Thoát “án tử” nhờ sàng lọc ung thư vú ngay từ sớm

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Vú

Sợ đến bệnh viện vì tốn tiền.

Sợ đi khám rồi sẽ ra bệnh.

Sợ đông đúc, chen lấn, chật chội.

Sợ bác sĩ là người khác giới.

Và hình như: BỆNH VIỆN LÀ NƠI ĐÁNG SỢ NHẤT TRÊN ĐỜI!!!

Quả nhiên là thế! Người Việt sợ đi khám bệnh. Mà lý do sợ lại chẳng giống ai. Sợ đứng chùn chân mỏi gối, tốn tiền thì có thể thông cảm. Nhưng  sợ “khám rồi ra bệnh” thì thật nực cười. Đâu ai ngờ, nỗi sợ ấy đã đẩy người bệnh vào “án tử” không lối thoát.

Điển hình nhất là bệnh ung thư vú! Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao chỉ vì phát hiện quá muộn. Thay vì lo lắng ung thư vú gọi tên mình, chị em hãy biến nỗi sợ bằng hành động sàng lọc ung thư vú định kỳ.

1. Bất ngờ phát hiện ung thư vú khi khám sức khỏe định kỳ

Chị Trần Thanh T (42 tuổi, Thái Bình) là nhân viên kinh doanh của một công ty kiến trúc lớn tại Hà Nội. Cuối năm vừa rồi, công ty chị có tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên. Tại buổi khám, Chị T được chụp, siêu âm vú và phát hiện có khối u 1cm ở bên ngực trái.

Nghi ngờ đây là khối u ác tính các bác sĩ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm. Kết quả cuối cùng cho biết “Chị T bị ung thư vú giai đoạn đầu”. Chị T chia sẻ “Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc sàng lọc ung thư vú hay khám sức khỏe định kỳ. Nhưng may mắn, nhờ khám định kỳ do công ty tổ chức nên mới kịp thời phát hiện ra mầm mống ung thư vú”.

Các bác sĩ cho biết ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn 1 tỷ lệ chữa khỏi lên đến 80%. Đến giai đoạn 2 tỷ lệ này chỉ còn 60%, giai đoạn 3 chỉ còn 40%. Và giai đoạn 4 việc điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống, giảm bớt triệu chứng. Chị T rất may mắn khi phát hiện ở giai đoạn sớm. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tuyến vú trái, điều trị hóa chất, tia xạ…Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị và có tỷ lệ chữa khỏi rất cao.

sàng lọc ung thư vú
Nhiều bệnh nhân “chặn đứng” ung thư nhờ sàng lọc ung thư vú từ sớm

2. Phụ nữ nên sàng lọc ung thư vú ở tuổi 40 thay vì 45

Các chuyên gia cho biết ung thư vú đang có dấu hiệu tăng lên từ độ tuổi 30, 34. Đặc biệt, căn bệnh này tấn công nhiều nhất ở phụ nữ tuổi 55, 59 chiếm tỷ lệ 135/100.000.

Đáng lưu ý, tỉ lệ người trẻ mắc bệnh ung thư vú dương tính với gene HER 2 cao hơn so với độ tuổi khác. Điều này càng thể hiện yếu tố tiên lượng xấu. Hơn nữa, tỷ lệ chữa khỏi của người trẻ tuổi cũng thấp hơn so với người cao tuổi. Bệnh nhân trẻ còn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề về tâm lý trong và sau điều trị.

sàng lọc ung thư vú
Ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa

Theo khuyến cáo mới của bộ y tế, thay vì sàng lọc ung thư vú ở độ tuổi 45. Chị em nên tiến hành sàng lọc sớm hơn từ tuổi 30 – 40 trở đi. Tỷ lệ thăm khám, chẩn đoán ung thư vú muộn hiện nay chiếm đến 50%. Hầu hết đều ở giai đoạn muộn. Do đó, kết quả điều trị không còn cao như giai đoạn sớm.

Được biết, 80% bệnh ung thư vú liên quan đến yếu tố như ăn uống không điều độ , hút thuốc, uống rượu, dùng thuốc nội tiết tố…Một số yếu tố khác có thể kể đến đó là không sinh con, gen di truyền, kết hôn muộn…Nguyên nhân cụ thể dẫn đến căn bệnh này thì chưa xác định rõ, nhưng lối sống có liên quan đến căn bệnh này.

3. Các phương pháp khám sàng lọc ung thư vú

Khám sàng lọc ung thư vú là phương pháp sử dụng các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để đưa ra kết quả chính xác. Chúng tôi xin đề cập đến 3 phương pháp cơ bản như sau:

 ➡ Chụp X – quang tuyến vú

Đây là biện pháp thăm dò cho ra kết quả rõ nhất trong sàng lọc ung thư vú. Phương pháp này góp phần giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra. Những lo lắng ban đầu về tình trạng phơi nhiễm phóng xạ do phương pháp này gây ra giảm dần. Bởi các bệnh viện đều trang bị thiết bị hiện đại nhằm giảm mức độ nhiễm phóng xạ xuống mức thấp nhất. Mức độ này rất nhỏ nên không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú.

sàng lọc ung thư vú
Phương pháp chụp X – quang tuyến vú

 ➡ Khám vú lâm sàng

Đây là phương pháp khám thông qua việc nhìn và sờ do các bác sĩ thực hiện. Nhiều nghiên cứu cho thấy, 5 -10% các trường hợp ung thư vú được phát hiện là nhờ khám lâm sàng. Phương pháp sàng lọc này thường được tiến hành hàng năm. Các bác sĩ sẽ quan sát xem hình dạng và kích thước tuyến vú có gì thay đổi không. Sau đó sờ tuyến vú và vùng hố nách để kiểm tra những bất thường.

 ➡ Tự khám vú tại nhà

Tự khám vú là phương pháp khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Chị em có thể tiến hành tự khám định kỳ 1 tháng/lần. Thời điểm tốt nhất là khoảng 1 tuần sau khi hết kinh.

Việc sàng lọc ung thư vú từ sớm chính là chiến lược cần thiết cho việc điều trị căn bệnh này. Thế nên, chị em đừng chần chừ hay sợ hãi để rồi bỏ qua cơ hội được chẩn đoán và điều trị nhé!

Mời bạn xem thêm:

Thông tin Immunobal

ĐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn