phương pháp điều trị ung thư phổi

Các phương pháp điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân giai đoạn cuối

Đã đăng vào Đã đăng trong Ung Thư, Ung thư Phổi

Các phương pháp điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân giai đoạn cuối là gì? Để giúp giảm nhẹ các triệu chứng và kéo dài sự sống với chất lượng sống tốt hơn.

Khi được chẩn đoán ung thư phổi, cảm giác “sốc” là không thể tránh khỏi. Nhất là khi bệnh đã vào giai đoạn muộn nhất. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều nơi trong cơ thể. Chúng gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân và sức khỏe giảm sút trầm trọng.

Tuy nhiên, không phải cứ đến giai đoạn cuối mà bệnh nhân ung thư phổi buông xuôi, hết hi vọng. Vẫn có các phương pháp điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân giai đoạn cuối. Để giúp giảm nhẹ các triệu chứng và giúp bệnh nhân kéo dài sự sống với chất lượng sống tốt hơn.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Khoảng 40% bệnh nhân phát hiện ung thư phổi khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn muộn nhất của ung thư phổi. Lúc này, khối u không chỉ ở phổi mà có thể đã di căn tới nhiều cơ quan khác. Chẳng hạn như: gan, xương, não… Đặc điểm của khối u, tình trạng sức khỏe là yếu tố quyết định phương pháp điều trị ung thư phổi và hiệu quả điều trị.

phương pháp điều trị ung thư phổi
Ở giai đoạn cuối, khối u ở phổi có thể đã di căn tới nhiều nơi

Độ tuổi, giới tính và thể trạng của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Vì vậy tiên lượng và hiệu quả điều trị cũng khác nhau. Cụ thể những người trẻ tuổi thường sống lâu hơn và có cơ hội điều trị hiệu quả cao hơn người đã cao tuổi. Khi phát hiện bệnh sức khỏe còn ổn định, cơ hội điều trị sẽ cao hơn so với những người có thể trạng yếu ớt.

Ngoài ra, phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào còn phụ thuộc vào vị trí ung thư di căn. 

Các phương pháp điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân giai đoạn cuối

 💡 Phương pháp 1: Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối chủ yếu. Đây là phương pháp sử dụng một số loại hóa chất đặc biệt chống ung thư để ngăn chặn sự phân chia, phát triển của tế bào ung thư, tiêu diệt chúng.

Các hóa chất trị ung thư phổi sẽ theo đường máu đi khắp cơ thể. Vì vậy không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, mà còn tiêu diệt các tế bào bình thường. Phản ứng phụ thường gặp trong quá trình hóa trị như: rụng tóc, nôn, táo bón, tiêu chảy, mệt mỏi.

 💡 Phương pháp 2: Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư phổi bằng cách xạ trị cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Xạ trị là việc sử dụng các tia năng lượng cao (tia X, tia Gamma) hay các chùm hạt năng lượng cao để chiếu vào cơ thể. Từ đó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Xạ trị sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh như: ngăn chặn các cơn đau xương, hạn chế tình trạng xuất huyết phổi. Ngoài ra còn giúp người bệnh thở dễ dàng hơn và không bị đau đầu…

phương pháp điều trị ung thư phổi
Phương pháp điều trị ung thư phổi bằng xạ trị

 💡 Phương pháp 3: Dùng thuốc

Hiện nay, bệnh ung thư phổi được điều trị bằng một số loại thuốc tây như: AZD9291 và Rociletinib, Iressa (Genfitinib), Etoposide, CIMAvax EGF… Tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị riêng và kê các loại thuốc thích hợp.

Chú ý: Việc sử dụng thuốc nên do chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc để chữa trị.

 💡 Phương pháp 4: Ăn uống kiềm hóa cơ thể

Chế độ ăn uống kiềm hóa chính là một phương pháp điều trị ung thư phổi tích cực nhất. Khi bị ung thư cơ thể có tính axid hóa khá nặng. Vì vậy cần ăn những thực phẩm có tính kiềm để trung hòa.

Các thực phẩm giàu kiềm trong tự nhiên như: các rau màu xanh đậm (rau cải bó xôi, dưa chuột, cần tây, măng tây, rau diếp quăn…). Các loại quả như dâu, dứa, mâm xôi, ớt chuông, bơ, chanh. Các loại gia vị như tỏi, gừng…

phương pháp điều trị ung thư phổi
Những loại thực phẩm có tính kiềm cao

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có thể sử dụng thêm các loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Chúng có khả năng làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Đồng thời giảm nhẹ các triệu chứng, giảm tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị… cho bệnh nhân.

>>> Immunobal – giải pháp hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư phổi từ các loại thảo dược quý

 💡 Phương pháp 5: Chăm sóc giảm nhẹ

Hiện nay đã có một số dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư. Việc chăm sóc giảm nhẹ này giúp bệnh nhân thoải mái, thư giãn. Đồng thời làm giảm nhẹ triệu chứng và mang lại chất lượng sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Khi bạn hoặc người thân không may bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Hãy thật bình tĩnh để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư phổi sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh hơn, thời gian sống lâu hơn với chất lượng sống tốt hơn.

♦ Chữa bệnh ung thư phổi bằng thuốc nam: có thực sự là thần dược

♦ Thời gian sống của ung thư phổi giai đoạn cuối kéo dài bao lâu?

♦ Thuốc giảm đau ung thư phổi giai đoạn cuối

ÐẶT MUA
CÂU HỎI TƯ VẤN

Chia sẻ:

MUA NGAY 

Để lại số điện thoại để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *