So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi 03

5 tuyệt chiêu so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi

Posted on Posted in Nấm Linh chi, Thành phần

Làm sao để so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi khác nhau ở điểm nào? Nên dùng nấm nào thì tốt hơn. 5 tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi chỉ bằng mắt thường và đặc điểm sinh trưởng của loài.

Nấm lim xanh và nấm linh chi là hai loại nấm được rất nhiều người biết đến bởi tác dụng mà nó đem lại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên lại có rất ít người hiểu rõ về hai loại nấm này để có thể so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi giống nhau và khác nhau như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ so sánh giữa hai loại nấm này giúp bạn có thể nhận biết được chúng một cách rõ ràng.

1. So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi chỉ dựa vào nguồn gốc 

 ➡ Đặc điểm giống nhau

Đây là hai loại nấm đều thuộc họ Ganodermataceae (họ linh chi). Đồng thời chúng có cùng tên khoa học là Ganoderma lucidum. Ngoài ra chúng đều sống trên những loại cây thân gỗ.

 ➡ Đặc điểm khác nhau

Hai loại nấm này có những đặc điểm khác nhau để bạn có thể phân biệt được như:

Nấm linh chi mọc ở trên các loại cây thân gỗ sống ở trong rừng. Tuy nhiên hiện nay loài này chủ yếu có nguồn gốc Trung Quốc và Hàn Quốc. Đây là 2 quốc gia nuôi trồng và nhân giống nấm linh chi với số lượng lớn.

So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi 01
Nấm linh chi khô.

Nấm lim xanh chính là một loài của nấm linh chi. Vì chúng được mọc ở trên thân cây lim xanh nên được gọi là nấm lim xanh. Chủ yếu chỉ thấy được trong các rừng già nguyên sinh tại Việt Nam và biên giới Việt Lào.

Một số rừng hay có nấm như: vùng rừng thuộc lâm trường Hương Sơn, Hà Tĩnh; rừng thuộc vườn quốc gia Bến Én, Thanh Hóa; Tam Đảo,Vĩnh Phúc.

2. Tuyệt chiêu so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi chỉ dựa vào “nơi chúng sinh ra”

 ➡ Đặc điểm giống nhau

Cả hai loại nấm này đều mọc nhờ trên gốc hoặc thân cây mục. Đều mọc vào mùa mưa ẩm, ướt.

 ➡ Đặc điểm khác nhau 

Nấm linh chi: Chúng được mọc trong những cánh rừng kín ẩm. Có độ cao so với mực nước biển từ vài chục m đến 1500 m. Chúng có thể mọc trên rất nhiều các loại cây thân gỗ khác nhau trong rừng.

Nấm lim xanh: Loài này chỉ mọc ở trên những nơi rừng có nhiều cây lim và đã bị khai thác. Đặc biệt loại này chỉ có thể thu hoạch được ở ngoài tự nhiên và chưa đưa vào nuôi trồng và nhân giống được. Vì vậy mà việc tìm kiếm và thu hái được rất kho khăn và nhiều công sức Từ đó khiến sản lượng có thể thu hoạch được rất thấp dẫn đến giá thành của nó cao.

3. So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi đơn giản nhất là “ngắm thân hình chúng” 

 ➡ Đặc điểm giống nhau

Về hình dạng và kích thước của hai loại nấm này chủ yếu là khác nhau. Từ đó bạn có thể dễ dàng phân biệt được. Tuy nhiên một đặc điểm mà cả 2 nấm đều có đó là phần mũ nấm.

➡ Đặc điểm khác nhau 

Nấm linh chi thường có 6 loại. Mỗi loại lại có một màu sắc khác nhau như: đỏ, trắng, đen, tím và nâu. Thân nấm thường dày và mặt trên thường có màu xám vàng. Loại nấm này có chân nấm ngắn và kích thước khá lớn. Thậm chỉ có những cây có trong lượng khoảng 0,3kg.

So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi 02
Muốn so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi có thể chỉ cần nhìn qua màu sắc bề mặt.

Còn đối với nấm lim xanh thường được chia ra làm hai loại, đó là:

+ Loài được mọc trên thân rễ của cây lim xanh: Loài này có cả mũ nấm và chân nấm tùy vào từng tình hình, thời tiết mà chúng có các kích thước to nhỏ, không đồng đều nhau. Tuy nhiên so với nấm linh chi thì kích thước của loài này chỉ bằng 1/10 nấm linh chi. Vì  vậy mà bạn có thể dễ dàng phân biệt được.

+ Loài được mọc trên thân cây lim xanh:  Loài này chỉ có mũ không có chân nấm. Kích thước của chúng cũng nhỏ hơn rất nhiều so với nấm linh chi.

4. So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi chỉ dựa thành phần dinh dưỡng 

Tuy tên gọi khác nhau nhưng chúng đều có những thành phần dinh dưỡng trong 2 loại nấm này đều  giống nhau như:

-Các polysaccharides và protein, có hoạt tính sinh học cao.

– Hoạt chất như beta glucan(1-3)  rất cần thiết cho hệ miễn dịch

– Có hơn 120 hợp chất Triterpenoid.

– Có 303- 1217mg/g nucleotide trong mũ nấm và khoảng 22-334mg/g ở thân nấm.

– Chứa hàm lượng Germanium cao, nhiều hơn nhân sâm 18 lần.

– Ngoài ra còn rất nhiều các loại hoạt chất khác như như acid béo,alpha-glucosidase, vitamin C,selenium, đồng, kẽm,…..

5. Lợi ích – Tiêu chuẩn lớn nhất khi so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi 

Nấm linh chi và nấm lim xanh là 2 loại thảo dược quý hiếm và có dược tính cao. Chính vì vậy để biết được nấm lim xanh và nấm linh chi nấm nào tốt hơn thì buộc phải xem về tác dụng. Tuy nhiên, vì đều có các thành phần hóa học như nhau nên chúng đều có công dụng giống nhau.

– Giúp bảo vệ gan giúp gan được khỏe mạnh và hoạt động tốt.

– Bồi bổ não giúp an thần tăng cường trí nhớ.

– Bảo vệ dạ dày tránh khỏi một số bệnh liên quan đến dạ dày.

– Nhờ có Germanium nên giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn. Giúp cân bằng lipid trong máu. Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

So sánh nấm lim xanh và nấm linh chi 03
Nấm lim xanh.

– Giúp ngăn chặn tiêu diệt các tế bào ung thư.

– Ngoài ra còn có tác dụng chống viêm, chống dị ứng.

Như vậy qua bài viết đã giúp bạn so sánh nấm lim xanh và nấm linh chi hai loại nấm này có khác nhau về hình dáng và kích thước nhưng về mặt công dụng lại giống như nhau. Vậy tại sao bạn phải mua một sản phẩm (nấm lim xanh) đắt hơn và sản lượng ít mà không mua một sản phẩm( nấm linh chi) có công dụng tương tự và giá thành lại rẻ hơn do được nuôi trồng và nhân giống nhiều.

♦ Giải mã: Nấm lim xanh và nấm linh chi nấm nào tốt hơn

♦ Nấm linh chi xanh chữa ung thư được không?

Xem thêm >> Immunobal – Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ nấm Linh chi quý 100% nhập khẩu từ Mỹ

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *