Phương pháp Toce

Phương pháp Toce – phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Gan

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị ung thư gan. Trong đó điều trị bằng phương pháp toce được coi là hiệu quả cao. Vậy phương pháp ấy là phương pháp gì?

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 3 trong các loại ung thư trên thế giới. Hiện nay có nhiều biện pháp để điều trị bệnh. Một trong những phương pháp điều trị ung thư gan rất hiệu quả hiện nay là phương pháp Toce. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan phổ biến nhất hiện nay và phương pháp toce trong bài viết dưới đây.

Phương pháp Toce
Ung thư gan

Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Ung thư gan là loại ung thư gây tử vong hàng thứ 3 trên thế giới. Một số nguyên nhân chính dẫn tới ung thư gan là nhiễm viêm gan siêu vi B, siêu vi C hay xơ gan mãn tính. Không chỉ trên thế giới, ung thư gan cũng là một mối quan tâm lớn của Y học Việt Nam.

Chính vì lẽ đó, đòi hỏi y học cần nghiên cứu và áp dụng nhiều loại pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này. Tùy vào tình trạng bệnh hay giai đoạn bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

1. Phương pháp phẫu thuật

Bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu thường sử dụng các phương pháp phẫu thuật gan. Nó có thể đem lại tỷ lệ sống sót 5 năm khoảng 70% cho một số trường hợp. Với những bệnh nhân giai đoạn cuối thì hiệu quả của phương pháp này còn chưa rõ ràng.

Giải phẫu cắt bỏ là lựa chọn phổ biến cho những bệnh nhân ung thư không có tiền sử xơ gan. Trong khi đó, phương pháp phẫu thuật ghép gan được chỉ định trên những bệnh nhân giai đoạn đầu phù hợp với tiêu chuẩn Milan. Đồng thời không thể tiến hành cắt bỏ thùy gan.

Phương pháp Toce
Phương pháp phẫu thuật

*Tiêu chuẩn Milan: 1 bướu ung thư nhỏ hơn 5 cm hay tối đa 3 bướu. Không có bướu nào lớn hơn 3 cm. Đồng thời các bướu không lan vào mạch máu hay ra bên ngoài gan.

2. Phương pháp điều trị tại chỗ

Đốt tế bào dưới da là liệu pháp điều trị ung thư tại chỗ. Nó thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu hoặc giữa không thích hợp tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, điều kiện bệnh nhân dùng tiêu hủy tế bào là có ít hơn 3 bướu với kích thước nhỏ hơn 3-4 cm. Đồng thời tiếp cận được nhờ siêu âm dẫn đường.

Người ta có thể dùng các hóa chất (cồn nguyên chất, acid acetic, nước muối đun sôi). Hoặc thay đổi nhiệt độ (sóng radio, vi sóng, laser hay liệu pháp đông lạnh). Để có thể tiêu hủy được bướu.

Bên cạnh đốt tế bào dưới da, phương pháp Toce cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ. Hiện nay, nó được coi là một phương pháp điều trị ung thư gan khá hiệu quả. Vậy phương pháp này như thế nào, đặc điểm ưu việt ra sao… chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Phương pháp Toce – Phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả hiện nay

1. Phương pháp Toce là gì?

Phương pháp Toce
Phương pháp Toce

Phương pháp Toce sử dụng thuốc hóa trị (doxorubicin, mitomycin C, cisplatin hay kết hợp) tiêm vào một hoặc nhiều nhánh của mạch gan. Các thuốc hóa trị này sẽ được nhồi vào bên trong vi hạt hay hòa tan cùng một chất dầu thẩm thấu chuyên biệt và một số hạt làm tắc mạch máu.

Khi đó, sẽ làm động mạch gan ngừng cấp máu cho các tế bào ung thư dẫn tới sự hoại tử cấp ở các tế bào này. Đồng thời, các thuốc hóa trị cũng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Như vậy, các tế bào này nhanh chóng bị “bỏ đói” và chết dần.

2. Ưu điểm của phương pháp Toce

Một số ưu điểm vượt trội của phương pháp Toce trong điều trị ung thư gan:

Bệnh nhân không cần phẫu thuật và không cần gây mê. Trong quá trình điều trị, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo. Bác sỹ sẽ sử dụng một kim nhỏ tạo đường qua da vùng bẹn để luồn ống vào. Ngay sau khi kết thúc, ống sẽ được rút ra và người bệnh hồi phục rất nhanh.

Phương pháp Toce
Phương pháp Toce

Thuốc hóa chất truyền vào cơ thể không có khả năng khuếch tán vào đường máu của cơ thể. Các loại thuốc đưa vào vùng khối u sẽ bị giữ lại bên trong các mạch máu tắc nghẽn. Vậy nên không gây ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận lành tính khác. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội của phương pháp Toce so với các mô thức điều trị khác.

Trong Toce, nồng độ thuốc tập trung tại khu đích rất cao. Do đó, khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả và nhanh chóng. So với hóa trị toàn thân thì đây lại là liệu pháp ưu việt hơn nhiều.

Ngoài ra, phương pháp Toce còn có thể loại bỏ nhanh các khối u gan có kích thước tương đối lớn gần các mạch máu lớn mà không thể tiến hành cắt bỏ.

3. Đối tượng sử dụng phương pháp Toce

Phương pháp Toce là liệu pháp tiêu chuẩn cho bệnh nhân có nhiều ung thư hay bướu lớn hoặc các bướu nhỏ không thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt bỏ. Trường hợp bệnh nhân có khối u quá lớn (chiếm trên 70% thể tích gan) thì không thể điều trị bằng phương pháp này nữa.

Phương pháp Toce
Phương pháp Toce được sử dụng khi khối u còn nhỏ

Bệnh nhân điều trị phương pháp Toce thường mắc ung thư tế bào gan nguyên phát hoặc một số ung thư di căn từ cơ quan khác đên gan như ung thư đại tràng, ung thư thận di căn.

Ung thư gan đang trở thành một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế toàn cầu. Phương pháp Toce được chứng minh là một liệu pháp điều trị ung thư gan hiệu quả. Tuy nhiên, để việc điều trị hiệu quả, những bệnh nhân có nguy cơ ung thư gan cao như xơ gan, viêm gan siêu vi B hay C mãn tính cần chủ động tham gia các chương trình tầm soát để có phát hiện và điều trị kịp thời.

♦ Chữa ung thư gan bằng mật cóc và lá đu đủ: Nên hay không

♦ Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Xem ngay>>> Immunobal – Giải pháp giúp giảm 70% tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư gan

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn