Sinh thiết bao lâu có kết quả

Giải đáp thắc mắc xét nghiệm sinh thiết bao lâu có kết quả?

Đã đăng vào Đã đăng trong Bài viết được xem nhiều nhất, Ung Thư

Sinh thiết bao lâu có kết quả? Xét nghiệm sinh thiết mất bao lâu? Hết bao nhiêu tiền? Thời gian nhận được kết quả sẽ phụ thuộc vào từng vị trí và từng loại ung thư.

Bạn có biết nỗi lòng đau xót của một bác sĩ là gì không?

“Anh ( hoặc chị) đã bị ung thư”. Kết quả của một xét nghiệm sinh thiết không chỉ là nỗi đau của cả gia đình bệnh nhân. Đó còn là sự chạnh lòng của bác sĩ. Dù là bác sĩ đã có hơn 20 năm trong khoa ung bướu, cảm xúc lo lắng, trĩu nặng của người bác sĩ khi chờ đợi kết quả sinh thiết vẫn như ngày đầu.

Sinh thiết bao lâu có kết quả
Sinh thiết bao lâu có kết quả? Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền?

Có bao giờ bạn thắc mắc xét nghiệm sinh thiết là gì mà lại đáng sợ đến thế chưa? Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền? Sinh thiết bao lâu có kết quả? Vai trò của sinh thiết có ý nghĩa nào? Bài viết sau đây sẽ cho bạn lời giải đáp.

1. Tìm hiểu xét nghiệm sinh thiết tế bào là gì? Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền?

 ➡  Xét nghiệm sinh thiết tế bào là gì? 

Xét nghiệm sinh thiết tế bào là quá trình các bác sĩ tách một mẫu mô nhỏ của vị trí cần khám và kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ quan sát mô tế bào để nhận diện loại bệnh mà người bệnh đang mắc phải.

Bất cứ vị trí nào trên cơ thể cũng có thể lấy mẫu sinh thiết. Phương pháp này dùng để chẩn đoán các bệnh về đến tế bào, nhất là bệnh ung thư.

Sinh thiết bao lâu có kết quả
Sinh thiết là quá trình tách lấy các mẫu mô trong cơ thể để soi dưới kính hiển vi

Việc lấy mẫu mô cơ thể tưởng chừng đơn giản nhưng chẳng hề đơn giản. Bởi vì nếu lấy mẫu mô da, mô tóc thì rất dễ. Nhưng nếu các mô bên trong cơ thể thì khó vô cùng, đôi khi phải tiến hành tiểu phẫu.

Vì vậy, bác sĩ chỉ dùng phương pháp chẩn đoán sinh thiết tế bào sau khi đã chẩn đoán từ ống nghe, chụp X quang, siêu âm,… mà kết quả chưa rõ ràng.

➡ Xét nghiệm sinh thiết mất bao nhiêu tiền? 

Xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí lấy mẫu, khối u, cách làm,… Trung bình mỗi một mẫu xét nghiệm sinh thiết mất khoảng 150.000 đồng.

Có trường hợp bệnh nhân sẽ cần thực hiện lấy một vài mẫu để xét nghiệm. Tuy nhiên cũng có bệnh nhân cần phải lấy nhiều mẫu hơn. Do đó, mỗi bệnh nhân sẽ có một mức chi phí xét nghiệm sinh thiết khác nhau.

Sinh thiết bao lâu có kết quả
Chi phí sinh thiết của mỗi người là khác nhau

2. Có bao nhiêu loại sinh thiết và sinh thiết bao lâu có kết quả?

Tùy loại bệnh và tùy vị trí mô cần trích mẫu thử mà sẽ có nhiều loại sinh thiết khác nhau. Trên thực tế, chỉ cần lấy các mẫu sinh thiết như dưới đây là bác sĩ có thể chẩn đoán được rất nhiều loại bệnh khác nhau.

 ➡ Sinh thiết vòm họng

Sinh thiết vòm họng là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất đối với các bệnh về vòm họng. Nhất là bệnh ung thư vòm họng.

Để thực hiện sinh thiết, bác sĩ sẽ chọc một ống kim dài để lấy mô từ khối u vòng họng. Đôi khi bác sĩ sẽ cắt một mẫu nhỏ từ vòm họng để tiến hành sinh thiết. Dĩ nhiên là bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc mê sau khi thực hiện.

Sinh thiết bao lâu có kết quả
Chẩn đoán sinh thiết vòm họng.

Sinh thiết bao lâu có kết quả tùy thuộc cách chẩn đoán của bác sĩ. Thông thường khoảng 2 ngày là sẽ có kết quả.

 ➡ Sinh thiết dạ dày

Để phát hiện một số bệnh liên quan đến dạ dày, các bác sĩ thường ưa dùng phương pháp chẩn đoán bằng nội soi.

Tuy nhiên, với một số bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, ống nội soi thường được nối thêm một thiết bị để tách mẫu mô niêm mạc dạ dày. Phương pháp đó chính là sinh thiết dạ dày.

Bệnh nhân không cần phải gây mê để thực hiện loại sinh thiết này và thời gian lấy kết quả ít nhất khoảng 3 ngày.

Sinh thiết bao lâu có kết quả
Xét nghiệm nội soi sinh thiết dạ dày

 ➡ Sinh thiết hạch

Đây là giải pháp sinh thiết thường dùng để chẩn đoán các loại bệnh ung thư. Hạch chính là khối u ung thư của bệnh nhân.

Để tiến hành thực hiện sinh thiết hạch, bệnh nhân phải được tiến hành mổ. Giải pháp sinh thiết hạch thường được tiến hành khi bệnh ung thư đã trở nặng hoặc bác sĩ sẽ tận dụng lấy sinh thiết khi tiến hành phẫu thuật khối u.

Xét nghiệm sinh thiết hạch thường sẽ mất nhiều thời gian hơn các loại sinh thiết khác. Vậy xét nghiệm sinh thiết bao lâu có kết quả?

Điều đó cũng tùy thuộc vào loại bệnh ung thư mà bạn mắc phải ở vị trí nào, giai đoạn nào. Thời gian ngắn nhất khoảng 4 ngày và thời gian lâu nhất khoảng 10 ngày sẽ có kết quả.

Sinh thiết bao lâu có kết quả
Sinh thiết bao lâu có kết quả với sinh thiết hạch?

Sinh thiết hạch bao lâu có kết quả? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Thông thường, kết quả sinh thiết sẽ có trong 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết, kết quả có thể có trong 3 ngày.

3. Sinh thiết có vai trò gì trong điều trị ung thư?

Bệnh ung thư thường được phát hiện qua nhiều triệu chứng bên ngoài. Bạn có thể chẩn đoán bằng nhiều phương pháp như chụp X quang, nội soi. Tuy nhiên, chỉ có lấy mẫu sinh thiết là chẩn đoán chính xác nhất. Từ đó, bác sĩ đưa ra liệu trình điều trị chính xác.

Sinh thiết còn đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo vaccine chống ung thư. Và…

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư chính là giải pháp hiệu quả nhất. Đây là liệu pháp mới tận dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân để diệt tế bào ung thư.

Mẫu sinh thiết mô tế bào ung thư có vai trò quan trọng để nuôi cấy tế bào miễn dịch. Tế bào miễn dịch của bệnh nhân sẽ tiếp xúc với tế bào ung thư. Từ đó sẽ hình thành kháng nguyên và được đưa trở lại cơ thể của bệnh nhân.

Sinh thiết bao lâu có kết quả
Sinh thiết có vai trò rất quan trọng trong điều trị ung thư.

Tuy nhiên điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch thôi không thể ngăn chặn được ung thư phát triển. Do đó bệnh nhân vẫn cần kết hợp thêm sử dụng các phương pháp khác để điều trị như hóa trị và xạ trị. Từ đó mới tăng được hiệu quả điều trị lên cao nhất.

Kết

Vậy là bạn đã biết sinh thiết bao lâu có kết quả và vai trò của chẩn đoán sinh thiết trong việc phát hiện và điều trị bệnh ung thư rồi đấy. Mong rằng bạn có thể bảo vệ sức khỏe gia đình nhờ mạnh dạn khám bệnh thường xuyên, chẩn đoán sinh thiết kịp thời nhé.

♦ Lý do tại sao xét nghiệm máu có phát hiện ung thư

♦ Xét nghiệm ung thư ở bệnh viện nào tốt nhất?

♦ Các chỉ số trong xét nghiệm miễn dịch thường dùng cho người ung thư

Mời bạn xem thêm: IMMUCAN – Giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư từ Đông trùng Hạ thảo

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn