So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được

So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được

Posted on Posted in Góc tư vấn, Điều trị ung thư

Hai phòng tuyến thầm lặng bảo vệ cơ thể bạn là hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được. Cùng so sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được xem “sức mạnh” và “sứ mệnh” cao cả của hai hệ miễn dịch này.

Tin được không? Mỗi ngày hàng triệu vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Trong đó có cả những bệnh có nguy cơ tử vong. Thế tại sao ai cũng “lâu lâu mới bệnh” và chúng ta vẫn đang sống?

Đó là vì hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thu được đã hoạt động không ngừng nghỉ. Để từ đó có thể tiêu diệt, ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời chúng chỉ cho phép các tế bào của cơ thể hoạt động bình thường. Vậy, chúng ta hãy cùng so sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được xem “sức mạnh” và “sứ mệnh” cao cả của hai hệ miễn dịch này là gì?

Hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thu được là gì?

Hệ miễn dịch bẩm sinh là một cơ chế đề kháng có sẵn trong cơ thể. Chúng có nhiệm vụ tiết chất tiêu diệt vi sinh vật lạ xâm nhập. Khi gặp tác nhân lạ. Hệ miễn dịch bẩm sinh sẽ trực tiết tiêu diệt chúng. Cơ chế đề kháng này bao gồm:

– Hàng rào kháng khuẩn vật lý như: niêm mạc, dịch nhầy.

– Hàng rào tế bào bao gồm: các tế bào thực bào, bạch cầu. Chúng có nhiệm vụ tiêu diệt những tế bào lạ xâm nhập cơ thể.

– Hàng rào hóa học bao gồm những chất enzim, protein, acid. Chất này có khả năng phá hủy liên kết của tế bào lạ xâm nhập.  

So sánh hẹ miễn dịch bẩm sinh và thu được
So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được 

Bên cạnh hệ miễn dịch bẩm sinh thì hệ miễn dịch thu được là cơ chế đề kháng được kích thích khi có sự tiếp xúc với vi sinh vật lạ trong điều kiện lặp đi lặp lại. Cơ chế miễn dịch này thích nghi dần với tế bào lạ. Đồng thời tăng dần cường độ. Từ đó ức chế, tiêu diệt chủng loại vi sinh vật xâm nhập. Đây là hệ miễn dịch chỉ có ở động vật bậc tiến hóa cao.

So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được giống và khác nhau như thế nào?

Hiểu được sự giống và khác nhau của hai hệ miễn dịch này giúp cho các chuyên gia ngành y có được nhiều giải pháp hơn trong việc điều trị các loại bệnh khác nhau.

 💡 Điểm giống nhau giữa hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thu được.

Cả hai hệ miễn dịch đều đóng vai trò bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của:

– Các loại vi khuẩn.

– Vi sinh gây bệnh.

Chúng bảo vệ cơ thể bằng cách tiết ra những chất gây ức chế và tiêu diệt các chủng loại vi sinh vật này.

Cả hai hệ miễn dịch đều có khả năng nhận biết đâu là vi sinh vật lạ. Đâu là tế bào trong cơ thể. Nhờ đó vừa tiêu diệt hiệu quả vừa không có tác dụng phụ.

 💡 Sự khác nhau của hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thu được

Ưu điểm của hệ miễn dịch bẩm sinh là: “Cơ chế diệt vi khuẩn lạ một cách nhanh chóng”. Đồng thời còn theo một công thức nhất định. Hệ miễn dịch bẩm sinh sẽ không để vi sinh vật lạ có thời gian sinh sôi, hoạt động trong cơ thể. Cơ chế tiêu diệt được “áp dụng” cho mọi tác nhân lạ có hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn “tinh vi” có thể lọt qua được. Ngay cả trong những đợt “truy quét” của các “anh chàng vệ binh” miễn dịch bẩm sinh. Từ đó ký sinh, gây bệnh cho cơ thể. Hệ miễn dịch thu được sẽ nhận biết được những vi khuẩn lạ này sau khi đã tiếp xúc.  Những kháng thể đặc hiệu được sản xuất để tiêu diệt những loại “vị khách không mời” này với cường độ mạnh hơn.

So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được
So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được

Hệ miễn dịch thu được sau khi đã có “kinh nghiệm” ứng phó với loại tế bào gây hại một lần. Chúng sẽ “ghi nhớ” những chủng loại tế bào này. Nếu những “kẻ xâm lăng này” có quay lại. Ngay lập tức, hệ miễn dịch sẽ áp dụng cơ chế kháng thể đặc hiệu. Từ đó tiêu diệt các tế bào gây bệnh này ngay.

Như vậy, đã so sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được có điểm gì khác nhau. Ưu điểm của hệ miễn dịch thu được là có sức mạnh ngừa bệnh tốt hơn hẳn hệ miễn dịch bẩm sinh. Tuy nhiên hệ miễn dịch thu được phải tốn một thời gian để thích nghi. Cũng như không tác dụng ngay được.

Vì sao hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được không thể trị được bệnh ung thư ?

Hầu hết bất cứ loại vi khuẩn nào hệ miễn dịch của cơ thể cũng có thể tiêu diệt được. Đối với các loại bệnh nguy hiểm thì chẳng qua chủng vi khuẩn gây bệnh không những vượt qua được hệ miễn dịch bẩm sinh mà khả năng tàn phá cơ thể quá mạnh, trước khi hệ miễn dịch thu được kịp có cơ chế đặc trị.

Với sự giúp đỡ của thuốc, chất kháng sinh bên ngoài thì vi khuẩn gây bệnh kịp thời bị ức chế. Từ đó hệ miễn dịch thu được có thêm thời gian để thích nghi. Cũng như tìm được “ vũ khí thích hợp” để tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh.

Thế tại sao với bệnh ung thư thì hệ miễn dịch của chúng ta lại không làm gì được ?

Dù không thể phủ nhận sức mạnh “chống giặc ngoại xâm” của hai hệ miễn dịch tự nhiên này. Nhưng tế bào ung thư lại không phải là giặc ngoại xâm. Chúng ta có thể xem tế bào ung thư chính là những “thành phần tha hóa, tham nhũng” trong cơ thể. Khi tế bào ung thư đã tập trung, thu hút chất dinh dưỡng của những tế bào lân cận. Không những thế, chúng còn lôi kéo các tế bào khác gia nhập. Đồng thời tiếp tục phân chia và từ từ hình thành khối u. Từ đó khiến bệnh nhân đau đớn và lấy đi nguồn sống của cơ thể.

So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được
So sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được

Hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thu được đều nhận diện tế bào ung thư là “người nhà”. Vậy nên không hề có phản ứng tiêu diệt. Tế bào ung thư cứ thế mà tha hồ phát triển, tàn phá cơ thể người bệnh. Sự hình thành của tế bào ung thư là do sai lệch cấu trúc tế bào. Nhất là khi cơ thể đã tiếp xúc những hóa chất gây hại có trong thực phẩm khi đã tích tụ lâu ngày.

Kết

Khi so sánh hệ miễn dịch bẩm sinh và thu được, chúng ta đã nhận thấy được những sự kỳ diệu, thông minh của tạo hóa. Đồng thời cũng nhìn thấy được những giới hạn của cơ thể con người đối với trường hợp bệnh ung thư.

Giải Nobel Y học vào tháng 10 năm 2018 chính là liệu pháp miễn dịch chữa trị ung thư của hai giáo sư James P. Allison, và Tasuku Honjo. Chúng ta cùng chờ đợi và hy vọng ứng dụng của phát minh này sẽ mang đến thành công. Từ đó đem lại hạnh phúc cho hàng triệu bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

♦ Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch: Sự thật là gì?

♦ Liệu pháp miễn dịch tự nhiên: Kiểm soát ung thư bằng chính cơ thể bệnh nhân

Hãy xem ngay>> Immunobal – giải pháp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư từ Đông trùng Hạ thảo

ÐẶT MUA
C U HỎI TƯ VẤN

Giá: 1.990.000 đ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *