế bào. Đông trùng hạ thảo có tác dụng hoạt hóa đại thực bào, điều hòa quá trình tự chết (apoptosis) của tế bào ung thư, ức chế sự di căn của khối u. Những tác dụng này của Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis được cho là do khả năng kích thích cơ thể sản xuất ra các cytokine tự nhiên.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với ung thư không chỉ là lý thuyết, nó được chứng minh bằng những bằng chứng khoa học

Các nhà nghiên cứu thuộc khoa Hóa trị liệu Ung thư bệnh viện Chang Gung Memorial (Đài Loan) và khoa Hóa trị liệu Ung thư, Đại học UCLA (Hoa Kỳ) đã cùng nhau tiến hành những nghiên cứu để đánh giá tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư nói chung và tác dụng bảo vệ tủy xương đối với xạ trị và hóa trị nói riêng. Nghiên cứu này được tiến hành trên chuột.

Chuột thí nghiệm được uống dịch chiết Đông trùng hạ thảo  Cordyceps sinensis (gọi tắt là Đông trùng hạ thảo CS) với liều 50 mg/kg cân nặng/ngày trong 7 ngày đồng thời được chiếu xạ toàn thân với các liều khác nhau.

Để làm rõ hơn tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư, các nhà nghiên cứu cũng cho một nhóm chuột thí nghiệm khác sử dụng Taxol – một loại thuốc được sử dụng phổ biến trong hóa trị ung thư. Nhóm chứng được sử dụng giả dược (placebo) để đối chiếu. Vào cuối đợt điều trị, các nhà nghiên cứu thu thập và phân tích các thông số như: số ngày sống sót sau 30 ngày chiếu xạ, mô xương,  mô ruột và số lượng tế bào máu ngoại vi của chuột thí nghiệm để đánh giá tác động của Đông trùng hạ thảo CS.

Kết quả của các nghiên cứu được tóm tắt như sau:

1. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư: bảo vệ cơ thể, làm tăng thời gian sống sót trên chuột thí nghiệm bị chiếu xạ toàn thân.  

       tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 01 tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 02          Biểu đồ 1: Thời gian sống sót của nhóm đối tượng sử dụng Đông trùng hạ thảo (10 Gy + CS) tăng rõ rệt so với nhóm chứng sử dụng giả dược (10 Gy). Chỉ có 20% số đối tượng thí nghiệm chết trong vòng 10 ngày, 67% chết trong thời gian 10 – 30 ngày và có tới 13% sống sót sau 13 ngày chiếu xạ ở nhóm 10 Gy + CS.

2. Tác dụng Đông trùng hạ thảo với ung thư: Bảo vệ tế bào niêm mạc ruột khỏi các tác dụng phụ của xạ trị  

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành xác định tỷ lệ tế bào bị chết từ tiêu bản ruột non của chuột nghiên cứu để đánh giá tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột bị chiếu xạ của Đông trùng hạ thảo CS.

      tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 03  tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 04   

Biểu đồ 2: Ở liều chiếu xạ 10 Gy, tỷ lệ tế bào tự chết (apoptosis) ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS) thấp hơn so với nhóm chứng (CON) Biểu đồ 3: Tỷ lệ tế bào tự chết (apoptosis) ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS ) thấp hơn so với nhóm chứng (CON) ở tất cả các liều xạ trị nghiên cứu.

Số lượng các tế bào tự chết do chiếu xạ giảm rõ rệt ở nhóm chuột thí nghiệm sử dụng Đông trùng hạ thảo CS so với nhóm chứng sử dụng giả dược. Điều này chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis (Cs) có tác dụng bảo vệ tế bào niêm mạc ruột động vật thí nghiệm khi bị chiếu xạ.

3. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư: bảo vệ tế bào tủy xương khỏi các tác dụng phụ của xạ trị

Để đánh giá tác dụng của Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis (CS) đối với tủy xương, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo lường số lượng tế bào tủy xương sống sót cũng như đo lường thời gian và số lượng bạch cầu hồi phục ở máu ngoại vi được hồi phục sau khi bị chiếu xạ.

tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 05
Biểu đồ 4: Tỷ lệ tế bào tủy xương ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS) cao hơn rõ rệt so với nhóm chứng (CON) khi bị chiếu xạ với các liều khác nhau, kể cả ở liều 0.0 Gy. Điều này cho thấy Đông trùng hạ thảo CS có tác dụng kích thích tủy xương sản sinh hồng cầu và bạch cầu.

Tỷ lệ và thời gian hồi phục của các tế bào bạch cầu ở máu ngoại vi của nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo CS cũng cao hơn rõ rệt so với nhóm chứng sử dụng giả dược. Ở liều 5.5 và G.6 Gy, thời gian bạch cầu ngoại vi bắt đầu hồi phục ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo CS là 6 ngày (hình B) trong khi thời gian này ở nhóm chứng sử dụng giả dược để so sánh là 14 ngày (hình A). Ở ngày 21, số lượng bạch cầu hồi phục ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo (Cs) lên tới xấp xỉ 80% (hình B) trong khi tỷ lệ này ở nhóm sử dụng giả dược chỉ hơn 40% (hình A).  

          tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 06tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 07

Biểu đồ 5: Đánh giá sự hồi phục của tế bào bạch cầu ở ngoại vi sau khi chiếu xạ

(A: Nhóm không sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS), B: Nhóm có sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS)

4. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư: bảo vệ tủy xương khỏi tác dụng phụ của hóa trị bởi Taxol

ĐêChuột thí nghiệm được cho sử dụng Taxol với liều 17mg/kg cân nặng/ngày (tương đương với liều 91 mg/m2 diện tích cơ thể) vào 1 ngày trước khi được cho sử dụng dịch chiết Đông trùng hạ thảo CS với liều 50 mg/kg/ngày. Nhóm đối chứng sử dụng giả dược không có hoạt tính (placebo) để so sánh. Sau 3 tuần, các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá được tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư thông qua các thông số: số lượng tế bào bạch cầu ở ngoại biên, số lượng tế bào kích thích miễn dịch đại thực bào và bạch cầu hạt (GM – CFU)… để đánh giá khả năng bảo vệ tủy xương khỏi hóa chất trị liệu ung thư Taxol của Đông trùng hạ thảo CS.

tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 08
Biểu đồ 6: Đánh giá số lượng và thời gian hồi phục của bạch cầu ngoại vi ở các nhóm đối tượng nghiên cứu: Nhóm chứng (CON), nhóm chỉ sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS), nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo kết hợp với hóa chất điều trị ung thư (Taxol + CS), nhóm chỉ sử dụng hóa chất (Taxol).  

Số lượng bạch cầu ở nhóm sử dụng hóa chất Taxol và Đông trùng hạ thảo (Taxol + CS) thấp hơn so với nhóm chứng không phải sử dụng Taxol, không (CON) và có sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS).  Tuy nhiên số lượng bạch cầu ở nhóm này (Taxol + CS) cao hơn rất nhiều so với nhóm chỉ sử dụng hóa chất Taxol. Đồng thời , số lượng bạch cầu ngoại vi ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo kết hợp với hóa chất Taxol hồi phục gần như hoàn toàn sau 28 ngày, cao hơn rất nhiều lần nhóm chỉ sử dụng Taxol.  

tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 09
Biểu đồ 7: Tác động của Đông trùng hạ thảo (Cs) đối với tế bào kích thích miễn dịch đại thực bào và bạch cầu hạt (GM – CFUs)

Về mặt chức năng, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá số lượng các tế bào kích thích miễn dịch đại thực bào và bạch cầu hạt (GM – CFUs), là những tế bào được biệt hóa từ các tế bào miễn dịch ban đầu (như bạch cầu) để thực hiện các chức năng miễn dịch. Kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng tế bào GM – CFUs ở nhóm sử dụng Đông trùng hạ thảo (CS) cao hơn nhiều so với nhóm chỉ sử dụng hóa chất Taxol.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ thực hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng nhưng với những kết quả tích cực, các nhà khoa học thuộc khoa Hóa trị liệu Ung thư Bệnh viện Chang Gung Memorial (Đài Loan) và khoa Hóa trị liệu Ung thư, Đại học UCLA (Hoa Kỳ) đã cho thấy: một trong những tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư chính là: bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, qua đó cải thiện thể trạng, giúp bệnh nhân dung nạp và tuân thủ đúng liệu trình, đảm bảo hiệu quả điều trị và tăng khả năng hồi phục sức khỏe.  

tác dụng của Đông trùng hạ thảo với ung thư 10
Đông trùng  hạ thảo Cordyceps sinensis – Hi vọng về “sự sống” mới cho người mắc bệnh ung thư

Những kết quả trên sẽ là tiền đề quan trọng để các nhà khoa học trên thế giới tiếp tục phát triển các nghiên cứu lâm sàng cần thiết để nghiên cứu thành công loại thuốc từ Đông trùng hạ thảo CS có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị, không có độc tính, ít tác dụng phụ để có thể được sử dụng rộng rãi.

Đông trùng hạ thảo là gì và nên dùng ĐTHT như thế nào

Vai trò của Đông trùng hạ thảo với Ung thư

Nấm thuốc : Một hướng đi mới cho Ung thư

Immunobal – “Tiếp sức” cho bệnh nhân ung thư

ThS. BS. Hoàng Khánh Toàn

(Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Tài liêu khoa học:

  • Nakamura K, Konoha K, Yamaguchi Y, Kagota S, Shinozuka K, Kunitomo M. Combined effects of Cordyceps sinensis and methotrexate on hematogenic lung metastasis in mice. Receptors Channels. 2003;9:329–34.
  • Yamaguchi N, Yoshida J, Ren LJ, Chen H, Miyazawa Y, Fujii Y, Huang YX, Takamura S, Suzuki S, Koshimura S. Augmentation of various immune reactivities of tumor bearing hosts with an extract of Cordyceps sinensis. Biotherapy. 1990;2:199–205.
  • Yoshida J, Takamura S, Yamaguchi N, Ren LJ, Chen H, Koshimura S, Suzuki S. Antitumor activity of an extract of Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. against murine tumor cell lines. Jpn J Exp Med. 1989;59:157–61.

 

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *